• Zalo

Pobga chưa về Man Utd: Đừng sốc, Mino Raiola phũ với cả thiên hạ

Thể thao Chủ Nhật, 31/07/2016 09:59:00 +07:00

Fan M.U sẽ bớt sốc hơn nếu biết rằng trong hành trình từ con nhà bán pizza tới “siêu cò” quyền lực bậc nhất thế giới, Raiola đã quen phũ với rất nhiều người.

Hôm qua, trong khi fan Man United chắc mẩm Paul Pogba đã là người của Quỷ đỏ, Mino Raiola phũ phàng dội gáo nước lạnh vào họ với tuyên bố: “chưa có giao kèo nào được ký kết”.

"Siêu cò" Mino Raiola quen phũ với cả thiên hạ

"Siêu cò" Mino Raiola quen phũ với cả thiên hạ

ĐẠP LÊN VAI KẺ KHÁC

Mino Raiola sinh năm 1967 tại Salerno, miền Nam Italia. Mới 1 tuổi, Raiola theo gia đình sang thành phố Haarlem ở Hà Lan, nơi bố mẹ ông mở nhà hàng kiểu Ý có tên Napoli. Món pizza của nhà hàng Napoli rất đắt khách. Ngay từ nhỏ, Raiola đã mang máu con buôn và lây tư tưởng “phi thương bất phú” từ cha mẹ mình.

Bên cạnh việc “ủ mưu” giúp Napoli ngày càng đông khách, Raiola cũng rất mê chơi thể thao. Ông từng vô địch ở CLB bóng bàn Gredi Vinus, hạng mục… các cây vợt trên 90kg. Raiola cũng mơ theo nghiệp cầu thủ, nhưng giấc mộng này dang dở vì thân hình quá khổ của ông. Thất bại trong thi đấu, Raiola lựa chọn con đường làm giàu từ việc quản lý thể thao.

22 tuổi, Raiola đã chạy được một chân trong ban giám đốc của đội bóng địa phương FC Haarlem. Nhưng không lâu sau đó, ông rút lui với lời giải thích phũ phàng: “Đội ngũ lãnh đạo ở đây quá bảo thủ”.

Pavel Nedved là thân chủ VIP đầu tiên của “siêu cò” Mino Raiola

Pavel Nedved là thân chủ VIP đầu tiên của “siêu cò” Mino Raiola

Với khả năng nói được 7 thứ tiếng (Italia, Hà Lan, Pháp, Anh, Đức, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha) cùng kiến thức về luật vững vàng đã học được từ trước khi làm việc cho FC Haarlem, Raiola nhanh chóng xin được vào công ty Sport Promotion của tay cò khét tiếng nhất Hà Lan thời bấy giờ, Rob Jansen. Raiola được tin tưởng giao cho chân phiên dịch trong vụ Jansen mai mối Dennis Bergkamp từ Ajax sang Inter vào năm 1993.

Lo phần phiên dịch, Raiola còn bí mật sao chép toàn bộ giấy tờ liên quan đến thương vụ này để phục vụ tham vọng tách ra làm ăn riêng. Không lâu sau, Raiola lập công ty riêng Maguire Tax & Legal cạnh tranh trực tiếp với Sport Promotion. Mặc kệ việc bị Jansen coi là kẻ “ăn cháo đá bát”, Raiola vẫn lạnh lùng tranh cần câu cơm với chính người từng nâng đỡ và hết mực tin tưởng mình.

Raiola là người đầu tiên dám phũ với Ibra

Raiola là người đầu tiên dám phũ với Ibra

Sau khi tự mình thực hiện được một số thương vụ suôn sẻ, đặc biệt là vụ Pavel Nedved chuyển từ Sparta Prague sang Lazio hồi Hè 1996, Raiola càng coi trời bằng vung. Buổi tiếp xúc đầu tiên với Zlatan Ibrahimovic hồi Ibra còn khoác áo Ajax, Raiola phủ đầu luôn vào thái độ khệnh của Ibra: “Christian Vieri ghi 24 bàn trong 27 trận, Filippo Inzaghi là 20 bàn trong 25 trận, David Trezeguet có 20 bàn trong 24 trận. 

Còn Zlatan Ibrahimovic chỉ là 5 bàn trong 25 trận. Anh nghĩ tôi có thể bán anh với số thống kê như vậy sao?”. Ibra thừa nhận lần đầu tiên trong đời, anh chịu nhún trước kẻ khác.

PHỚT LỜ TẤT CẢ

Sau này có số có má trong giới đại diện cầu thủ, Raiola bị không ít nhân vật tên tuổi ghét bỏ. Sau khi Raiola xúi Pogba rời M.U sang Juventus hồi Hè 2012, Sir Alex Ferguson bĩu môi: “Ngay lần đầu tiên gặp Raiola, tôi đã thấy tay này không thể tin được”.

Chủ tịch Aurelio de Laurentiis của Napoli thì ví Raiola “như cái nhọt ở mông”, trước việc Raiola năm lần bảy lượt xúi Marek Hamsik bỏ Napoli. 

Pogba đào tẩu khỏi M.U đều do bàn tay Raiola đạo diễn

Pogba đào tẩu khỏi M.U đều do bàn tay Raiola đạo diễn

Trước những lời khó nghe ấy, Raiola bình thản đáp: “Tôi không quan tâm người ta nghĩ gì về tôi. Ai chẳng có người yêu, kẻ ghét. Mà tôi sinh ra đâu phải để làm hài lòng tất cả mọi người”.

Cứ thế, để đạt được mục đích của mình, Raiola đã quen phũ với cả thiên hạ, từ người đã dìu dắt mình, thân chủ của mình cho tới giới HLV, ông chủ CLB. Nên có người nhận xét để “nắm đầu” ngôi sao siêu ngang tàng như Ibra cần phải có một người siêu phũ như Raiola. 

5 THƯƠNG VỤ NẶNG ĐÔ NHẤT CỦA RAIOLA

Chưa tính đến thương vụ Paul Pogba còn đang dây dưa, dưới đây là 5 thương vụ lớn nhất mà Raiola từng đạo diễn.

1. Ibra từ Inter sang Barca Hè 2009: 46 triệu euro

2. Neved từ Lazio sang Juve Hè 2001: 40 triệu euro

3. Mkhitaryan từ Dortmund sang M.U Hè 2016: 30 triệu euro

4. Balotelli từ Inter sang Man City Hè 2010: 26 triệu euro

5. Ibra từ Juve sang Inter Hè 2006: 24,8 triệu euro

Bạn có cảm nghĩ gì về "Pobga chưa về Man Utd: Đừng sốc, Mino Raiola phũ với cả thiên hạ" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin