Qatar rời khỏi Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC)

(VTC News) - Qatar sẽ rút khỏi Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC từ tháng 1/2019, Bộ trưởng năng lượng Qatar Saad Sherida al-Kaabi ngày 3/12 thông báo.

Theo Al Jazeera, quyết định rút khỏi OPEC của Qatar đã được công ty dầu nhà nước Qatar Petrolium xác nhận.  OPEC là tổ chức gồm 15 nước sản xuất dầu chiếm đến một nửa ngành sản xuất dầu của thế giới.

Qatar roi khoi To chuc cac nuoc xuat khau dau mo (OPEC) hinh anh 1

 Qatar là nước vùng Vịnh đầu tiên rời khỏi Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ. (Ảnh: Naseem Zeitoon / Reuters)

Trả lời tại một buổi họp báo ở Doha, Bộ trưởng al-Kaabi nói: “Quyết định rút lui phản ánh mong muốn của Qatar trong việc tập trung các nguồn lực vào phát triển và cải thiện ngành sản xuất khí tự nhiên, cố gắng từ 77 triệu tấn  tăng lên 110 triệu tấn mỗi năm trong các năm tiếp theo."

Quyết định của Qatar được đưa ra khi chỉ còn vài ngày nữa là đến cuộc họp của OPEC (6/12). Quyết định này không có liên quan đến lệnh phong tỏa ngoại giao Qatar của các nước Ả Rập Xê Út, Các tiểu Vương quốc Ả Rập thống nhất, Ai Cập và Bahrain.

Qatar tham gia OPEC năm 1961, một năm sau khi tổ chức này thành lập.

Trước đó, OPEC và Nga, cả hai sản xuất khoảng 40% lượng dầu mỏ cho thế giới, cho biết đã đồng ý cắt giảm sản xuất dầu để đảm bảo giá dầu không rớt quá mạnh trong những tháng tiếp theo. Tháng 10/2018, giá dầu chạm ngưỡng cao trong 4 năm, 86USD, sau đó giảm xuống còn 60 USD một thùng.

Qatar là nhà cung cấp khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) lớn nhất thế giới, sản xuất khoảng 30% tổng sản phẩm của thế giới. Ông Al-Kaabi cho biết tuyên bố rút khỏi OPEC đơn thuần là một quyết định kinh doanh. “Chúng tôi là một người chơi nhỏ trong OPEC, và tôi là một doanh nhân, thật không hợp lý đối với tôi khi tập trung vào những thứ không phải là thế mạnh, và khí là thế mạnh của chúng tôi nên quyết định này đã được đưa ra."

Qatar roi khoi To chuc cac nuoc xuat khau dau mo (OPEC) hinh anh 2

 Qatar là nhà xuất khẩu LNG lớn nhất thế giới. Phần lớn LNG đến từ hai mỏ khí và dầu lớn, một mỏ khai thác chung với Iran.

Bộ trưởng Saad al-Kaabi cho biết quyết định rút khỏi OPEC không hề dễ dàng bởi Qatar đã là thành viên  của tổ chức này trong suốt 57 năm, nhưng ảnh hưởng của đất nước này đối với các quyết định của OPEC là không lớn.

 Ông Saad al-Kaabi nhấn mạnh rằng, Doha sẽ tiếp tục tuân thủ đầy đủ các cam kết giống như bất kỳ nhà sản xuất dầu mỏ nào khác không thuộc OPEC.

 >>> Đọc thêm: Thái tử Ả Rập Xê Út: Chúng tôi không nợ gì Mỹ và luôn trả bằng tiền mặt

Mỹ cứng rắn tuyên bố tái áp đặt tất cả lệnh trừng phạt lên Iran

Mỹ cứng rắn tuyên bố tái áp đặt tất cả lệnh trừng phạt lên Iran

Tất cả các lệnh trừng phạt với Iran đã được gỡ bỏ theo thỏa thuận hạt nhân năm 2015 sẽ bị áp đặt trở lại vào ngày 5/11, chính quyền Washington thông báo.
Tổng thống Iran thách thức mọi lệnh trừng phạt từ Mỹ

Tổng thống Iran thách thức mọi lệnh trừng phạt từ Mỹ

Tổng thống Hassan Rouhani nói trong một bài phát biểu trên truyền hình rằng Iran sẽ “phá vỡ” các lệnh trừng phạt Mỹ vừa tái áp đặt và tiếp tục xuất khẩu dầu.

 (Nguồn: Al Jazeera)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.