• Zalo

PTT Vũ Đức Đam: Rà soát, tiêm vaccine COVID-19 cho toàn bộ lái xe đường dài

Tin nhanh 24hThứ Năm, 15/07/2021 19:16:07 +07:00
(VTC News) -

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ GTVT thống kê toàn bộ lái xe đường dài, tập trung tiêm vaccine phòng COVID-19 cho họ để giải quyết lưu thông hàng hoá.

Ngày 15/7, phát biểu tại Hội nghị trực tuyến của Thường trực Chính phủ với 27 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam từ Phú Yên đến Cà Mau, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải thống kê toàn bộ lái xe đường dài, tập trung tiêm vaccine phòng COVID-19 cho đối tượng này. Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Y tế nghiên cứu, rà soát lại quy định xét nghiệm định kỳ cho lái xe vận tải hàng hoá.

Các địa phương cần huy động cả hệ thống chính trị, tăng cường tuyên truyền, vận động người dân chia sẻ khó khăn trong những ngày giãn cách; có các phương án phân phối hàng hoá đến người dân, tổ chức các điểm bán hàng an toàn.

PTT Vũ Đức Đam: Rà soát, tiêm vaccine COVID-19 cho toàn bộ lái xe đường dài - 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại cuộc họp ngày 15/7. (Ảnh: Nhật Bắc)

Phó Thủ tướng yêu cầu các tỉnh thực hiện thật nghiêm việc cập nhật tình hình dịch bệnh lên hệ thống thông tin, phân tích dữ liệu, điều tra dịch tễ phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành chống dịch, cũng như truy vết, lấy mẫu xét nghiệm có trọng tâm, trọng điểm.

Phó Thủ tướng nêu rõ: "Trước đây chúng ta chủ động tấn công, khoanh vùng, dập ngay các ổ dịch, nhưng trước tình hình hiện tại, các giải pháp phải theo 2 mũi. Mũi thứ nhất là giữ thật chặt các 'vùng xanh' còn an toàn và nếu giãn cách xã hội phải thực hiện nghiêm. Mũi thứ hai là truy vết, xét nghiệm, nhanh chóng bóc ngay F0 ra khỏi các ổ dịch, làm sạch địa bàn, giảm mức độ nguy cơ dịch bệnh để 'vùng đỏ' dần thành 'vùng xanh”.

Bộ trưởng Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể cho biết, Bộ tổ chức và công bố các “luồng xanh” hàng hóa quốc gia, liên tỉnh, liên vùng để vận chuyển hàng hóa trên nguyên tắc giảm thiểu các thủ tục, nhanh nhất, thuận lợi nhất. Từng địa phương phải xây dựng “luồng xanh” của mình để lưu thông hàng hóa đi, đến hoặc đi qua địa phương… Bộ trưởng nêu thực tế, nhiều tỉnh thông thoáng, nhưng có nơi lại ách tắc, cần rút kinh nghiệm và tham khảo cách làm của các địa phương khác.

Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho biết, TP.HCM tiêu thụ từ 9.000-10.000 tấn thực phẩm và đồ tươi sống mỗi ngày, trong khi lượng hàng dự trữ tới 120.000 tấn, tức là đã đủ 12 ngày. Tuy nhiên, do một số biện pháp chống dịch như dừng các chợ truyền thống nên người dân gặp khó khăn hơn trong mua sắm.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan sẽ phân công các cơ quan hai bên phối hợp hằng ngày để giải quyết các vấn đề khó khăn, sẵn sàng cung ứng đủ hàng hóa cho các địa phương, chống găm hàng ép giá, đẩy mạnh sản xuất “4 tại chỗ” các mặt hàng thiết yếu…

Theo Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, đến nay, cơ bản các địa phương đã triển khai tốt Nghị quyết 68 của Chính phủ về hỗ trợ người dân, như TP.HCM trong ngày 15/7 hoàn thành hỗ trợ 216.000 lao động tự do, Long An triển khai việc hỗ trợ người dân ngay trong tối ngày 11/7 theo yêu cầu của Thủ tướng tại cuộc làm việc cùng ngày. Nhưng một số địa phương vẫn chưa kịp thời, thậm chí chờ HĐND họp… trong khi hướng dẫn đã có đầy đủ. Các địa phương cần đẩy nhanh hơn việc này để kịp thời san sẻ, hỗ trợ người dân đang gặp khó khăn.

Về khó khăn trong mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng khẳng định, các địa phương đủ điều kiện chỉ định thầu trong tình huống cấp bách.

Các ý kiến tại cuộc họp đều nhấn mạnh cần thực hiện nghiêm các quy định về cách ly, giãn cách xã hội nếu áp dụng Chỉ thị 15, Chỉ thị 16. 

Kết luận cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ 6 mục tiêu quan trọng trong thời gian tới và chỉ đạo các giải pháp mạnh mẽ, quyết liệt, hiệu quả hơn để nhanh chóng, kịp thời ngăn chặn, kiềm chế, đẩy lùi dịch bệnh trước tình hình dịch bệnh có diễn biến phức tạp hơn. Thủ tướng yêu cầu tận dụng tối đa những “giờ vàng, ngày vàng, tuần vàng” khi đang thực hiện cách ly, quyết tâm cao hơn nữa, nỗ lực lớn hơn nữa để mang lại cuộc sống bình thường, bình yên cho nhân dân.

Xuân Trường
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: