Pitbull - loài chó được mệnh danh là 'sát thủ máu lạnh'

Khoa học - Công nghệChủ Nhật, 02/12/2018 07:00:00 +07:00

Hàng loạt vụ chủ nuôi bị chó Pitbull tấn công gây chấn động thế giới thời gian qua, trong đó có Việt Nam khiến nhiều người nghi hoặc về loài chó cưng được yêu thích này.

Pitbull chiếm ít nhất một nửa số vụ chó tấn công người

Theo nghiên cứu được thực hiện bởi Animals 24/7 (một tổ chức nhân đạo và phòng chống hành hạ động vật), Pitbull chỉ chiếm 6% số lượng loài chó, song lại là thủ phạm của 68% các vụ chó tấn công người và 52% những vụ thiệt mạng liên quan tới chó, kể từ năm 1982 tới nay.

Chưa năm nào mà Pitbull không phải “đầu sỏ” gây ra ít nhất một nửa các vụ chó tấn công người, tổ chức này cho hay. 

Một báo cáo của Trung tâm kiểm soátphòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) về các thương tật do chó cắn năm 1978 - 1998 xác nhận, Pitbull gây ra nhiều cái chết hơn bất kỳ một loài chó nào khác trên thế giới, dù CDC hiện không còn thu thập thông tin về từng loài chó cụ thể.

1

 

“Loài chó này nên được kiểm soát và đối xử tương tự như cách chúng ta áp dụng với các loài động vật nguy hiểm khác, chẳng hạn như báo”, Annals of Surgery kết luận trong một báo cáo. PETA, tổ chức bảo vệ động vậtlớn nhất thế giới cũng chia sẻ điều này với tờ Time.

Pitbull - giống chó hiếu chiến, hung dữ

Pitbull là hậu duệ của loài chó Bull-baiting gốc Anh chuyên được nuôi và huấn luyện để săn bò, gấu và nhiều loài động vật to lớn bằng những cú cắn, gặm và ghì chặt vào phần đầu và mặt của con mồi. Sau khi luật cấm săn các loài thú lớn được thông qua vào những năm 1800, loài chó này phục vụ trong các đấu trường chọi chó đẫm máu.

Những con chó Bull-baiting khổng lồ nhưng chậm chạp được lai với giống Terrier tạo ra thế hệ chó nhanh nhẹn, khoẻ mạnh và hiếu chiến hơn. Một số con Pitbull được đặc biệt lựa chọn và lai giống vì khả năng chiến đấu vượt trội.

Hàng loạt các đợt lai giống được thực hiện, phần lớn chó Pitbull ngày nay là kết quả từ sự giao phối của 2 giống chó ngẫu nhiên mà khía cạnh đặc điểm di truyền cho đời sau bị bỏ qua. Hệ luỵ của việc nhân giống ngẫu nhiên như vậy là một quần thể chó Pitbull với một loạt hành vi khuynh hướng.

Lịch sử các cuộc chọi chó chứng tỏ Pitbull là giống chó hung dữ, hiếu chiến, bền bỉ, gan lỳ. Với sức mạnh cơ thể và hàm răng sắc nhọn được di truyền từ các thế hệ lai giống trước đó, Pitbull thực sự là hung thần của các loài chó chọi bởi một khi xung trận, chúng sẽ chiến đấu tới hơi thở cuối cùng.

Không phải ngẫu nhiên mà Pitbull được mệnh danh là “sát thủ máu lạnh”, “võ sĩ giác đấu” hay chó chiến binh”. Điều này cho thấy Pitbull hiếu chiến và hung dữ hơn dù không đồng nghĩa với việc Pitbull không thể hoà nhập với các loài chó khác hay sẽ bất ngờ trở nên tàn bạo.

cho 4

Số lượng các vụ do chó Pitbull cắn người tăng nhanh.

Khi nào Pitbull tấn công chủ?

Pitbull bình thường đặc biệt trung thành và tình cảm với chủ, chúng rất hiền lành và thân thiện trừ khi bị tấn công hoặc đe doạ. Sự nguy hiểm của loài chó này không chỉ đơn thuần xuất phát từ tính hung dữ sẵn có trong gen mà còn nằm ở tính hiếu chiến, lỳ đòn, bền bỉ không chịu khuất phục và không bao giờ lui trận dù gặp phải đối thủ to lớn và tàn bạo hơn. Do tập tính lãnh thổ nên Pitbull có thể tấn công bất kỳ ai khiến chúng cảm thấy bị uy hiếp.

Chúng chiến đấu rất hăng mỗi khi có đối thủ hoặc người lạ xâm nhập vào lãnh địa và sẵn sàng tấn công đối phương đến chết khi giao đấu. Sự ham mồi và nguy hiểm của Pitbull thể hiện ở thói quen một khi đã ngoạm vào đối phương là sẽ không buông ra, trừ khi vật đó đứt lìa thì chúng mới chuyển sang tấn công chỗ khác và thậm chí còn day nghiến nạn nhân cho tới chết.

Điều này giải thích vì sao trong hơn 400 loài chó hiện nay trên thế giới, Pitbull đứng đầu danh mục các giống chó nguy hiểm nhất với con người.

3 3

 Chó Pitbull bị cấm nuôi ở một số nước vì tính hung dữ và nguy hiểm.

Làm thế nào giảm thiểu vụ Pitbull tấn công người?

Trước tình trạng số lượng Pitbull ngày càng tăng, một số ý kiến tin rằng giải pháp tốt nhất là triệt sản có chọn lọc. Nếu như khoảng 80% các giống chó khác đều bị triệt sản thì con số này ở Pitbull lại chỉ có 20%, phần lớn là do chủ nuôi không ủng hộ.

Hiện có rất nhiều chương trình triệt sản miễn phí cho chó Pitbull, trong đó có cả chương trình của Hội Chống bạo hành động vật Mỹ (ASPCA), song ngay cả các chiến dịch quy mô nhất cũng không thể triệt sản đủ chó Pitbull để giảm số chó nhà trong tương lai.

Chó Pitbull chiếm tới trên 60% số chó nuôi trong nhà nhưng chỉ 38% trong số này đã triệt sản. Vì vậy, nhiều người cho rằng, triệt sản có chọn lọc là phương pháp hiệu quả và nhân đạo nhất nhằm giải quyết tình trạng chó tấn công người và tránh ngày càng nhiều con chó Pitbull bị bắn hạ vì cắn chết chủ. 

PETA cũng ủng hộ phương án trên. “Dư luận có cái nhìn lệch lạc rằng Pitbull cũng thuần tính như các giống chó khác nhưng không hề”, một lãnh đạo của PETA nói. Ngay cả ASPCA cũng công bố trên website chính thức rằng Pitbull có sự khác biệt về gen so với các giống chó khác.

“Pitbull được lai giống để chiến thắng trong các trận chiến hay các trò chọi chó. Chúng sẽ không để lộ bất cứ dấu hiệu nào trước khi tấn công và một khi đã xác định đối thủ hoặc con mồi, tỷ lệ chúng từ bỏ tấn công hoặc chịu buông tha nạn nhân là rất thấp”, ASPCA khẳng định.

Minh Thuỳ
Bình luận
vtc.vn