Qatar dùng 78 triệu USD mua phiếu bầu của Argentina?

(VTC News) - Tờ Wall Street Journal vừa bất ngờ tiết lộ việc Qatar dùng một khoản tiền “từ thiện” rất lớn dành cho Liên đoàn bóng đá Argentina (AFA) để đổi lấy lá phiếu tại Zurich.

Theo dòng sự kiện

» World Cup ở Qatar có thể diễn ra trong... tháng 1
» Anh công bố danh tính 5 quan chức FIFA “phản bội”
» Arsene Wenger: FIFA làm việc như thời trung cổ
» 5 lý do Anh thảm bại ở cuộc đua đăng cai World Cup
» Nga biết “tin thắng trận” trước khi bỏ phiếu 24 giờ?
» “Họ bắt tay và hứa bỏ phiếu cho nước Anh, họ lừa dối”
» Ai dám nói Nga, Qatar không xứng đăng cai World Cup?
» Thủ tướng Nga Putin cảm ơn FIFA về món quà kỳ diệu
» Video: FIFA công bố Nga là chủ nhà World Cup 2018
» Nga, Qatar bất ngờ giành quyền đăng cai World Cup

Tờ báo trích dẫn một nguồn tin giấu mặt, được cho là một cựu thành viên trong Ủy ban vận động đăng cai World Cup 2022 của Qatar. Nguồn tin này cho hay, một cố vấn trong Ủy ban đã tham mưu cho LĐBĐ Qatar giúp đỡ AFA bằng một khoản tiền trị giá 78,4 triệu USD, mục đích là “nhằm hỗ trợ AFA thoát khỏi cuộc khủng hoảng tài chính”, nhưng trên thực tế là gây ảnh hưởng để kiếm được 1 phiếu trong chiến dịch giành quyền đăng cai.

Trên thực tế, các phiếu bầu của 22 thành viên thuộc Hội đồng bầu chọn nước chủ nhà của World Cup 2018 và 2022 đều được giữ bí mật, không một ai biết được thành viên nào dành phiếu cho ai. Vì vậy, chủ tịch AFA Julio Grondona đã lên tiếng bác bỏ thông tin trên.

Chuyện Qatar "mua phiếu" không biết liệu có thực hay đó là trò bôi nhọ danh dự của báo giới?


“Những cáo buộc đó khiến uy tín của chúng tôi có thể bị xấu đi nghiêm trọng. Tại sao AFA lại phải chịu khoản nợ như vậy khi nền bóng đá lẫn giải VĐQG của chúng tôi rất phát triển?”.

Sự kiện này khiến dư luận không thể không nghi ngờ về việc Qatar giành được quyền đăng cai World Cup 2022. Hai yếu tố được đặt lên bàn thảo luận chính là việc quốc gia Trung Đông này nhận được 2 sự ủng hộ khá quan trọng, đó là từ các nước châu Phi và với liên minh TBN - BĐN. Andy Anson, người có mặt trong phái đoàn Anh tại Zurich nhận xét: “Tôi ngạc nhiên vì có không ít quốc gia châu Âu bỏ phiếu cho nước này. Trong số đó có TBN và BĐN, điều khiến chính liên minh này thất thế vì đơn giản là không ai muốn dính líu với Qatar”.

“Thỏa thuận là một phần của cuộc chơi, nhưng vẫn phải có những giới hạn. Chỉ đơn giản là một cái bắt tay, nhưng có không ít người đã đưa nó lên thành những bản hợp đồng bí mật và bất hợp pháp”.

Thông tin này hiện vẫn chưa nhận được bất cứ phản ứng nào từ FIFA. Và thực tế thì kể từ sau cuộc họp thượng đỉnh tại Thụy Sĩ, họ đã “im re” trong nhiều ngày liền trước sức ép từ dư luận, đặc biệt là Anh và Hà Lan.

Hoàng Quân
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN