• Zalo

Quá trình tìm kiếm máy bay MH370 mất tích bí ẩn: Thông tin mới nhất

Thế giớiThứ Bảy, 30/12/2017 14:50:00 +07:00

Sau hơn 3 năm kể từ tháng 3/2014, máy bay Malaysia đem theo 239 hành khách đi từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh vẫn chưa được tìm thấy và không ai biết lí do tại sao.

Theo News Week, chuyến bay MH370 của hãng hàng không Malaysia mất tích khi đang trên đường đến Bắc Kinh đã trở thành một trong những bí ẩn hàng không lớn nhất vẫn chưa được giải đáp trong năm 2017.

Dù vậy, Bộ trưởng Bộ Giao thông và Cơ sở hạ tầng Australia, Darren Chester cho biết chính phủ Malaysia đã nhận lời đề nghị từ Ocean Infinity – một đơn vị tư nhân – để tìm kiếm máy bay mất tích. Theo đó cuộc tìm kiếm mới sẽ được khởi động từ tháng 1/2018.

mh370-2

 Một máy bay của hãng hàng không Malaysia. (Ảnh: NBC)

Steve Wang, người thân một hành khách trên MH370 trả lời CNN rằng cuộc tìm kiếm mới thực sự là một tin tốt. “Tôi hy vọng đội điều tra có thể tiết lộ tất cả thông tin và dữ liệu họ thu thập được trong cả quá trình và chuyển cho công ty sẽ tiếp nhận việc tìm kiếm” – anh nói.

Hồi tháng 10, Australia công bố báo cáo cuối cùng dày 440 trang về cuộc tìm kiếm MH370 thất bại với chi phí 160 triệu USD tại khu vực phía Tây nước này. Báo cáo kết luận rằng các quan chức không thể xác định được lý do tại sao máy bay mất tích cho đến khi tìm thấy nó.

“Thật không thể tưởng tượng và khó chấp nhận khi trong thời đại hàng không hiện đại lại có một máy bay thương mại lớn mất tích mà thế giới không thể biết được chính xác chuyện gì đã xảy ra với nó và các hành khách” – báo cáo viết.

Tính đến tháng 1/2017, Australia, Trung Quốc và Malaysia thông báo ngừng tìm kiếm chung. Chính phủ Malaysia dù vậy cho biết sẽ tiếp tục tìm kiếm câu trả lời.

Video: Xác nhận mảnh vỡ tìm thấy ở Zimbabwe là của MH370

Trong khi đó, cơ quan khoa học Australia vào tháng 8/2017 thông báo khẳng định "với độ chính xác chưa từng có" rằng máy bay rơi ở phía Đông Bắc khu vực tìm kiếm, nhưng chính phủ Australia không xem xét đến thông tin này.

Đến tháng 10/2017, cơ quan chức năng Australia tiết lộ viên phi công trên chuyến bay từng bay với lộ trình tương tự trên hệ thống giả lập ở nhà 6 tuần trước khi xảy ra sự việc, làm rộ lên nghi ngờ đoàn bay đã cố ý đẩy chuyến bay đến thảm họa. Dù vậy các nhà điều tra Malaysia từng nói phi công và phi hành đoàn không bị xếp vào diện tình nghi.

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !