• Zalo

Putin: Phương Tây lợi dụng tình hình Ukraine kìm hãm Nga

Thế giới Thứ Tư, 02/07/2014 07:44:00 +07:00

Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố các diễn biến trong cuộc khủng hoảng ở Ukraine đã cho thấy những âm mưu dai dẳng của Phương Tây nhằm kìm hãm Nga.

Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố các diễn biến trong cuộc khủng hoảng ở Ukraine đã cho thấy những âm mưu dai dẳng của Phương Tây nhằm kìm hãm Nga.

Hãng thông tấn RIA Novosti dẫn phát biểu của ông Putin trước các đại sứ và phái viên thường trực của Nga nêu rõ: "Chúng ta phải nhận thức rõ rằng những diễn biến ở Ukraine là một sự biểu hiện rõ ràng về chính sách kìm hãm xấu xa này. Rõ ràng, chính sách đó chưa bao giờ bị gián đoạn ngay cả khi Chiến tranh Lạnh kết thúc."

Cũng theo ông Putin, những sự kiện xảy ra trên khắp thế giới đều cho thấy mô hình đơn cực từng dựa trên sự thống trị của Phương Tây cũng như cơ chế "tiêu chuẩn kép" nhằm vào Nga "đã không còn tồn tại".

Tổng thống Nga V. Putin 

Ngoài ra, Tổng thống Nga còn hối thúc Phương Tây thiết lập quan hệ với Nga trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau trong bối cảnh Moskva đang xung đột với Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ liên quan tới cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Bên cạnh đó, ông Putin cũng tố cáo việc Mỹ gây sức ép lên các ngân hàng Pháp là "hành động tống tiền" khi Paris quyết định xúc tiến thỏa thuận cung cấp tàu chiến cho Nga.

Những bình luận này được đưa ra sau khi ngân hàng BNP Paribas hàng đầu của Pháp hôm 30/6 nhận tội khi bị Washington cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt nhằm vào Iran và Sudan trong vòng tám năm và phải nộp mức phạt kỷ lục lên tới 8,9 tỷ USD.

Theo Vietnam+
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều