Qùa vặt bẩn bủa vây cổng trường Hà Nội

Giáo dụcThứ Bảy, 09/11/2013 08:18:00 +07:00

Trong hai tháng qua, nhiều vụ thực phẩm bẩn bán tại các cổng trường học ở Hà Nội đã được công khai, một lần nữa lại gây hoang mang cho nhiều phụ huynh.

Trong hai tháng qua, nhiều vụ thực phẩm bẩn bán tại các cổng trường học ở Hà Nội đã được công khai, một lần nữa lại gây hoang mang cho nhiều phụ huynh.

Chỉ với 10.000 đồng, phụ huynh có thể mang về cho con mình vô số túi snack, bò khô, mì tôm... đủ các loại, mẫu mã hấp dẫn. Những miếng “thịt” tẩm ướp hương liệu bắt mắt nhưng lại mập mờ về nguồn gốc xuất xứ, thời gian gần đây lại rộ lên bên ngoài các cổng trường học ở Hà Nội.

Sáng 7/11, dạo quanh khu vực cổng trường THCS Giảng Võ (Q.Ba Đình, Hà Nội) vào giờ tan học buổi trưa, có khoảng 4 - 5 người bán hàng rong với vô số chủng loại snack, bánh kẹo... khác nhau có màu sắc bắt mắt, treo ở xe đạp hoặc giấu trong các thúng, túi.

Người bán hầu hết là phụ nữ trung tuổi, “ngụy trang” bằng những túi tải to để khi cần là có thể di chuyển trốn công an hoặc đội trật tự phường. Khi khách hàng đến hỏi mua, những người này mới mở túi chào hàng.

Hàng rong bán quà vặt gần trường THCS Giảng Võ.
Hàng rong bán quà vặt gần trường THCS Giảng Võ. 
Những gói snack, “thịt bò” màu sắc sặc sỡ được bán với giá chỉ 2.000 – 3.000 đồng/gói, có những gói mì tôm bé xíu giá chỉ 500đ/gói. Một người bán hàng tại đây cho biết: “Học sinh thích ăn mấy loại này lắm, thấy đắt hàng thì tôi bán, còn chất lượng thì không biết thế nào, chắc toàn bột mì với gia vị chứ làm gì có thịt”.

Khi hỏi nhập nguồn hàng ở đâu, người phụ nữ này có chút dè chừng và chỉ nói chung chung là có mối quen đưa đến tận nơi.

Ngay cả sản phẩm “sườn bò thơm cay” của công ty vừa mới được cơ quan chức năng kiểm định là làm từ... bột mì, vẫn được bày bán ngang nhiên tại nhiều cổng trường học như Trường THCS Nguyễn Trường Tộ (Láng Hạ), Tiểu học Kiến Hưng (Q. Hà Đông) vào giờ tan học.

Sau nhiều nghi ngờ của phụ huynh về sản phẩm trên được làm từ xốp, ngày 5/11, Cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản đã kiểm định và cho biết thành phần chủ yếu của những sản phẩm này là từ bột mì, nước, dầu thực vật, đường, muối ớt, bột gia vị, mỳ chính và phụ gia hương liệu.

Việc ghi tên nhãn “sườn bò thơm cay” trong khi thành phần không có thịt bò đã vi phạm quy định ghi nhãn, gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng.

Trước đó, Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội đã thu giữ hàng trăm nghìn gói snack, 6 tấn nguyên phụ liệu Trung Quốc từ công ty này để làm các món ăn giả thịt như: Thịt hổ, thịt bò, sườn bò....

Ngoài những thực phẩm này, không khó để nhận diện những hàng quán trà sữa, chè, kem, bánh rán... mọc san sát tại đây.

Theo quan sát, đồ dùng để bán rất thô sơ, cáu bẩn, bày ngang nhiên giữa phố rất bụi bặm, phản cảm.

Giá của mỗi cốc chè, trà sữa.. tại đây chỉ từ 5.000 – 7.000 đồng/cốc, được đông đảo học sinh tìm mua bởi giá rẻ, màu sắc bắt mắt. Thực trạng này đang khiến nhiều phụ huynh lo ngại về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm bày bán công khai trước cổng trường song chưa có biện pháp quản lý.

Về điều này, Cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản (Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn) cũng yêu cầu sự vào cuộc gắt gao của các cơ quan chức năng, bởi qua phối hợp kiểm tra, kết quả cho thấy phụ gia thực phẩm có trong sản phẩm này đều xuất xứ không rõ nguồn gốc, hạn sử dụng và phần là nhập lậu.


Theo Lao Động


Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo

Phẫn nộ
Bình luận
vtc.vn