Putin: 'Nga không có ý định chạy đua vũ trang'

Thế giớiThứ Năm, 11/09/2014 10:44:00 +07:00

(VTC News) - Nga sẽ không bị lôi kéo vào một cuộc chạy đua vũ trang mới, ngược lại với mong muốn của một số thế lực, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố.

(VTC News) - Nga sẽ không bị lôi kéo vào một cuộc chạy đua vũ trang mới, ngược lại với mong muốn của một số thế lực, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố.

Tuyên bố trên được đưa ra ngày 10/9, tại phiên họp về phát triển chương trình vũ khí nhà nước giai đoạn 2016 - 2025.

Ông Putin đề ra hạn định cho đến cuối tháng 10 phải trình bày phương án cân bằng nguồn lực đảm bảo chương trình vũ khí nhà nước mới.

Tổng thống Nga Putin 

Tổng thống nhấn mạnh rằng phương án này 'cần phải xem xét đầy đủ các vấn đề trong lĩnh vực xây dựng quân đội và đồng thời phải sát thực tế, dựa trên năng lực tài chính và kinh tế của đất nước'.

Theo Tổng thống Putin, Ủy ban quân sự - công nghiệp của Liên bang Nga từ nay sẽ không trực thuộc chính phủ, mà tuân theo tổng thống và trợ lý Tổng thống là Phó Thủ tướng Dmitry Rogozin.

Tổng thống Putin ghi nhận rằng ông chờ đợi đề xuất về nâng cao hiệu quả chi tiêu ngân sách và một sự liên kết chính xác hơn trong những vấn đề ưu tiên, đồng thời lưu ý rằng Nga sẽ không gia tăng ngân sách quân sự của mình.

Ông cũng kêu gọi tính đến các mối đe dọa tiềm tàng đối với an ninh quân sự của Liên bang Nga để đưa ra phản ứng thích hợp.

Nói về việc thực hiện các quyết định thay thế nhập khẩu, Tổng thống kêu gọi duy trì mối quan hệ với các đối tác nước ngoài.

Tổng thống Putin nói thêm rằng chương trình nhà nước mới cần phải cung cấp cho các công ty quốc phòng đơn đặt hàng tối ưu.

Tuy nhiên, với việc sử dụng khả năng hoạch định chiến lược, trong thời gian tới các công ty này cần phải sản xuất cả các sản phẩm dân sự.

Năm 2014, sau khi Mỹ và EU áp đặt lệnh trừng phạt một số doanh nghiệp quốc phòng lớn của Nga, Nga đã thực hiện chính sách thay thế nhập khẩu trong lĩnh vực quốc phòng.

Tùng Đinh (Theo Đài tiếng nói nước Nga)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !