• Zalo

'Quả bom' Omicron trên chuyến bay từ Nam Phi tới châu Âu

Thời sự quốc tếThứ Năm, 02/12/2021 12:00:00 +07:00
(VTC News) -

Một số chuyên gia lo ngại chuyến bay hạ cánh xuống sân bay ở Hà Lan từ Nam Phi có thể là một "quả bom nổ chậm" làm lây lan biến chủng Omicron.

Trên chuyến bay KL592 từ Nam Phi tới Amsterdam hôm 27/11, các quy định về COVID-19 được thực hiện khá lỏng lẻo. Không có mấy người đeo khẩu trang, các nhân viên cũng kéo khẩu trang xuống khi nói chuyện với hành khách. 

Nhưng khi máy bay hạ cánh, mọi thứ hoàn toàn thay đổi. 

Thông tin về biến chủng mới Omicron khiến hàng loạt các nước siết kiểm soát biên giới. 

Tại sân bay Schiphol, một điểm xét nghiệm đặc biệt được dựng lên để xét nghiệm cho các hành khách trên KL592 và một chuyến bay khác trở về từ Nam Phi.

Với nhiều người, đó thực sự là một trải nghiệm khủng khiếp. Họ phải hít thở bầu không khí ngột ngạt do bị giữ trên máy bay nhiều tiếng, kiệt sức trong các phòng chờ chật chội và lo lắng chờ đợi kết quả xét nghiệm cùng với những người sau đó được xác định là nhiễm biến chủng mới.  

'Quả bom' Omicron trên chuyến bay từ Nam Phi tới châu Âu - 1

Hành khách trên chuyến bay KL592. (Ảnh: AP)

Trong 60 người trên chuyến bay này và một chuyến bay trở về từ Nam Phi còn lại dương tính với COVID-19, ít nhất 14 người nhiễm Omicron. 

Giới chức Hà Lan đã cách ly họ và bắt giữ một cặp đôi cố trốn khỏi trung tâm cách ly để bay tới Tây Ban Nha. Nhưng người có kết quả âm tính ở sân bay được trở về nhà hoặc nối chuyến tới điểm đến cuối cùng của họ. 

Ông Fabrizio Pregliasco- nhà virus học hàng đầu của Italy cho rằng toàn bộ các hành khách cần cách ly và theo dõi từ 7-10 ngày bởi họ có thể đã nhiễm virus trên máy bay nhưng cho kết quả âm tính vì vẫn đang trong thời gian ủ bệnh. 

"Họ đã đi khắp nơi trên thế giới, ai biết được họ đi đâu. Nếu biến chủng này dễ lây lan, chuyến bay trên chẳng khác nào một quả bom", ông Pregliasco cho biết. 

Tuy nhiên, Cơ quan Dịch vụ Y tế Công cộng Hà Lan chịu trách nhiệm lấy mẫu xét nghiệm cho các hành khách nói họ không thấy vấn đề gì ở những người có kết quả xét nghiệm âm tính. 

“Không có lý do gì để hạn chế họ di chuyển khi họ có xét nghiệm âm tính", người phát ngôn Willem van den Oetelaar của cơ quan này cho hay. 

Ông này nói thêm rằng "chúng tôi không biết hành khách đi đâu và cũng không có lý do để nắm thông tin đó". 

Tuy nhiên sau tuyên bố của ông Van den Oetelaar, Bộ Y tế Hà Lan khẳng định vẫn cần cách ly những người có kết quả xét nghiệm âm tính. Bộ này cũng liên hệ với các hành khách trên các chuyến bay trở về từ Nam Phi, khuyến cáo họ tự cách ly và thông báo tình hình với cơ quan y tế địa phương

Thông tin liên quan tới Omicron hiện vẫn còn rất mơ hồ. Có thể sẽ mất vài tuần để xác định liệu nó đang gây một phản ứng thái quá hay không hay thực sự là một biến chủng dễ lây lan hơn cả Delta.

'Quả bom' Omicron trên chuyến bay từ Nam Phi tới châu Âu - 2

Hành khách xét nghiệm Covid-19 tại sân bay Schiphol ở Amsterdam, Hà Lan ngày 28/11/2021. (Ảnh: CNN)

Nhưng chính sự xuất hiện của Omicron vô hình trung phơi bày sự thiếu đồng bộ của các quốc gia về quy định phòng dịch cũng như cho thấy các chuyến bay với tiêu chí chống dịch lỏng lẻo có thể trở thành sự kiện siêu lây nhiễm thế nào. 

Theo giáo sư Karen A. Grepin tại Đại học Hong Kong, quy định với các hành khách được xác định bởi điểm đến của họ. Do đó, 2 hành khách ngồi cùng nhau trên máy bay có thể phải tuân thủ các quy định khác nhau. 

Tại sân bay, các nhân viên ở quầy thủ tục phải ghi nhớ hàng chục quy định về xét nghiệm, cách ly ở các nước khác nhau. Ngoài công việc kiểm tra hộ chiếu, cân hành lý, giờ họ phải kiêm thêm vai trò của lực lượng biên phòng, thanh tra y tế. 

Mezek - một trong các hành khách có kết quả xét nghiệm âm tính cho biết anh được phía Hà Lan liên lạc và khuyến cáo không ra khỏi nhà 5 ngày sau chuyến bay ác mộng. 

"Dù hiện tại bạn không có triệu chứng, nhưng vẫn có khả năng bạn đã nhiễm bệnh”, email từ cơ quan y tế Hà Lan cảnh báo. 

Mezek đang tự cách ly. Hồi đầu tuần, anh nhận được một cuộc gọi từ giới chức Cộng hòa Séc đảm bảo anh vẫn đang cách ly và không bị ốm. 

Nhưng Mezek cho biết nếu anh về sớm hơn một ngày trước khi Séc thắt chặt các quy định, có thể anh đã làm việc và về nhà cùng vợ con. 

"Tôi có thể đã không tự cách ly", anh nói.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: