• Zalo

Putin: Crưm đối với Nga như Núi Đền với Jerusalem

Thế giới Thứ Năm, 04/12/2014 08:56:00 +07:00

Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh tầm quan trọng của bán đảo Crưm với người dân Nga trong bản thông điệp Liên bang ngày 4/12.

Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh tầm quan trọng của bán đảo Crưm với người dân Nga trong bản thông điệp Liên bang ngày 4/12.

Theo đó, Tổng thống Nga đã so sánh Crưm với Nga giống như Núi Đền, một địa điểm tôn giáo ở thành phố cổ Jerusalem, nơi được coi là khởi thủy của ba tôn giáo Đạo Hồi, Đạo Thiên Chúa và Đạo Do Thái.

RT cho biết, cũng trong bản thông điệp này, ông Putin lên án mạnh mẽ cuộc đảo chính tại Ukraine diễn ra đầu năm 2014 dẫn đến việc Tổng thống Ukraine lúc đó là Viktor Yanukovich bị phế truất.
Tổng thống Nga Putin đọc thông điệp Liên bang 
Ông Putin nhấn mạnh những gì diễn ra sau đó tại miền Đông Nam Ukraine cho thấy quyết định và hành động lúc đó của Nga là đúng đắn.

Tổng thống Nga khẳng định Nga luôn ủng hộ Ukraine như một “quốc gia anh em” và nhấn mạnh: “Nga không chỉ hỗ trợ Ukraine giành độc lập trong giai đoạn còn Liên bang Xô Viết mà còn giúp nước này rất nhiều trong giai đoạn đầu những năm 90 của thế kỷ trước. Và cho đến nay điều này vẫn không thay đổi”.

Tuy nhiên, ông Putin khẳng định sẽ không bao giờ ủng hộ việc giành lấy chính quyền bằng bạo lực cũng như vụ thảm sát tại Odessa.

“Đúng, chúng ta đang nói đến vụ đảo chính, chiếm quyền tại Kiev vào tháng 2/2014, điều đã cho thấy quan điểm của chúng ta là hoàn toàn đúng đắn”, ông Putin nói.

Tổng thống Nga cho rằng không có lí do gì để phương Tây can thiệp vào tình hình Ukraine khi mà EU và Ukraine đã phê chuẩn thỏa thuận giữa hai bên, trừ điều khoản về kinh tế.

“Nga luôn quan tâm đến chủ quyền của mình bởi đây là điều thiết thân đối với chúng tôi. Mọi quốc gia cần phải nhận thức rõ điều này và mọi đối tác quốc tế cần tôn trọng điều này”, ông Putin khẳng định.

Tổng thống Nga cũng cho rằng các lệnh trừng phạt của phương Tây sẽ gây hại cho tất cả các bên chứ không chỉ là Nga.

Phương Tây đang thực hiện chính sách gây phương hại đến lợi ích của Nga nhưng sẽ là vô nghĩa nếu họ muốn “thể hiện sức mạnh của mình” khi đối đầu với Nga, ông Putin nói.

Ông Putin khẳng định Nga không bao giờ muốn tự cô lập mình hay kiếm thêm kẻ thù. Mục đích hàng đầu của Nga là có càng nhiều đối tác tin cậy càng tốt. Nga muốn gỡ bỏ các rào cản của phương Tây hơn là bị dựng thêm nhiều rào cản nữa.

Tổng thống Nga cáo buộc Mỹ trực tiếp đứng đằng sau “giật dây” các nước láng giềng của Nga và gây ảnh hưởng xấu đến mối quan hệ của Nga đối với các nước nói trên.

Đề cập đến tình hình kinh tế trong nước, Tổng thống Nga nhấn mạnh: “Chúng ta phải tự lực phát triển và phải ưu tiên giải quyết tình trạng kém hiệu quả bởi nó sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến an ninh đất nước”.

Ông Putin tuyên bố: “Ai yêu nước Nga đều phải mong cho nước Nga được tự do”.

Tổng thống Nga khẳng định Nga đã làm rất nhiều điều để cải thiện môi trường kinh doanh trong nước những vẫn cần phải cải thiện nhiều hơn và điều này phải được thực hiện ở tất cả các khu vực trên toàn nước Nga.

Ông Putin cho biết Nga sẽ ưu tiên đầu tư cho ngành thủy sản tại Crưm, phát triển vùng Viễn Đông và Vladivostok sẽ được cấp quy chế “cảng tự do” giống như Sevastopol.

Tổng thống Nga nhấn mạnh: “Chúng ta cần phải kiềm chế lạm phát dưới 4% nhưng không được làm ảnh hưởng đến các hoạt động kinh tế” và yêu cầu phải thành lập một trung tâm điều phối đặc biệt của Chính phủ để quản lý các dự án lớn nhằm đảm bảo rằng các dự án này sẽ về tay các tập đoàn của Nga thay vì các tập đoàn nước ngoài.

Ngoài ra, ông Putin cũng đề cập đến nhiều vấn đề quan trọng khác trong nước như y tế, giáo dục và dân số cũng như hoan nghênh việc Nga tổ chức tốt Thế Vận hội Sochi 2014.

Theo VOV
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều