Quá khứ tù tội của giám đốc giang hồ Minh 'Sâm'

Pháp luậtThứ Hai, 25/08/2014 11:55:00 +07:00

Trước khi thành trùm xã hội đen Bắc Ninh, Minh 'Sâm' từng là cán bộ hải quan vướng lao lý vì bắn chết một công an.

Trước khi thành trùm xã hội đen Bắc Ninh, Minh 'Sâm' từng là cán bộ hải quan vướng lao lý vì bắn chết một công an.

Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Quang Thắng hôm 22/8 đã thông báo ý kiến của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - Trưởng ban Phòng chống tội phạm - chỉ đạo Bộ trưởng Công an, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh kiểm điểm, xác định trách nhiệm của các tập thể, cá nhân có liên quan đến Nguyễn Ngọc Minh (tức Minh “Sâm”) và Nguyễn Tiến Hưng (tức Hưng “Sóc”). Kết quả vụ việc phải báo cáo Thủ tướng trước ngày 30/9.

Trước đó, Minh “Sâm” cùng con gái, con rể, đàn anh Hưng “Sóc” và 6 người khác bị Cơ quan cảnh sát điều tra khởi tố về hành vi Cưỡng đoạt tài sản. Nhóm bị can này còn bị điều tra tội Cố ý gây thương tích, Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng, Buôn lậu…

Ông trùm xã hội đen Minh 'Sâm'. 
Hưng và Minh (giám đốc của Công ty TNHH Đại An, Công ty Thành Hưng) được xác định là chủ mưu, cầm đầu nhóm giang hồ từng có tiền án tiền sự, núp bóng doanh nghiệp, cưỡng đoạt tài sản của các thương lái buôn gỗ ở chợ gỗ Phù Khê (thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh). Vụ án được triệt phá khi các trinh sát bắt quả tang đàn em của Minh “Sâm” cưỡng đoạt tiền của một chủ xe gỗ.

Trước khi trở thành giám đốc Công ty Đại An, đại gia buôn gỗ được tặng nhiều bằng khen của UBND tỉnh Bắc Ninh Minh “Sâm” từng có tiền án về tội Giết người; Tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng. Nạn nhân là một cán bộ công an chống buôn lậu ở Lạng Sơn.

Theo hồ vụ án, năm 1982, Minh “Sâm” là sĩ quan quân đội, đóng quân ở biên giới Lạng Sơn. Thời điểm đó, Minh làm đến chức trạm trưởng một trạm kiểm soát đường biên ở khu vực cửa khẩu Tân Thanh. Tuy nhiên, Minh đã lợi dụng công việc để cầm đầu nhiều nhóm buôn lậu đồng, Niken từ Việt Nam mang qua Trung Quốc rồi đưa vải, rượu bia về.

Hành vi của Minh sau đó bị lực lượng Công an Lạng Sơn phát hiện, vây bắt. Minh đã bắn chết một người và làm hai người khác bị thương. Số hàng lậu được nhóm này cướp lại nhưng Minh đã bị bắt giữ và nhận án 19 năm tù.

Đến năm 1995, Minh được ra tù trước thời hạn. Thời gian cải tạo ở trại giam Tân Lập (Phú Thọ), Minh đã quen với Hưng “Sóc”, người cùng quê.

Năm năm sau, Minh làm giám đốc Công ty TNHH Đại An kinh doanh đồ gỗ mỹ nghệ cao cấp, bất động sản, xây dựng… Công ty này sau đó nổi tiếng là doanh nghiệp lớn nhất của Bắc Ninh, từng được nhiều cấp, ngành khen thưởng với nhiều thành tích khác nhau. Công ty của ông trùm Minh “Sâm” có tầm ảnh hưởng rất lớn trong việc buôn gỗ không chỉ Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Nguyên… mà còn lấn sang cả Lào, Camphuchia.

Trong thời gian ngắn, doanh nghiệp do Minh “Sâm” cầm trịch đã vươn sang cả HongKong, Trung Quốc, Đài Loan… Chợ gỗ Phù Khê có diện tích hơn 10.000 m2 với hàng trăm gian hàng nhưng chỉ buôn bán duy nhất gỗ quý Hương, Trắc và đều do Minh “Sâm”, Hưng “Sóc” điều hành.

Cơ quan công an xác định, các xe gỗ vào chợ đều phải nộp tiền cho ông trùm Minh “Sâm” thông qua đàn em. Chúng lắp đặt cả trạm cân để thu tiền các xe gỗ tuỳ trọng tải với mức 1,2 đến 3 triệu đồng. Minh “Sâm” sở hữu nhiều siêu xe bạc tỷ như May Bach, Rolls-Roy Phantom, Bently, Lexus...

Theo VNE

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn