Putin nói về 'Cộng hòa nhân dân Donetsk và Lugansk'

Thế giớiChủ Nhật, 25/05/2014 09:20:00 +07:00

(VTC News) - Business Insider nói Tổng thống Putin gọi vùng lãnh thổ ở phía Đông Ukraine là Novorussia hay 'Nước Nga mới' và khẳng định mối quan hệ với Nga.

(VTC News) - Business Insider nói Tổng thống Putin gọi vùng lãnh thổ ở phía Đông Ukraine là Novorussia hay 'Nước Nga mới' và khẳng định mối quan hệ với Nga.

Ông Putin đặt câu hỏi: "Liệu một thỏa hiệp về Ukraine có thể đạt được giữa Nga và Mỹ?", đồng thời khẳng định 'thỏa hiệp chỉ có thể tìm thấy ở Ukraine và quan trọng là làm sao đảm bảo được lợi ích của người Nga ở Đông Nam nước này'.

Tổng thống Nga nói: "Đó là nước Nga mới. Kharkov, Lugansk, Donetsk, Odessa không phải là một phần của Ukraine từ trước mà được chuyển giao vào những năm 1920. Vì sao? Có Chúa mới biết. Nhưng những người ở đây, chúng ta cần khuyến khích họ tìm một giải pháp".
Tổng thống Nga V.Putin 
Theo Business Insider, Novorussia là thuật ngữ đang ngày càng được sử dụng nhiều bởi những người ly khai ở Ukraine, dùng để chỉ khu vực nằm ở phía Bắc Biển Đen, bị Nga chinh phục vào cuối thế kỷ 18. Tới năm 1922, khu vực này được chuyển về Cộng hòa xã hội chủ nghĩ Ukraine, thuộc Liên bang Xô Viết.

Khu vực này đa số là người dân tộc Nga, được nói là đang nằm trong thế bế tắc giữa quân ly khai và các lực lượng chính phủ Ukraine.

Trước đó, Tổng thống Putin nói ông "có một giải pháp ngoại giao" nhưng cũng khẳng định sẽ can thiệp quân sự nếu người dân Nga ở đó bị đe dọa.
Hai tỉnh của Ukraine liên kết lại thành 'Nước Nga mới' 
Trước đó,  trên trang facebook cá nhân của “Thống đốc nhân dân” vùng Donbass, Pavel Gubarev cho biết: “Cộng hòa nhân dân Donetsk và Lugansk” đã quyết định sáp nhập và thành lập nước cộng hòa mới với tên gọi Novorussia.

Ông Pavel Gubarev khẳng định, văn bản sáp nhập Donetsk và Lugansk đã được “Thủ tướng dân bầu” vùng Donetsk, Alexander Borodai và “Chủ tịch Quốc hội” Lugansk, Alexei Karjakin ký.

Ngoài Donetsk và Lugansk, “Cộng hòa Novorussia” còn bao gồm: Dnepropetrovsk, Zaporozhye, Odessa, Mykolaiv, Kharkov và Kherson.

Văn kiện trên sẽ chính thức có hiệu lực trong phiên Đại hội đại biểu khu vực Đông Nam với sự tham gia của 145 đại biểu đến từ 8 tỉnh miền Đông, Nam Ukraine.

Kịch bản Crưm liệu có lặp lại ở các thành phố miền Đông Ukraine?

  • Không
  • Thăm dò ý kiến Thăm dò ý kiến

Tùng Đinh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !