Quá khứ khủng khiếp của phòng thí nghiệm đang giám định vụ đầu độc cựu điệp viên Nga

(VTC News) - RT lật lại quá khứ khứ khủng khiếp với những bài thử nghiệm trên người của phòng thí nghiệm Porton Down, nơi đang làm giám định chất độc vụ cựu điệp viên Sergey Skripal và con gái bị đầu độc ở Anh.

Quá khứ đen tối của Porton Down, phòng thí nghiệm thực hiện việc phân tích loại chất độc được dùng trong vụ Skripal, bao gồm những lần thử nghiệm trực tiếp trên người nhằm chuẩn bị cho cuộc chiến chống lại Liên Xô.

Phòng thí nghiệm này là trung tâm thử nghiệm vũ khí sinh học của Anh từ năm 1939 đến tận năm 1989, các chuyên gia tại đây thực hiện thử nghiệm trên ít nhất 20.000 quân nhân, thậm chí thực hiện hơn 100 vụ thử nghiệm các loại mầm bệnh khác nhằm đối phó với trường hợp Anh bị Liên Xô tấn công bằng vũ khí hóa học.

Qua khu khung khiep cua phong thi nghiem dang giam dinh vu dau doc cuu diep vien Nga hinh anh 1

Nhóm hoạt động chống vũ khí sinh học biểu tình trước Trung tâm Vũ khí Sinh học Porton Down, tháng 6/1963. (Ảnh: Jim Gray) 

Theo báo cáo chính thức được công bố vào năm 2006, những vụ thử nghiệm của phòng thí nghiệm Porton Down trên các quân nhân Anh vi phạm nghiêm trọng các tiêu chuẩn đạo đức. Trong những năm tiếp theo, nhiều cựu chiến binh của nước Anh cho biết những cuộc thử nghiệm này khiến cho sức khỏe của họ bị tổn hại.

Các chuyên gia của Porton Down từng nhỏ những giọt chất độc thần kinh lên cánh tay trần của 440 quân nhân trong 1 lần thử nghiệm, vào lần thử nghiệm khác các chuyên gia sử dụng khí độc thần kinh lên 8 quân nhân – toàn bộ những người này không hề biết rằng họ tham gia thí nghiệm cho vũ khí hóa học.

Trong thử nghiệm khác, trong 5 ngày liên tiếp 6 quân nhân hít phải khí mù tạt, hay lưu huỳnh mù tạt, loại chất độc tế bào gây phồng da và hình thành mụn nước khi tiếp xúc. Ngoài ra khoảng 450 quân nhân tiếp xúc với khí đọc thần kinh sarin mà không deo kính bảo hộ.

Qua khu khung khiep cua phong thi nghiem dang giam dinh vu dau doc cuu diep vien Nga hinh anh 2

 Bảo vệ bên ngoài phòng thí nghiệm Porton Down, tháng 10/1968. (Ảnh: C. Woods)

Báo cáo dài 60 trang của Chính phủ Anh được công bố năm 2002 ghi rõ các vụ thử nghiệm lên hàng triệu người với các loại chất độc hại do Porton Down thực hiện trong quá khứ - bao gồm việc giải phóng các loại hóa chất và vi sinh vật nguy hiểm lên nhiều vùng nước Anh mà cư dân ở những khu vực này không hề hay biết.

Các quân nhân tham gia thử nghiệm còn được chỉ thị để giải thích rằng đây là hoạt động phục vụ dự án nghiên cứu thời tiết và ô nhiễm không khí.

Porton Down còn thực hiện các vụ tấn công mô phỏng, từ năm 1961 đến năm 1968, chiến hạm của Hải quân Anh rải các lại vi khuẩn như E.coli và Bacillus globigii dọc theo bờ biển miền Nam nước Anh trong bán kính khoảng 8 km đến 16 km.

Thậm chí, vi khuẩn còn được đưa vào hệ thống tàu điện ngầm ở London và di chuyển quãng đường khoảng 16 km trong vụ thử nghiệm kiểm tra nguy cơ tổn thương của các tòa nhà chính phủ và hệ thống giao thông công cộng trong trường hợp nước Anh hứng chịu 1 cuộc tấn công bằng vũ khí sinh học.

Video: Khám nghiệm hiện trường nơi phát hiện cựu điệp viên Skripal và con gái bị đầu độc

Các báo cáo ghi lại và xác nhận rằng trong Thế chiến II, Porton Down tạo ra hàng triệu con bò chứa vi khuẩn bệnh than để thả vào Đức, khiến đàn gia súc tại đây chết hàng loạt.

Theo ước tính, trong Thế chiến II có đến 30.000 thí nghiệm hóa học bí mật được Porton Down thực hiện và các quân nhân ở đây không hề được cung cấp đủ thông tin để có các biện pháp phòng ngừa phù hợp.

Phòng thí nghiệm tồn tại 1 thế kỷ này công bố ngân sách hàng năm là 500 triệu bảng Anh, có 3.000 nhà khoa học và chuyên gia làm việc tại đây.

Năm 2008, Bộ Quốc phòng Anh bồi thường cho 360 cựu chiến binh tham gia vào các cuộc thử nghiệm của Porton Down với số tiền 3 triệu bảng Anh nhưng không thừa nhận trách nhiệm pháp lý của mình.

>>> Đọc thêm: Chưa rõ nguồn gốc chất độc, Anh vẫn kết luận Nga liên quan vụ tấn công cựu điệp viên

 (Nguồn: RT)

Nguyễn Tiến
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU