Putin tiết lộ kế hoạch ngừng bắn, Thủ tướng Ukraine 'không tin'

(VTC News) - Reuters đưa tin Tổng thống Putin vừa vạch ra kế hoạch ngừng bắn cho khu vực miền Đông nhưng Thủ tướng Ukraine cho rằng đây là 'lừa dối'.

Sau cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, ông Putin nói các lực lượng ly khai và chính quyền Kiev có thể đạt được thỏa thuận ở các cuộc đàm phán song phương tại Minsk vào ngày 5/9 tới.

Trong phát biểu trước phóng viên về 7 bước của giải pháp cho cuộc khủng hoảng hiện nay, ông Putin nói: "Chúng tôi đang trong quá trình giải quyết xung đột, với tôi, dường như nó đã ở rất gần".

              Pháo tự hành của Ukraine hành quân ở Slaviansk 

Pháo tự hành của Ukraine hành quân ở Slaviansk 

Các bước giải quyết khủng hoảng của ông Putin nêu bao gồm chấm dứt các cuộc tấn công, các lực lượng rút về phía sau, quân chính phủ ngừng không kích, tạo dựng các hành lang viện trợ nhân đạo, xây dựng lại cơ sở hạ tầng bị phá hoại và trao đổi tù binh.

Ông Poroshenko cho biết, cuộc trò chuyện với ông Putin đã tăng thêm động lực cho quá trình chấm dứt cuộc xung đột đã khiến hơn 2.600 người thiệt mạng kể từ tháng 4/2014.

Tổng thống Ukraine hy vọng 'tiến trình hòa bình sẽ bắt đầu' vào ngày 5/9 tới đây và ông cùng với Tổng thống Nga đã có 'sự hiểu biết lẫn nhau' trên các bước tiến tới hòa bình.

Tuy nhiên, Thủ tướng Ukraien Arseny Yatseniuk lại cho rằng kế hoạch là sự 'lừa dối'. Trong một tuyên bố gay gắt của mình ông Yatseniuk nói: "Kế hoạch thực sự của Putin là để tiêu diệt Ukraine và khôi phục lại Liên Xô".

Trước đó, trong chuyến đi của ông Obama đến châu Âu, CNN nói nó có ý nghĩa rất rõ ràng với Điện Kremlin là: "Hãy đứng im".

Tổng thống Mỹ chọn điểm đến là một phần trong Liên Xô cũ ngay trước khi diễn ra Hội nghị thượng đỉnh của NATO ở xứ Wales trong tuần này sẽ trấn an tinh thần các quốc gia Đông Âu thuộc NATO rằng dù cho Nga có ủng hộ lực lượng dân quân ở Ukraine thì các vùng lãnh thổ khác sẽ không bị ảnh hưởng, CNN bình luận.

Cũng theo hãng tin này, lời cảnh báo của ông Obama tới ông Putin đã được đưa ra trong chính sách đối ngoại mới công bố tuần trước của Nhà Trắng: "Nga đừng bao giờ nghĩ đến việc gây rối ở Estonia hoặc bất cứ khu vực nào quanh biển Baltic như cách đã làm với Ukraine".

Tùng Đinh
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN