• Zalo

Putin: 'Tôi không định dành cả đời làm Tổng thống Nga'

Thế giớiThứ Hai, 24/11/2014 03:07:00 +07:00

(VTC News) - Tổng thống Nga Putin nói về khả năng tranh cử Tổng thống vào năm 2018, nhưng ông tuyên bố sẽ không dành cả đời mình để làm Tổng thống.

(VTC News) - Tổng thống Nga Putin nói về khả năng tranh cử Tổng thống vào năm 2018, nhưng ông tuyên bố sẽ không dành cả đời mình để làm Tổng thống.

Trong cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn Nga ITAR-TASS, Tổng thống Nga Putin nói ông sẽ 'bước xuống đài chính trị không muộn hơn năm 2024'.
Cuộc phỏng vấn được hãng thông tấn Nga đăng tải hôm 23/11 còn có một câu nói khác của ông Putin về việc tranh cử Tổng thống Nga vào năm 2018. 
Tổng thống Nga Putin 
"Khả năng tôi sẽ ra tranh cử Tổng thống trong đợt bầu cử tổ chức vào năm 2018 là có. Nhưng hiện tại, tôi chưa chắc chắn điều gì", ông Putin nói.
Ông Putin cũng khẳng định ông sẽ làm mọi việc theo Hiến pháp Nga và cho rằng 'việc đứng ngoài Hiến pháp' sẽ chỉ mang lại những bất lợi cho đất nước.
Năm nay 62 tuổi, ông Putin được đánh giá là đã dẫn dắt nước Nga rất thành công kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2000. Sau hai nhiệm kỳ kéo dài 8 năm, ông Putin chuyển sang cương vị Thủ tướng Nga cho đến khi trở lại điện Kremlin vào năm 2012. 
Luật pháp Nga hiện tại quy định nhiệm kỳ Tổng thống kéo dài 6 năm. Trên lý thuyết, nếu thắng cử trong cuộc đua đến ngôi vị Tổng thống vào năm 2018 tới đây, ông Putin hoàn toàn có thể tiếp tục dẫn dắt nước Nga cho tới năm 2024.
Trước kia, ông Putin từng có câu nói nổi tiếng: "Hãy cho tôi 20 năm, tôi sẽ đưa nước Nga lên tầm cao mới". Nếu thắng cử vào năm 2018, ông Putin sẽ có đúng 20 năm là người đứng đầu xứ sở bạch dương.
Bình luận về các biện pháp trừng phạt của phương Tây liên quan đến bất ổn Ukraine, ông Putin nói đó là những nỗ lực nhằm gây chia rẽ nội bộ nước Nga. "Nhưng điều đó chỉ mang đến sự thất vọng cho những người tìm kiếm nỗ lực trừng phạt, bởi lẽ cả nước Nga đứng sau lưng tôi", ông Putin tuyên bố.
Matxcơva nhiều lần bác bỏ các cáo buộc cho rằng Nga có hỗ trợ cho phe ly khai ở Ukraine. Thủ tướng Nga Medvedev từng tuyên bố phương Tây sẽ chịu ảnh hưởng kinh tế nặng nề nếu tiếp tục các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga.

Văn Việt (Theo CBC News)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !