Quả chuối xanh: Biết cách dùng sẽ cực có lợi

Dinh dưỡngThứ Sáu, 20/05/2016 07:00:00 +07:00

Không những là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, chuối xanh còn có khả năng phòng và chữa bệnh rất tuyệt vời.

(VTC News) - Không những là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, chuối xanh còn có khả năng phòng và chữa bệnh rất tuyệt vời. 

Ngăn ngừa ung thư đại tràng

Chuối xanh cùng với ngũ cốc nguyên cám, rau và chất xơ, tất cả đều chứa một chất gọi là tinh bột phản tính (resistant starch). Đây là dạng chất xơ hòa tan rất cần thiết cho cơ thể. 

Chất xơ hòa tan không được tiêu hóa trong ruột non, nhưng được hấp thu chậm hơn ở đoạn dưới của ống tiêu hóa, nơi nó được lên men bởi các vi khuẩn ở đại tràng để cung cấp năng lượng lâu dài. 

Do đó tinh bột phản tính là một thành phần quan trọng của chế độ ăn để kiểm soát cân nặng và đường huyết, cũng như giúp vi khuẩn tốt phát triển trong ruột già, làm giảm nguy cơ ung thư đại tràng.

Chữa viêm loét dạ dày

Chuối xanh đã được coi là vị thuốc chữa viêm loét dạ dày cực tốt
Chuối xanh đã được coi là vị thuốc chữa viêm loét dạ dày cực tốt 
Từ lâu, chuối xanh đã được coi là vị thuốc chữa viêm loét dạ dày cực tốt.Trong quả chuối tiêu xanh có những hoạt chất giúp kích thích sự phát triển của lớp màng nhày trong dạ dày, ngăn cản sự tấn công của dịch vị vào thành dạ dày. Nhờ thế các vết loét có thời gian để tự chữa lành, giúp tránh được bệnh loét dạ dày. Cũng nhờ vào tính năng này mà các nhà khoa học cho rằng tinh bột của chuối tiêu xanh có tác dụng phòng ngừa bệnh ung thư đường ruột.

Giảm nguy cơ mắc tiểu đường

Tinh bột phản tính là carbohydrate, nhưng không giống các loại carbonhydrate khác, cấu trúc hóa học khiến nó không làm tăng đường huyết, do đó không làm tăng nguy cơ tiểu đường và cũng không gây ra tình trạng mệt mỏi do thèm đường sau khi ăn. Chất này cũng có một ưu điểm khác là kích thích giải phóng hormone glucagon, loại hormone làm tăng tốc độ đốt cháy mỡ của cơ thể.

Công thức chữa bệnh từ quả chuối xanh

Chữa bệnh dạ dày

Nguyên liệu

- Chuối tiêu xanh, non (khi chất nhầy vẫn còn phía trong)

 - Mật ong
Chuối tước bỏ vỏ ngoài rồi đem ngâm vào nước cho bớt nhựa và chát
Chuối tước bỏ vỏ ngoài rồi đem ngâm vào nước cho bớt nhựa và chát 
Cách làm

- Sau khi tước bỏ vỏ ngoài rồi đem ngâm vào nước cho bớt nhựa và chát, chuối xanh đem thái lát mỏng, phơi khô và nghiền thành bột.

- Trộn bột chuối với mật ong, vê thành viên tròn nhỏ để uống hoặc ăn luôn.

Ngoài ra, có thể xắt lát, trộn với rau sống ăn thường xuyên hằng ngày có tác dụng chữa bệnh dạ dày rất tốt.

Chữa sỏi bàng quang

Nguyên liệu

-Chuối hột xanh

-400ml nước

Cách làm

-Quả chuối hột xanh đem thái mỏng, sấy khô, sao vàng, hạ thổ trong vài ngày. Mỗi lần lấy 50-100g sắc với 400ml nước còn 100ml, uống làm 2-3 lần vào lúc no.
 
-Có thể dùng dạng nước hãm như pha trà uống. Hoặc tán dược liệu thành bột, rây mịn, uống mỗi ngày 30-50g chia làm hai lần.

Bên cạnh đó, chuối hột xanh vị chát, pha ngọt, tính mát, ngoài tác dụng chữa phá sỏi còn có tác dụng chữa dạ dày, bổ tỳ, nhuận trường, lợi tiểu, tăng cường sức khỏe.

Chữa tiêu chảy

Chuối gọt vỏ, rửa sạch bằng nước muối
Chuối gọt vỏ, rửa sạch bằng nước muối 
Chuối tây già chưa chín, gọt bỏ vỏ, rửa sạch bằng nước muối, cắt thành miếng mỏng, phơi hoặc sấy cho thật khô, tán nhỏ, rây bột mịn. Dùng bột này trộn với bột gạo, quấy cho trẻ ăn. 

Một số bệnh viện đã nấu bột chuối tây xanh theo công thức sau: Bột chuối (50g) hòa với nước, nấu chín, rồi thêm đường kính (50g) và muối ăn, khuấy đều, để nguội, cho trẻ ăn hết trong một ngày. 

Bột chuối tây xanh chữa được tiêu chảy là do trong quả có nhiều tanin, hơn nữa, các muối trong quả chuối cũng có tác dụng bù đắp lượng muối của cơ thể mất đi trong quá trình bị bệnh. Bột này cũng có khả năng phòng tiêu chảy, chống rối loạn tiêu hóa, đầy hơi và ợ chua.

Video: Cách sấy khô chuối chín

Thúy Nga (Tổng hợp)



Bình luận
vtcnews.vn