Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

POSCO E&C - đứa con tội lỗi của Tập đoàn Thép lớn nhất Hàn Quốc

(VTC News) - Công ty POSCO E&C vừa tiếp tục gánh chịu hậu quả khi một nhà lãnh đạo của họ bị bắt do lập quỹ đen và nhận hối lộ trong các dự án nước ngoài.

POSCO E&C là một công ty đa quốc gia chuyên sản xuất thép có trụ sở chính tại Pohang, Hàn Quốc. Công ty này là thành viên của Tập đoàn POSCO. POSCO được thành lập năm 1968 bởi ông Park Tae Joon, người hiện đang  giữ chức Chủ tịch danh dự.

Năm 2010, nó đã từng là công ty sản xuất thép lớn nhất thế giới theo giá trị thị trường. Sản lượng của công ty này đạt 39,1 triệu tấn thép thô trong năm 2011, khiến nó trở thành nhà sản xuất thép lớn thứ tư thế giới.

Trong năm 2012, công ty này trở thành tập đoàn lớn thứ 146 trên thế giới do tạp chí Fortune liệt kê 500 tập đoàn, công ty lớn nhất thế giới.
       Trụ sở tập đoàn POSCO tại Hàn Quốc

Trụ sở tập đoàn POSCO tại Hàn Quốc

Tại Việt Nam, Công ty TNHH Posco Việt Nam thuộc tập đoàn POSCO với nhà máy sản xuất đặt tại khu công nghiệp Phú Mỹ II, Tân Thành, Bà Rịa Vũng Tàu cũng là một trong những công ty sản xuất thép hàng đầu, chiếm thị phần lớn trong nước.

POSCO E&C, được thành lập vào 12/1994, là một tổng công ty xây dựng đang đạt mục tiêu trở thành công ty E&C toàn cầu dựa trên công nghệ, bí quyết xây dựng nhà máy và nguồn nhân lực có kỹ năng tuyệt với kinh nghiệm tích lũy từ việc xây dựng khu luyện thép liên hợp hàng đầu của POSCO.

       POSCO từng bị phản đối tại nhiều quốc gia trên thế giới

POSCO từng bị phản đối tại nhiều quốc gia trên thế giới

Một số dự án của POSCO ở Việt Nam như: gói thầu A1, A2, A3 thuộc Dự án đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai và gói thầu số 3, 5A Dự án đường cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây (do VEC làm chủ đầu tư) …

Hồm 9/4, Ông Kwon Sang Kee, Chủ tịch khối Kinh doanh Đông Nam Á của POSCO E&C vừa có thư gửi Bộ Giao thông Vận tải, Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) xin lỗi về những phiền hà từ các vấn đề trong nội bộ của Tập đoàn ảnh hưởng đến Bộ Giao thông và chủ đầu tư.
       Dự án cao tốc Long Thành của nhà thầu POSCO 

Dự án cao tốc Long Thành của nhà thầu POSCO 

Kể từ cuối tháng 3/2015, nhiều nghi án về việc lập quỹ đen của các thành viên chủ chốt công ty POSCO E&C. Các công tố viên nghi ngờ hãng này đã lập quỹ 10 tỷ won (khoảng 9 triệu USD) tại chi nhánh ở Việt Nam.

Thậm chí, cựu phó chủ tịch Posco E&C Chung Dong Hwa cùng một số quan chức thân cận từ thời Tổng thống Lee Myung Park đã bị thẩm vấn.

Tháng 3/2015, Một quan chức quản lý họ Park của Posco E&C đã bị bắt. Ông Park là người đứng đầu chi nhánh của tập đoàn này ở Việt Nam từ năm 2009-2011. Quan chức này bị cáo buộc bỏ túi riêng 4 tỷ won (hơn 3,68 triệu USD) trong quỹ đen trị giá 10 tỷ won (hơn 9,2 triệu USD).

       POSCO đang dính khá nhiều bê bối 

POSCO đang dính khá nhiều bê bối 

Đến đầu tháng 4/2015, Choi - một lãnh đạo POSCO E&C đã bị bắt để thẩm vấn về vai trò trong việc lập quỹ đen liên quan đến các dự án tại Việt Nam và nhận hối lộ từ một nhà thầu phụ.

Hôm 5/5, một  vị  lãnh đạo họ Lee khác của POSCO E&C đã bị bắt và bị cáo buộc đã giấu hơn 1 tỷ won trong một quỹ đen cá nhân bằng cách ép các nhà thầu phụ của POSCO E&C đưa lại một phần số tiền đã trả cho họ trong thời gian trên.

Khánh Huy
Video U23 Viet Nam vs U23 Quatar
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN