Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Putin - Medvedev bước vào cuộc 'thử lửa' bầu Hạ viện

(VTC News) - Hôm nay (4/12), các cuộc bỏ phiếu bầu cử Hạ viện đã bắt đầu diễn ra ở vùng Viễn Đông nước Nga.

Cử tri tại các khu vực Kamchatka và Chukotka đã bắt đầu đi bỏ phiếu bầu Duma Quốc gia (Hạ viện) khóa VI, trong bối cảnh nhóm giám sát bầu cử độc lập duy nhất tại quốc gia này, Golos, đã đưa ra đến 5300 khiếu nại về vấn đề vi phạm luật bầu cử.

BBC cho biết, những người đứng đầu của Golos đều không thuộc đảng phái chính trị nào, hoạt động nhờ nguồn tài trợ của Mỹ và EU. Lãnh đạo nhóm này, bà Lilya Shibanova đã bị giữ lại vài giờ ở sân bay Moscow do từ chối giao máy tính xách tay cho lực lượng chức năng.

 Chiến thắng của bộ đôi Medvedev - Putin đã được dự đoán trước khi các cuộc bầu cử diễn ra (Ảnh: Reuters)

Thủ tướng Vladimir Putin đã cáo buộc nước ngoài can thiệp vào cuộc bầu cử. Còn các nghị sĩ Nga thì cho rằng việc một nhóm người - hay tổ chức đi nữa - do nước ngoài tài trợ lại được phép giám sát các cuộc bầu cử ở Nga là một việc quá ư nực cười và phi lý.

Cuộc bầu cử 450 đại biểu cho Hạ viện sẽ diễn ra trên lãnh thổ trải suốt 9 múi giờ của nước Nga, mà vùng Viễn Đông là điểm khởi đầu. 8h sáng 4/12 giờ địa phương (tức 20h ngày 3/12 GMT, hay 3h sáng giờ Hà Nội), cử tri Kamchatka và Chukotka đã bắt đầu bỏ phiếu.

 Cử tri Nga đi bỏ phiếu (Ảnh: BBC)

Ở Vladivostok, các thủy thủ hạm đội Thái Bình Dương của Nga đã xếp hàng dài tham gia cuộc bỏ phiếu. Một sĩ quan chỉ huy, ông Nikolai Ponomaryov cho biết, ông bỏ phiếu cho đảng Nước Nga Thống nhất, bởi đảng này đỡ đầu cho các lực lượng vũ trang.


 Thủy thủ hạm đội Thái Bình Dương xếp hàng chờ bỏ phiếu (Ảnh: Reuters)

Truyền thông địa phương cho hay, khoảng 55% trong số 110 triệu cử tri đủ tư cách của Nga sẽ tới khoảng 96.000 điểm bầu cử ở trong nước và 370 điểm bầu cử tại hơn 140 quốc gia để thực hiện nghĩa vụ công dân. Các điểm bỏ phiếu sẽ đóng cửa vào lúc 17h GMT ngày 4/12 (0h ngày 5/12 giờ Hà Nội).

>> Video bầu cử Duma Nga trên toàn liên bang

Có 7 đảng phái chính trị được tham gia cuộc tranh cử vào Hạ viện năm nay, giảm 4 đảng so với năm ngoái. 7 chính đảng tham gia tranh cử gồm: Đảng Nước Nga Thống nhất, Đảng Cộng sản Liên bang Nga đối lập chính (KPRF), Đảng Dân chủ - Tự do Nga (LDPR), Đảng Nước Nga Công bằng (SR), Đảng Yabloko, Đảng Sự nghiệp Cánh hữu (PD) và Đảng Những người yêu nước Nga (PR).

Giới phân tích cho rằng Đảng Nước Nga Thống nhất sẽ lặp lại thành công của cuộc bầu cử 2007, thời điểm mà đảng này giành tới 64,3% số phiếu ủng hộ và chiếm 315/450 ghế trong Hạ viện.

 

Trong một bài phát biểu trên truyền hình hôm thứ Sáu, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev khẳng định, các đảng phái chính trị Nga sẽ được cạnh tranh tự do và công bằng trong cuộc bầu cử. Lấy tư cách người lãnh đạo nước Nga thay vì người đứng đầu đảng Nước Nga Thống nhất, ông kêu gọi cử tri hãy lựa chọn ra những nghị sĩ có thể gánh vác trọng trách nâng cao đời sống cho người dân, biết hành động vì nguyện vọng của cử tri và lợi ích quốc gia.

Theo luật bầu cử mới được sửa đổi cuối năm 2008, nhiệm kỳ của Duma Quốc gia Nga sẽ kéo dài 5 năm thay vì 4 năm như các khóa trước đó. Giới phân tích dự đoán, cuộc bầu cử chắc chắn sẽ mang lại chiến thắng cho Đảng Nước Nga Thống nhất cầm quyền của Thủ tướng Vladimir Putin.

Đ.L

Tin liên quan

» Putin: 'Medvedev nhất định sẽ trở thành Thủ tướng Nga'
» Putin - Medvedev và đối thủ bước vào vòng đua nóng
» Putin và Medvedev rủ nhau làm... nông dân
» Putin tuyên bố không tham gia NATO và EU
» Putin - Medvedev: Cặp đôi hoàn hảo
» "Bộ đôi Medvedev - Putin": Không mới, nhưng vẫn kịch!
» Putin: 'Giữa tôi và Medvedev đã có thỏa thuận từ lâu'
» Medvedev chính thức mời Putin làm Tổng thống Nga
» Putin cưỡi Harley Davidson mở màn chiến dịch tranh cử
» Những hình ảnh không thể bỏ qua của Thủ tướng Putin
» Putin, Medvedev rủ nhau đi câu cá trên sông Volga
» Xem Thủ tướng Putin lặn xuống đáy biển Đen lùng cổ vật
» Thiếu nữ Nga xé toang áo thề hi sinh tất cả vì Putin

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh