Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

PS3 vs. Xbox 360: Một vài so sánh

(VTC News) - Hai ông lớn của lâng game console thế giới. Mỗi người một vẻ, nhưng nếu thử đặt họ lên bàn cân thì sao?

 

 

So sánh PS3 và Xbox 360 thường là việc làm dẫn tới những cuộc tranh luận miên man không có điểm dừng, bởi lẽ đơn giản là các "fan" của mỗi hệ máy sẽ bảo vệ "con cưng" của mình tới chết mới thôi. Tuy nhiên, nếu gạt bỏ tình cảm qua một bên và cùng ngồi xuống bình tĩnh xem xét, thì chúng ta có những sự thật thú vị sau:

Các game độc quyền: Đây là cái có thể tạo dựng hoặc phá huỷ một hệ máy. Sở hữu những game bom tấn có thể đồng nghĩa với doanh số đáng nể. Hãy điểm qua một số game chỉ có trên Xbox trước tiên:

Gears of War

Gears of War


- Gears of War 1, 2
- Halo 1, 2, 3 và Halo ODST
- Mass Effect 1, 2
- Fable 1, 2
- Crackdown
- Left 4 Dead 1, 2

Một danh sách khá ấn tượng, và còn hàng loạt game nữa chưa được liệt kê ra đây. Chúng bao gồm các thể loại từ Bắn súng góc nhìn thứ nhất tới Nhập vai, và mỗi game trong số này từng nhận được hàng đống nhận xét tích cực từ các nhà xuất bản và website uy tín.

Và bây giờ là các tựa game độc quyền trên PS3:

 Metal Gear Solid

Metal Gear Solid


- Metal Gear Solid 4
- Demon's Souls
- LittleBigPlanet
- Killzone 2
- Resistance 1, 2
- MLB 10 The Show

Cũng là một danh sách tuyệt vời, trải dài trên nhiều thể loại (Thể thao, bắn súng, nhập vai), và cũng nhận được rất nhiều khen ngợi. Thực sự so sánh về chất lượng giữa các game này là một nhiệm vụ rất khó khăn và để nói hệ máy nào có các tựa game dành riêng hay hơn thì còn khó hơn nữa. Chỉ có thể kết luận là chất lượng của các game này đều rất cao.

 

 

Chơi game online: Sony và Microsoft có quan điểm rất khác nhau đối với việc chơi game online. PS3 thì miễn phí, còn XBox 360 thì không. Biết điều này bạn có thể nghĩ PS3 sẽ có lợi thế. Nhưng không hẳn như vậy. Trong trường hợp này, bạn sẽ nhận được đầy đủ những cái bạn đã trả. Xbox rõ ràng có hệ thống online rất tuyệt với khả năng hỗ trợ chat liên kết và phối hợp đồng đội, tin nhắn âm thanh cùng với cách thức kết nối dễ dàng về tổng thể. PS3 không có chức năng voice chat hay tin nhắn âm thanh trong game.

Tuy nhiên, khi đã vào game thì mọi ranh giới lại bị xoá nhoà. Dù cho bạn chơi bằng hệ máy nào thì game thực sự ít có sự khác biệt. Xbox có thể giúp bạn giao tiếp với bạn bè tốt hơn nhưng cũng chỉ dừng lại ở đó.

Nếu bạn sẵn sàng trả thêm một khoản tiền cho một vài chức năng thêm vào đó, Xbox sẽ thắng trong vòng này, nếu không thì kết quả nghiêng về PS3.

 

 

Đồ hoạ: Đây là vấn đề mấu chốt. Cả hai hệ máy đều có đồ hoạ tuyệt đẹp và so sánh chúng sẽ tương tự như so sánh Van Gogh với Picasso. Một vài game trông có vẻ đẹp hơn một chút trên hệ máy này so với hệ máy kia. Đây là lý do tại sao: Khi phát triển game người ta sẽ chọn một hệ máy chính để phát triển trên nền tảng đó. Hệ máy nào được chọn thường đẹp hơn một chút, chỉ bởi vì các game đó được tạo ra ban đầu là để chạy trên hệ máy đó.

 

 

Sự khác biệt này rất khó nhận ra. Nếu chỉ so sánh về đồ hoạ của các game độc quyền, PS3 có vẻ trội hơn. Với các "bom tấn" như Heavy Rain, Uncharted 2 và Killzone 2 đưa đồ hoạ game lên một tầm cao mới, Xbox tụt lại phía sau. Nhưng phải nhắc lại lần nữa là đồ hoạ của Xbox không hề tệ, rất đẹp là khác, PS3 chỉ trội hơn một chút mà thôi.

Đây là những sự thật khi so sánh giữa PS3 và Xbox 360, hai kỳ phùng địch thủ, sau khi đã gạt bỏ các vấn đề và tình cảm sang một bên.

Hoàng Ngọc


Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

Tin cùng mục Thế giới game