PTT Trịnh Đình Dũng: Có thể huy động trực thăng chuyển hàng cứu trợ miền Trung

Tin nóngThứ Tư, 21/10/2020 11:52:00 +07:00
(VTC News) -

Trước tình hình người dân miền Trung đang thiếu thốn trăm bề, PTT Trịnh Đình Dũng cho rằng trường hợp cần thiết huy động cả trực thăng để chuyển hàng cứu trợ bà con.

Sáng 21/10, tại cuộc họp chỉ đạo ứng phó với bão và mưa lũ ở các tỉnh miền Trung, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Trưởng ban Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, cho biết tình hình ngập lụt ở các tỉnh miền Trung đang rất nặng nề, nhiều hộ dân vẫn còn gặp khó khăn. Do đó nhiệm vụ số một hiện nay là cứu trợ và cứu dân.

“Có trường hợp mẹ đi nhận tiền cứu trợ, con ở nhà 8 tuổi rơi xuống nước. Do đó nhiệm vụ số một hiện nay là cứu trợ và cứu dân. Tôi đề nghị Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường vào chỉ đạo trực tiếp xem việc cứu trợ thiếu những trang thiết bị gì. Không chỉ huy động ca nô, cần thiết huy động cả trực thăng”, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh.

PTT Trịnh Đình Dũng: Có thể huy động trực thăng chuyển hàng cứu trợ miền Trung - 1

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại cuộc họp

Theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, đồ cứu trợ gồm lương thực, thực phẩm, nước uống và các nhu yếu phẩm cần thiết, trong đó có cả chất đốt để bà con có thể nấu nướng được. Công tác cứu trợ cần đặc biệt tập trung ở Quảng Bình và Hà Tĩnh. 

"Còn rất nhiều chỗ chưa đi vào cứu trợ được, nhiều tổ chức đến cứu trợ nhưng chủ yếu đi vào những chỗ dễ, vì thế người được hỗ trợ nhiều, có chỗ lại chưa được cứu trợ. Trước hết sẽ hỗ trợ ngay cho mỗi tỉnh 5 tấn xúc xích hoặc nhiều hơn cho bà con vùng lũ", ông Dũng nói.

Giao nhiệm vụ cho các huyện, xã, Phó Thủ tướng chỉ đạo hàng cứu trợ phải do chính quyền địa phương cùng Mặt trận Tổ quốc và đoàn thể nhân dân tiếp nhận, từ đó phân phối đến tận tay người dân.

Cùng với việc cứu trợ, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn trực tiếp có mặt ở vùng lũ để kiểm tra người dân còn thiếu những trang thiết bị gì.

Về cơn bão số 8 được dự báo đi vào Biển Đông và sẽ mạnh lên, Trưởng ban Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai nhận định cơn bão này có vùng ảnh hưởng rộng, khi vào đất liền nếu không giảm cường độ sẽ gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng.

"Toàn bộ khu vực một số tỉnh miền Trung đã ngập rất nặng, đất ngâm nước lâu ngày, chế độ kết dính yếu vì thế nguy cơ sạt lở đất rất dễ xảy ra", Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cảnh báo.

Để ứng phó với cơn bão số 8, Phó Thủ tướng yêu cầu đảm bảo an toàn trên biển; đảm bảo an toàn cho các hoạt động sản xuất kinh doanh trên biển, đặc biệt là những người nuôi trồng thuỷ sản trên biển.

Trên đất liền, Phó Thủ tướng đề nghị các địa phương phải xây dựng các phương án dự phòng với cơn bão số 8, lên phương án sơ tán dân, đảm bảo an toàn cho người dân khi bão vào bờ; sơ tán người dân khỏi những khu vực dễ bị sạt lở đất, dễ xảy ra lũ ống, lũ quét.

Với tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách, Báo điện tử VTC News kêu gọi quý độc giả, quý doanh nghiệp và người dân cả nước cùng hỗ trợ, sẻ chia, chung tay quyên góp ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do bão lũ.

Mọi sự ủng hộ của độc giả cho miền Trung xin gửi về:

Báo điện tử VTC News, số tài khoản: 0021.0002.48991, Ngân hàng Vietcombank – Chi nhánh Hà Nội.

Tòa soạn Báo điện tử VTC News, tầng 12A, Tòa nhà VTC Online, 18 Tam Trinh, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

VPĐD phía Nam: Lầu 10, tòa nhà VOV, số 7, đường Nguyễn Thị Minh Khai, phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM.

Hoặc: Hệ thống nội dung số VOV Live,Trung tâm Quảng cáo và Dịch vụ truyền thông, Đài Tiếng nói Việt Nam, 58 Quán Sứ, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Toàn bộ số tiền ủng hộ sẽ được VTC News chuyển đến tận tay những gia đình bị thiệt hại trong thời gian sớm nhất!

Quý độc giả hãy chung tay cùng VTC News sẻ chia với miền Trung ruột thịt

Minh Tuệ
Bình luận
vtc.vn