‘Quái vật’ Caterpillar D9: Israel lắp hệ thống chống tên lửa cho máy ủi bọc thép
  • Zalo

‘Quái vật’ Caterpillar D9: Israel lắp hệ thống chống tên lửa cho máy ủi bọc thép

Quân sự Chủ Nhật, 06/12/2020 09:02:00 +07:00
(VTC News) -

Quân đội Israel trang bị thêm cho máy ủi bọc thép Caterpillar D9 hệ thống chế áp quang điện tử MAJIC-1, với cảm biến bức xạ laser E-LAWS, có khả năng chống tên lửa.

Quân đội Israel gần đây tích cực sử dụng máy ủi Caterpillar D9 trong các hoạt động tác chiến của mình. Những chiếc xe bánh xích này được sử dụng để thực hiện nhiều nhiệm vụ kỹ thuật khác nhau. Trong đó có việc dọn đường cho xe tăng Merkava, phá hủy các công sự khác nhau và rà phá bom mìn.

Để bảo vệ “quái vật” máy ủi này trước các vũ khí nhỏ và lựu đạn chống tăng của đối thủ, Caterpillar D9 được trang bị thêm lớp áo giáp đặc biệt và lắp đặt hệ thống cảm ứng điện tử. Do đó, trọng lượng của những chiếc "máy ủi chiến đấu" hiện vượt quá 71.000 kg.

‘Quái vật’ Caterpillar D9: Israel lắp hệ thống chống tên lửa cho máy ủi bọc thép - 1

Máy ủi hạng nặng Caterpillar D9 của quân đội Israel.

Ngoài ra, để chống lại tên lửa dẫn đường, quân đội Israel trang bị thêm cho Caterpillar D9 hệ thống chế áp quang điện tử MAJIC-1, với cảm biến bức xạ laser E-LAWS.

MAJIC-1 (Missile Active Jammer In Combat) là một thiết bị gây nhiễu tự vệ bổ sung, có khả năng làm chuyển hướng các tên lửa dẫn đường chống tăng ra khỏi mục tiêu. Thiết bị gây nhiễu điện quang này thường được gắn trên nóc xe hoặc tháp pháo của xe tăng hoặc xe bọc thép, để bảo vệ hiệu quả thông qua phạm vi phủ sóng rộng và liên tục. MAJIC-1 là sản phẩm của ngành công nghiệp quân sự Israel, có độ bền cao và đã được kiểm chứng trong điều kiện chiến trường.

Kết quả, "quái vật khổng lồ" này được bảo vệ hiệu quả chống lại các hệ thống súng chống tăng thế hệ thứ hai. Ngoài ra, kíp lái sẽ kịp thời biết được việc họ có nằm trong tầm ngắm của đối phương và có biện pháp ứng phó.

‘Quái vật’ Caterpillar D9: Israel lắp hệ thống chống tên lửa cho máy ủi bọc thép - 2

Máy ủy Caterpillar D9 trang bị thêm hệ thống chế áp quang điện tử MAJIC-1 trên nóc xe.

Hiện nay ngoài Israel, các phương tiện xe ủi đất bọc thép được sử dụng trong nhiều quân đội trên thế giới, bao gồm cả quân đội Nga và Mỹ. Máy ủi bọc thép khổng lồ ngày càng xuất hiện nhiều trong các điểm xung đột trên thế giới.

Trong các trận đánh ở Damascus ở Syria, cùng với các phương tiện công binh IMR-2, quân chính phủ Syria đã tích cực sử dụng các thiết bị máy ủy, được bảo vệ bổ sung với lớp lưới thép đặc biệt. Với kích thước to lớn và vẻ ngoài đáng sợ, những xe ủi hạng nặng này đã được các phương tiện truyền thông đặt cho biệt danh là "quái vật" bọc thép trên chiến trường.

Nếu ở Syria, những máy ủi đặc chủng trên được chuyển đổi thành những cỗ máy chiến đấu trên thực địa, lực lượng an ninh Ai Cập ở Sinai sử dụng chúng vào mực đích quân sự chống lại các tay súng của nhóm khủng bố IS.

Hiện quân đội Nga cũng tiến hành sản xuất xe ủi đất B12, được khoác thêm lớp áo giáp đặc biệt, và phục vụ cho các đơn vị công binh. Theo các chuyên gia quân sự, các phương tiện này cần trang bị thêm nhiều thiết bị bảo hộ, để duy trì khả năng sống sót trên chiến trường.

Phong Vũ (Nguồn: RG.ru)
Bạn có cảm nghĩ gì về "‘Quái vật’ Caterpillar D9: Israel lắp hệ thống chống tên lửa cho máy ủi bọc thép" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin