• Zalo

PVN hợp tác cùng đối tác tiềm năng sản xuất xơ sợi polyester

Doanh nghiệp - Doanh nhân Thứ Sáu, 06/10/2017 10:40:00 +07:00

Ngày 5/10 vừa qua, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã tổ chức Lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác toàn diện cùng các đối tác tiềm năng trong và ngoài nước về lĩnh vực lọc hóa dầu và xơ sợi polyester.

Tham dự lễ ký kết có Thành viên phụ trách HĐTV, Tổng Giám đốc PVN Nguyễn Vũ Trường Sơn; các Phó Tổng giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng và Nguyễn Sinh Khang; lãnh đạo Công ty Cổ phần Hóa dầu và Xơ sợi Dầu khí (PVTEX), các Ban chuyên môn PVN.

1

Nhà máy xơ sợi polyester Đình Vũ 

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Công Thương, PVN và PVTEX - đơn vị thành viên của PVN đang là Chủ đầu tư của Nhà máy sản xuất xơ sợi polyester Đình Vũ - từ năm 2016 đến nay đã tìm kiếm, làm việc với các đối tác trong và ngoài nước để tìm phương án tháo gỡ khó khăn, đưa nhà máy sớm vận hành trở lại.

Với mục tiêu đó, vào giữa tháng 3/2017, PVN và PVTEX đã tổ chức tìm hiểu và làm việc với một đối tác nước ngoài là một tập đoàn quy mô lớn, hàng đầu thế giới, trong đó đối với lĩnh vực xơ sợi tổng hợp polyester, tổng sản lượng xơ sợi năm 2016 là 3,5 triệu tấn/năm.

Trên cơ sở kết quả trao đổi tại chuyến thăm và làm việc của đại diện đối tác tại Việt Nam vào tháng 8/2017, PVN và đối tác đã thống nhất và đi đến ký Thỏa thuận hợp tác toàn diện với các đối tác tiềm năng trong và ngoài nước về lĩnh vực lọc hóa dầu và xơ sợi polyester, trong đó có việc hỗ trợ PVTEX trong việc chuẩn bị và khởi động lại nhà máy.

Trước khi ký Thỏa thuận, phía đối tác đã cử 7 chuyên gia đến Nhà máy sản xuất xơ sợi polyester Đình Vũ tại Hải Phòng để đánh giá tình trạng máy móc thiết bị. Theo đánh giá sơ bộ của đối tác, nhà máy với công nghệ, thiết bị hiện đại được bảo quản trong điều kiện tốt, có thể vận hành trở lại trong thời gian ngắn nhất (nhiều nhất là 2 tháng).

2

 Kỹ sư bảo dưỡng PVTEX kiểm tra, đánh giá thiết bị nhà máy

Sau khi ký Thỏa thuận, phía đối tác sẽ tiếp tục đánh giá kỹ thuật, chi phí và cùng đối tác trong nước đề xuất phương án hợp tác chi tiết. Theo đó, đối tác sẽ hỗ trợ toàn diện cho PVTEX về công tác quản lý chất lượng, đào tạo cán bộ kỹ thuật và công nhân vận hành, cung cấp nguyên liệu với chất lượng ổn định theo giá thị trường, tiết giảm chi phí, nâng cao hiệu quả hoạt động… Ngoài ra, đối tác sẽ cùng với đối tác trong nước có năng lực tài chính được PVN giới thiệu để vận hành lại nhà máy.

Theo kế hoạch, PVN dự định sẽ giảm tỷ lệ vốn góp của PVN tại PVTEX và đối tác sẽ xem xét cơ hội mua lại phần vốn góp của PVN tại PVTEX.

Nhã Phương
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin