Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Ploong Thiết: Âm nhạc của tôi, có sức quyến rũ riêng

(VTC News) - Ploong Thiết nói, âm nhạc của núi rừng đại ngàn trong Khởi nguồn, tự bản thân nó đã có sức quyến rũ riêng.

- 11 năm sau Sao Mai điểm hẹn, anh mới cho ra mắt ablum đầu tay, 11 năm năm ấp ủ cho một ước mơ, có phải quá dài không?

Trong một năm người ta đã có thể cho ra đời một hoặc vài sản phẩm âm nhạc rồi, còn mình tới 11 năm thì tất nhiên là quá dài rồi.

Tuy nhiên, mỗi người có một sự lựa chọn con đường đi của mình.  Có người có khả năng làm điều gì đó ngay đấy, nhưng cái duyên chưa đến nên người ta chưa làm. Còn có người, thì mong muốn được cống hiến ngay, nhưng vì điều kiện chưa cho phép nên chưa thể làm.

Với Ploong Thiết, có đam mê, có khát khao, lúc nào cũng muốn được đem lời ca tiếng hát cống hiến cho cuộc đời, nhưng điều kiện chưa đủ, cái duyên chưa đến, nên mãi 11 năm sau mới thực hiện được ước mơ của mình.


- Để có được sản phẩm âm nhạc đầu tay ấy, có chật vật quá không?

Nói thật lòng, thực sự là chật vật để có một sản phẩm âm nhạc đúng nghĩa gửi đến khán giả.

Suốt cả một thời gian dài sau khi bước ra khỏi Sao Mai điểm hẹn, ước mơ cứ xếp gọn gàng ở đó, khát khao lắm mà không mạnh mẽ được, vì cuộc sống còn đòi hỏi ở mình nhiều quá.

Đam mê và quyết tâm lắm, giờ mới thực hiện được mong mỏi ấp ủ bao nhiêu năm.

Album Khởi nguồn, trước hết là dành tặng cho cuộc đời, vì đã cho Ploong Thiết được sống, được trưởng thành giữa đại ngàn, được cất cao lời ca tiếng hát cho đời. Sau nữa, là dành tặng cho những người đã luôn yêu mến Ploong Thiết, và dõi theo Ploong Thiết suốt một chặng đường dài. Cuối cùng, là tặng cho bản thân mình, vì ước mơ cháy bỏng cũng có một ngày thành hiện thực.

- Anh có hài lòng về những ca khúc có mặt trong album lần này, đó không phải là những ca khúc mới, lại từng được nhiều thế hệ đi trước trình bày rất thành công, hẳn sản phẩm của anh có dấu ấn riêng?

Ploong Thiết vẫn nói vui, Biển Đông đang dâng trào, bóng đá đang sục sôi, ra đĩa âm nhạc về Tây Nguyên dường như chẳng liên quan gì, nhưng đó là đam mê mà mình nhất định phải theo đuổi đến cùng, chỉ là cái duyên nó đến muộn nên giờ mới làm được.

Không dám nói rằng Khởi nguồn là một sản phẩm âm nhạc hoàn hảo, nhưng Ploong Thiết cảm thấy hài lòng. Đó là công sức, là tâm huyết, là yêu thương bao người gửi gắm.

Album là những ca khúc được sắp xếp một cách trình tự, có sự logic, càng nghe càng quyến rũ. Âm nhạc ấy, tự bản thân nó đã có sức quyến rũ riêng.

Không bán được nhiều đĩa như những ca khúc nhạc thịnh hành, càng không tổ chức được liveshow bán vé có lãi, nhưng phản hồi của khán giả trong những minishow của Ploong Thiết khắp 3 miền vừa qua đã giúp Ploong Thiết có thêm động lực, trong chặng đường trước mắt..

- Làm nghệ thuật chân chính trong môi trường showbiz khắc nghiệt, đúng là không dễ?

Đúng vậy, thị trường âm nhạc giải trí hiện này khác rất nhiều so với trước đây.

Nhiều người cũng nói Ploong Thiết đã bỏ lỡ một chặng đường quan trọng, ngủ đông quá lâu, để qua mất thời có thể có vị trí trong showbiz. Giai đoạn này là giai đoạn của truyền hình thực tế, của những gameshow đưa con người nổi tiếng nhanh chóng, nền công nghiệp giải trí như hiện nay khiến con đường đi của mình chật vật hơn.

Nhưng Ploong Thiết tin rằng, mình cứ làm việc mà mình thấy yêu, rồi người ta sẽ cảm nhận được và dành tình cảm cho mình.

Ploong Thiết là người con của núi rừng, mang âm nhạc cống hiến cho cuộc đời, như vậy là đủ rồi, không cần kiếm tìm thêm vị trí nào khác.

- Nhưng sự trở lại này, hẳn nhiều người sẽ nói anh tìm lại ánh hào quang một thời?


Ploong Thiết chỉ nghĩ đơn giản nó là một cái duyên, cái duyên đến, giúp mình thêm mạnh mẽ hơn, tự tin hơn vào con đường đã chọn.

Ploong Thiết chưa từng có ánh hào quang, nên sợ trở lại chắc cũng không phải để tìm lại ánh hào quang rồi.

Với Ploong Thiết, khi tổ chức minishow, anh em bạn bè đến không còn chỗ ngồi, bản thân mình cũng không có chỗ ngồi, chỉ còn tiếng hát cất lên, thì đó là khích lệ lớn nhất cho một người nghệ sỹ.
              Ploong Thiết bên NSƯT Ngọc Khang 

Ploong Thiết bên NSƯT Ngọc Khang 

- Được biết, album Khởi nguồn này, cũng là dấu mốc 10 năm sau anh mới ‘trả bài’ được cho người thầy của mình – NSƯT Ngọc Khang?


Khi gặp thầy 10 năm trước – một người nghệ sỹ đam mê, hết mình vì nghê thuật, Ploong Thiết đã được nhận sự tận tình giúp đỡ của thầy.

Thực sự, Ploong Thiết rất vui, rất hạnh phúc, vì có một sản phẩm âm nhạc đúng nghĩa, để trả bài thầy đã dìu dắt suốt những năm tháng đi học.

Ploong Thiết tin rằng, thầy Ngọc Khang cũng cảm thấy vui khi nhìn người học trò của mình trưởng thành từng ngày, như người lái  đò, nhìn con thuyền của mình cập bến.

Xin cảm ơn anh!

An Yên (thực hiện)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN