• Zalo

PTT Vũ Đức Đam: Bình Dương thận trọng, từng bước mở lại các loại hình kinh doanh

Tin nhanh 24h Thứ Năm, 16/09/2021 19:27:45 +07:00
(VTC News) -

Phó Thủ tướng (PTT) Vũ Đức Đam đề nghị Bình Dương ngoài việc tập trung quét sạch vùng đỏ, thận trọng, từng bước mở lại các loại hình kinh doanh.

Chiều 16/9, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng đoàn công tác Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Dương. Đây là lần thứ tư Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đến Bình Dương thị sát tình hình phòng, chống dịch kể từ đợt dịch thứ 4.

Quét sạch vùng đỏ

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng cho rằng, mặc dù tỉ lệ nhiễm bệnh của Bình Dương cao (nhất là 3 địa phương: TP Thuận An, TP Dĩ An và TX Tân Uyên), nhưng đến nay, Bình Dương vẫn giữ được tỉ lệ tử vong thấp. Tới đây, Bình Dương phải đặc biệt lưu ý làm sao để giảm được tỉ lệ tử vong. 

Theo Phó Thủ tướng, Bình Dương đã thực hiện giãn cách khá lâu, tất cả từ doanh nghiệp và nhân dân đều rất mong muốn làm sao kiểm soát được dịch bệnh để đưa đời sống trở lại bình thường. Bây giờ là giai đoạn cuối để tập trung kiểm soát dịch bệnh.

PTT Vũ Đức Đam: Bình Dương thận trọng, từng bước mở lại các loại hình kinh doanh - 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thị sát công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Bình Dương chiều 16/9.

"Hiện còn một số xã đỏ, phường đỏ... chúng ta hôm nay phải thống nhất với nhau, cần phải chia nhỏ hơn nữa xuống tận từng khu phố, tổ dân phố. Ở nông thôn thì phân tới tận từng thôn, từng ấp, rồi tới tổ, để chúng ta có những tế bào hợp nhất. Chúng ta coi xã, phường, thị trấn, nhà máy là pháo đài. Điều này Thủ tướng đã quán triệt", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Ông Đam nhận định, Bình Dương đã tiêm vaccine rất nhanh, dù bắt đầu muộn hơn. Hiện tại Bình Dương đã đã cơ bản tiêm xong mũi 1. Tổ công tác sẽ trao đổi với Bộ Y tế để tiếp tục cố gắng ưu tiên vaccine cho Bình Dương sớm, để tỉnh có độ bao phủ vaccine.

Bình Dương là tỉnh công nghiệp lớn, vaccine được phủ sẽ rất tốt. Bởi tỉ lệ người nhiễm bệnh trở nặng khi đã được tiêm vaccine rất thấp. Thời gian tới, Bình Dương phải từng bước để thu nhỏ, quét sạch vùng đỏ.

"Bây giờ tôi gọi mấy chỗ "vùng đỏ" tôi rất ngại, vì mọi người sẽ nghĩ là cả thành phố. Bây giờ mình phải nói là đến những khu, những tổ còn đỏ thì tập trung chà xát, quét thật nhiều cho hết dịch sớm", ông Đam nói.

"Cứ an toàn thì mình cho mở"

Đánh giá tình hình dịch, bệnh tại Bình Dương, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng không thể hết sạch COVID-19 trong cộng đồng, virus sẽ còn tồn tại trong cộng đồng. Vì vậy, tất cả mọi người đều phải được tiêm vaccine, kết hợp một số biện pháp để giảm số người bệnh nặng và giảm tử vong để dần quay lại cuộc sống bình thường mới.

PTT Vũ Đức Đam: Bình Dương thận trọng, từng bước mở lại các loại hình kinh doanh - 2

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Bình Dương thận trọng, từng bước mở các loại hình kinh doanh.

"Tinh thần như thế, chúng ta sẽ làm chắc chắn, từng bước. Hiện nay nhiều nơi đang bàn để mở từng bước theo loại hình sản xuất kinh doanh, trước hết là thiết yếu.

Tuy nhiên, tới đây tôi nghĩ là tất cả các loại hình sản xuất kinh doanh khi đã tồn tại trong xã hội thì đều có lý do tồn tại, và vẫn có một bộ phận nhân dân trông chờ vào hoạt động đấy để sinh sống. Vì vậy, tinh thần là, cứ an toàn thì mình cho mở", ông Đam lưu ý.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng cho biết, Chính phủ đang đặc biệt quan tâm đến câu chuyện làm sao để khởi động lại các nhà máy, xí nghiệp sản xuất an toàn. Tiếp tục hoan nghênh các mô hình trước đây như mô hình "3 xanh": Cơ sở sản xuất xanh - người tham gia sản xuất xanh - người cư trú xanh.

Thy Huệ
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin