Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Qatar rời khỏi Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC)

Thế giới Thứ Hai, 03/12/2018 15:42:00 +07:00

Qatar sẽ rút khỏi Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC từ tháng 1/2019, Bộ trưởng năng lượng Qatar Saad Sherida al-Kaabi ngày 3/12 thông báo.

Theo Al Jazeera, quyết định rút khỏi OPEC của Qatar đã được công ty dầu nhà nước Qatar Petrolium xác nhận.  OPEC là tổ chức gồm 15 nước sản xuất dầu chiếm đến một nửa ngành sản xuất dầu của thế giới.

qatar-2

 Qatar là nước vùng Vịnh đầu tiên rời khỏi Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ. (Ảnh: Naseem Zeitoon / Reuters)

Trả lời tại một buổi họp báo ở Doha, Bộ trưởng al-Kaabi nói: “Quyết định rút lui phản ánh mong muốn của Qatar trong việc tập trung các nguồn lực vào phát triển và cải thiện ngành sản xuất khí tự nhiên, cố gắng từ 77 triệu tấn  tăng lên 110 triệu tấn mỗi năm trong các năm tiếp theo."

Quyết định của Qatar được đưa ra khi chỉ còn vài ngày nữa là đến cuộc họp của OPEC (6/12). Quyết định này không có liên quan đến lệnh phong tỏa ngoại giao Qatar của các nước Ả Rập Xê Út, Các tiểu Vương quốc Ả Rập thống nhất, Ai Cập và Bahrain.

Qatar tham gia OPEC năm 1961, một năm sau khi tổ chức này thành lập.

Trước đó, OPEC và Nga, cả hai sản xuất khoảng 40% lượng dầu mỏ cho thế giới, cho biết đã đồng ý cắt giảm sản xuất dầu để đảm bảo giá dầu không rớt quá mạnh trong những tháng tiếp theo. Tháng 10/2018, giá dầu chạm ngưỡng cao trong 4 năm, 86USD, sau đó giảm xuống còn 60 USD một thùng.

Qatar là nhà cung cấp khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) lớn nhất thế giới, sản xuất khoảng 30% tổng sản phẩm của thế giới. Ông Al-Kaabi cho biết tuyên bố rút khỏi OPEC đơn thuần là một quyết định kinh doanh. “Chúng tôi là một người chơi nhỏ trong OPEC, và tôi là một doanh nhân, thật không hợp lý đối với tôi khi tập trung vào những thứ không phải là thế mạnh, và khí là thế mạnh của chúng tôi nên quyết định này đã được đưa ra."

qatar-1

 Qatar là nhà xuất khẩu LNG lớn nhất thế giới. Phần lớn LNG đến từ hai mỏ khí và dầu lớn, một mỏ khai thác chung với Iran.

Bộ trưởng Saad al-Kaabi cho biết quyết định rút khỏi OPEC không hề dễ dàng bởi Qatar đã là thành viên  của tổ chức này trong suốt 57 năm, nhưng ảnh hưởng của đất nước này đối với các quyết định của OPEC là không lớn.

 Ông Saad al-Kaabi nhấn mạnh rằng, Doha sẽ tiếp tục tuân thủ đầy đủ các cam kết giống như bất kỳ nhà sản xuất dầu mỏ nào khác không thuộc OPEC.

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin