• Zalo

PV tố bị đối xử như tội phạm, sân Thiên Trường nói gì?

Thể thao Thứ Tư, 14/04/2010 11:25:00 +07:00

(VTC News) - Phóng viên Duy Bùi của Báo Thể thao 24h đã gửi tường trình cho rằng anh bị nhân viên BTC sân Thiên Trường đối xử như với một tội phạm.

(VTC News) - Sân Thiên Trường, Nam Định chiều Chủ nhật (11/4) không chỉ có vụ ẩu đả giữa cầu thủ hai đội M.Nam Định và ĐTLA, mà còn đang chìm trong cáo buộc rằng: một số cán bộ BTC sân đã hành xử thô bạo với một nhà báo.


Người đã có bản tường trình đầy phẫn nộ gửi đến lãnh đạo tòa soạn nơi mình đang công tác - Báo Thể thao 24h, và gửi đến Báo điện tử VTC News là phóng viên ảnh Duy Bùi (Báo Thể thao 24h).

Phóng viên tố "bị đối xử như tội phạm"

Theo lời kể của phóng viên Duy Bùi, sau khi ghi lại những hình ảnh của vụ ẩu đả trong hiệp 1 giữa cầu thủ hai đội M.Nam Định và ĐTLA, anh đã bị một nhóm người, trong đó có cả người tự nhận là của BTC sân Thiên Trường, cản trở việc tác nghiệp. Họ đã "áp giải" anh vào một góc sân và tạm giữ máy ảnh nhằm xóa đi những hình ảnh bạo lực mà phóng viên này vừa ghi được.

Vụ ẩu đả ở sân Nam Định qua ống kính phóng viên Duy Bùi. Theo tác giả, bức ảnh đã bị người của BTC sân xóa đi và sau đó được phục chế lại. (Ảnh: Duy Bùi)

Trong bản tường trình của phóng viên Duy Bùi, anh cho biết đã bị đối xử “như một tội phạm”. Phóng viên Duy Bùi viết: “… Tôi bị 5 đến 6 người lao ra chặn lại với thái độ rất hùng hổ, trong đó có người đeo thẻ của BTC sân nhưng hầu hết là mặc thường phục và không đeo bất kỳ tấm thẻ nào. Ngạc nhiên hơn, những người này vừa chửi bới vừa túm lấy tôi một cách thô bạo, rồi dúi thẳng vào góc khuất chân khán đài A sân Thiên Trường. Lúc ấy tôi có cảm giác mình đã bị coi là một kẻ tội phạm, bị áp giải trước hàng ngàn con mắt trên khán đài.

Họ lớn tiếng đòi thu máy ảnh. Mặc dù tôi đã hết sức nhã nhặn nói rằng tôi là phóng viên ảnh đang tác nghiệp, yêu cầu họ bình tĩnh để tôi xuất trình thẻ. Vì khi lao ra chụp ảnh, tôi sợ vướng đã để thẻ ở túi đồ. Nhưng họ đã không nghe, thậm chí còn hành động một cách hung tợn hơn: người giữ hai tay, người nắm cổ áo dúi đầu tôi xuống, người túm chân để giật lấy máy ảnh. Họ chỉ dịu đi khi có một đồng nghiệp của tôi can thiệp. Cho đến khi anh này rời khỏi, họ tiếp tục quát tháo, chửi bới giằng xé một cách hội đồng.

Cho đến khi tôi phải đồng ý để máy ảnh lại họ mới cho tôi ra lấy thẻ. Nhưng khi quay lại thì mọi chuyện đã rõ ràng: những người túm áo, thúc vào sườn tôi khi nãy đã tìm cách xóa hết những hình ảnh mà tôi đã chụp cảnh hỗn loạn lúc trước. Kết quả là những hình ảnh chụp từ đầu trận đã bị xóa sạch. Tệ hơn, khi được trả lại máy ảnh tôi mới bàng hoàng nhận ra là phương tiện hành nghề của mình đã bị hư hại nghiêm trọng…


Cũng theo phóng viên Duy Bùi, anh là phóng viên ảnh duy nhất có mặt trên sân Thiên Trường ngày hôm đó. Thế nên, may nhờ có đồng nghiệp khôi phục lại được những bức ảnh đã bị xóa, độc giả mới được chứng kiến cảnh loạn đả trên sân Thiên Trường bằng những hình ảnh rõ nét (ngoài những đoạn video của một số đài truyền hình).

Hiện tại, VTC News đang giữ trong tay các đoạn video ghi cảnh loạn đả trên sân Thiên Trường chiều 11/4 và cả cảnh một nhóm người (cả đeo thẻ cả không đeo thẻ) cưỡng chế phóng viên Duy Bùi đi theo họ - như lời anh tường trình lại.

Chủ tịch M.Nam Định nói gì về lời của PV Duy Bùi và về Nguyễn Văn Dịp?

Để rộng đường dư luận, phóng viên VTC News tiếp tục liên hệ với ông Nguyễn Hưng Thái, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch kiêm chủ tịch CLB M.Nam Định.

Phóng viên Duy Bùi bị người của BTC sân áp giải vào đường hầm. Theo Duy Bùi, anh đã bị túm áo, giằng kéo, thúc vào sườn,... trong đường hầm. (Ảnh chụp từ clip)

- PV: Với tư cách là Phó Giám đốc Sở VH-TT-DL cũng như trưởng BTC sân Thiên Trường, và là người có mặt trên sân chiều 11/4, ông có thể cho biết cụ thể vụ việc xảy ra với phóng viên ảnh Duy Bùi của Báo Thể Thao 24h. Phóng viên Duy Bùi phản ánh đã bị ngăn cản và áp giải ra khỏi sân khi đang tác nghiệp báo chí.

Ông Nguyễn Hưng Thái: Sự việc ngăn cản không cho phóng viên Duy Bùi tác nghiệp tại sân Thiên Trường là có, nhưng nó diễn ra khi mà phóng viên này chạy vào sân để chụp ảnh mà không hề mặc áo VIP hay đeo thẻ tác nghiệp như quy định. Do đó, phóng viên Duy Bùi đã bị các lực lượng bảo vệ của sân ngăn lại và yêu cầu anh ta rời khỏi sân.

Clip phóng viên Duy Bùi bị người của BTC sân Thiên Trường áp giải


- Theo bản tường trình của phóng viên Duy Bùi, anh đã bị một nhóm 5 - 6 người lao ra chặn lại với thái độ rất hùng hổ, trong đó có người đeo thẻ của BTC sân nhưng hầu hết là mặc thường phục và không đeo bất kỳ tấm thẻ nào. Ngạc nhiên hơn, những người này vừa chửi bới vừa túm lấy phóng viên Duy Bùi một cách thô bạo rồi dúi thẳng anh ấy vào góc khuất chân khán đài A sân Thiên Trường. Ông nói sao về điều này?

Không hề có chuyện đánh đấm gì ở đây. Trong lúc đẩy phóng viên Duy Bùi vào khu vực gần khán đài A, không tránh khỏi những động tác vùng vằng giữa hai bên. Những người yêu cầu phóng viên Duy Bùi lúc đó gồm có 3 đồng chí công an và 1 nhân viên an ninh của công ty vệ sĩ, làm nhiệm vụ bảo vệ trên sân.

- Cũng trong tường trình, phóng viên Duy Bùi cho rằng những người áp giải anh vào trong góc khán đài A đã tìm cách giữ máy ảnh của anh và xóa đi những hình ảnh anh đã chụp về vụ loạn đả trên sân. Ông bình luận ra sao?

Không ai làm thế cả. Các nhân viên anh ninh sau khi đưa phóng viên Duy Bùi vào gần khu vực khán đài A có yêu cầu phóng viên này xuất trình thẻ. Do không mang theo thẻ trên người, phóng viên Duy Bùi phải xin chạy đi lấy và để lại máy chỗ lực lượng an ninh.

- Cũng liên quan đến người của BTC làm nhiệm vụ tại sân Thiên Trường. Theo những hình ảnh phóng viên Duy Bùi chụp được và cả video của một số đơn vị truyền hình khác, trong vụ lộn xộn diễn ra chiều 11/4, có thấy xuất hiện trong sân ông Nguyễn Văn Dịp. Một năm trước ông Dịp từng nhận án phạt  cấm đến sân hết mùa giải của VFF vì vào sân chửi bới, đuổi đánh... cầu thủ. Vậy ông Dịp lần này vào sân với tư cách gì?

Anh ấy là cán bộ của sân, và xuất hiện ở dưới sân là chuyện bình thường thôi. Là cán bộ nên trong lúc bức xúc sợ xảy ra xô xát, thì Dịp phải lao vào sân để can ngăn chứ, đến cả tôi còn phải lao vào nữa là.

- Ông khẳng định anh Nguyễn Văn Dịp là cán bộ làm nhiệm vụ tại sân, nhưng mọi người đều thấy anh Dịp không đeo thẻ của BTC.

Nguyễn Văn Dịp là cán bộ của Sở, đến làm nhiệm vụ ở sân. Việc anh ấy không đeo thẻ trong lúc làm nhiệm vụ, phía ban tổ chức sẽ nghiêm khắc rút kinh nghiệm và kiểm điểm.

* Với những nội dung như tường trình của PV Duy Bùi và những lời phủ nhận hoàn toàn của ông Chủ tịch CLB M.Nam Định Nguyễn Hưng Thái, thì có lẽ phải chờ cơ quan chức năng vào cuộc mới làm rõ được "ngọn ngành" vụ việc. Nếu đúng như PV Duy Bùi phản ánh thì rõ ràng đã có một sự vi phạm trắng trợn Luật Báo chí và quyền của nhà báo chân chính.

Còn về trường hợp sự xuất hiện của ông Nguyễn Văn Dịp, năm ngoái khi đem ra xử vụ lùm xùm ở sân Thiên Trường, Ban Kỷ luật VFF chỉ phạt BTC sân này 20 triệu đồng và "cấm cửa" đến sân đối với ông Dịp, vì khi đó BTC sân khẳng định chắc nịch ông Dịp không phải là người của BTC sân (nên ông Dịp bị phạt như một khán giả bình thường). Vậy nhưng bây giờ ông Dịp lại được khẳng định là người của BTC sân, và vẫn không đeo thẻ khi vào sân. Vậy thực hư thế nào, công luận đang mong đợi câu trả lời thỏa đáng từ các cơ quan chức năng xử lý vụ việc...


Hà Thành - Minh Quân

Mời các bạn cùng gửi thảo luận về bài báo này qua hộp thảo luận cuối bài (Gõ tiếng Việt có dấu)! Trân trọng!
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều