Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Pulitzer 2011: Báo chí điều tra lên ngôi

Ngày 18/4 (giờ địa phương), giải báo chí danh giá và uy tín nhất của Mỹ Pulitzer lần thứ 95 đã được Đại học Columbia (thành phố New York của Mỹ) công bố. 

Quang cảnh lễ trao giải Pulitzer, giải thưởng báo chí danh giá nhất nước Mỹ, lần thứ 95.

Năm nay, tờ Los Angeles Times nhận được 2 giải. Thứ nhất là giải "Vì cộng đồng" với loạt bài điều tra tình trạng tham nhũng ở thành phố Bell thuộc bang California, nơi các quan chức biển thủ ngân quỹ để tiêu xài cá nhân. Vụ  phanh phui này đã khiến những kẻ sai phạm trên bị bắt, tạo nên cải cách lớn đối với hệ thống quản lý tại thành phố nhỏ này.

Giải thưởng thứ hai là giải Ảnh báo chí của tác giả Barbara Davison ghi lại loạt ảnh những nạn nhân trong vụ bắn tỉa của một nhóm tội phạm ngay tại trung tâm thành phố Los Angeles (tháng 3-2010).

Một trong những bức ảnh thuộc loạt ảnh đoạt giải của tác giả Barbara Davison. Ảnh chụp bé gái Miracle và mẹ của em là Rose Smith bị thương, phải ngồi xe lăn sau vụ nổ súng tại thành phố Los AngelesMột trong những bức ảnh thuộc loạt ảnh đoạt giải của tác giả Barbara Davison. Ảnh chụp bé gái Miracle và mẹ của em là Rose Smith bị thương, phải ngồi xe lăn sau vụ nổ súng tại thành phố Los Angeles

Tờ New York Times nhận được 2 giải ở thể loại bình luận với bài bình luận về kinh tế và tường thuật tin quốc tế với loạt bài về hệ thống tư pháp của Nga. Tờ Wall Street Journal nhận được giải ở bài xã luận về những thách thức đối với cải cách y tế Mỹ trong khi tờ Boston Globe nhận giải ở hạng mục bình luận cũng với đề tài này.

Nữ phóng viên Carol Guzy của tờ Washington Post lần thứ 4 nhận giải Pulitze cho những tin ảnh nóng về trận động đất ở Haiti. 

Trang ProPublica.org (trang tin trực tuyến đầu tiên nhận giải Pulitzer năm 2010) năm nay đã nhận giải Báo chí quốc gia với loạt bài phản ánh những vụ làm ăn thiếu minh bạch ở phố Wall ảnh hưởng đến khủng hoảng kinh tế - tài chính toàn cầu như thế nào (Loạt bài "Cỗ máy kiếm tiền ở phố Wall").

Ngoài ra, các tờ Sarasota Herald-Tribune, Milwaukee Journal Sentinel, Chicago Sun-Times, The Star-Ledger, Denver Post… cũng nhận được giải thưởng Pulitzer năm nay. 

Năm nay, ban giám khảo Pulitzer không trao giải cho hạng mục tin nóng. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử 95 năm của giải thưởng này không trao giải ở hạng mục này.

Joseph Rago giành giải cho loạt bài xã luận về luật cải cách y tế của Tổng thống Mỹ Barack Obama.

“Cây bút” Paige St John của tờ Sarasota Herald-Tribune đã giành giải Pulitzer cho loạt phóng sự điều tra về hệ thống bảo hiểm tài sản cho các chủ nhà tại Florida.

Nhà biếm họa Mike Keefe của tờ Denver Post chiến thắng ở hạng mục tranh biếm họa báo chí.

Joseph Rago của Tạp chí Wall Street được trao Giải biên tập.

Trong số những người chiến thắng khác còn có các phóng viên của Wall Street Journal, Washington Post và Chicago Sun-Times.

Giải Pulitzer 2011 được trao cho tổng cộng 13 hạng mục báo chí và 7 hạng mục nghệ thuật.

Huy chương Pulitzer.

Huy chương Pulitzer.

Giải thưởng Pulitzer được thành lập bởi nhà xuất bản người Mỹ gốc Hungary Joseph Pulitzer và được Đại học Columbia ở New York City trao tặng hằng năm nhằm vinh danh các tác phẩm xuất sắc nhất trong lĩnh vực báo chí, văn học và âm nhạc của Mỹ theo kết quả bình chọn của ban giám khảo gồm 18 thành viên. 

Chủ nhân mỗi giải thưởng sẽ nhận được một giấy chứng nhận và một giải thưởng tiền mặt 10.000 USD, riêng người chiến thắng trong các hạng mục báo chí phục vụ cộng đồng được trao một huy chương vàng.

Theo: Bee

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN