Phút cuối nghẹt thở trong buồng lái máy bay Nga trước khi đáp xuống cánh đồng ngô

(VTC News) - Kênh Telegram Baza công bố đoạn trao đổi giữa phi hành đoàn chiếc Airbus 321 và kiểm soát viên không lưu trước khi nó đáp xuống cánh đồng ở ngoại ô Matxcơva.

Dữ liệu được công bố cho thấy các kiểm soát viên không lưu tại sân bay Zhukovsky đã cảnh báo phi hành đoàn của chiếc máy bay trước khi cất cánh. Cụ thể vào khoảng 6h12, một người được nghe thấy đề cập tới "bầy chim đang bay".  

Chỉ 2 phút sau đó, các phi công phát đi tín hiệu khẩn cấp, thông báo một động cơ gặp sự cố và xin phép trở lại sân bay. Nhưng chỉ 1 phút sau, họ đổi ý. 

Phut cuoi nghet tho trong buong lai may bay Nga truoc khi dap xuong canh dong ngo hinh anh 1

 Máy bay Nga hạ cánh xuống cánh đồng ngô. (Ảnh: Sputnik)

"Chúng tôi yêu cầu giúp đỡ khẩn cấp về cứu thương cứu hộ", phi hành đoàn báo về lúc 6h15. 

Khi được hỏi về độ cao của máy bay và số hành khách trên khoang, tổ lái trả lời rằng họ đã hạ cánh ở bên ngoài đường băng. 

"Đừng phân tâm, chúng tôi phải sơ tán hành khách", phi công nói thêm. 

Khoảng 6h19, toàn bộ được hành khách được sơ tán an toàn ra khỏi máy bay. 5 phút sau, phi công thông báo không có người thiệt mạng sau sự cố. 

Chiếc Airbus 321 của Ural Airlines gặp sự cố không lâu sau khi cất cánh từ sân bay Zhukovsky khi đang trên hành trình từ Matxcơva tới Simferopol, Crưm hôm 15/8. 

Nguyên nhân ban đầu được xác nhận là do chim va vào máy bay và động cơ bị cháy do một số con bị hút vào. Quyết định thu càng đáp, hạ cánh xuống cánh đồng ngô sáng suốt của cơ trưởng Yusupov cứu sống 226 hành khách và 7 thành viên phi hành đoàn.

Hôm 16/8, Tổng thống Putin ký sắc lệnh trao tặng giải thưởng cho Yusupov và phi hành đoàn chiếc A321. 

"Tôi đã ký Sắc lệnh về tặng thưởng cho phi hành đoàn của chiếc máy bay. Cơ trưởng Damir Yusupov và cơ phó Georgy Murzincủa chiếc máy bay này được tặng danh hiệu Anh hùng Nga, toàn thể các thành viên còn lại của phi hành đoàn được trao Huân chương Dũng cảm", Tổng thống Putin tuyên bố khi khai mạc cuộc họp với các Uỷ viên thường trực của Hội đồng an ninh.

Trước đó, chia sẻ về việc được tán dương như người hùng nhờ cách xử lý tình huống khẩn cấpbình tĩnh và chuyên nghiệp của mình, cơ trưởng Yusupov nói rằng bản thân chỉ làm tròn bổn phận của một phi công. 

“Nhiều người nói tôi là một anh hùng, nhưng thật lòng mà nói, tôi không cảm thấy mình là người hùng gì cả, bởi tôi chỉ làm những gì phải làm: cứu máy bay, hành khách và phi hành đoàn”, ông Yusupov trả lời báo giới hôm 16/8. 

“Về mặt đạo đức và chuyên môn, chúng tôi luôn sẵn sàng cho những tình huống như vậy. Tại Yekaterinburg chúng tôi có những thiết bị mô phỏng đặc biệt để huấn luyện cho phi hành đoàn, và tôi nghĩ, nhờ những kỹ năng có được sau mỗi kỳ huấn luyện như thế, chúng tôi đã hạ cánh thành công chiếc máy bay mà không gây thiệt hại nghiêm trọng nào cho hành khách”, phi công Nga cho hay.

Clip: Khoảnh khắc đàn chim lao vào động cơ làm máy bay Nga chở 233 người tiếp đất bằng bụng

Clip: Khoảnh khắc đàn chim lao vào động cơ làm máy bay Nga chở 233 người tiếp đất bằng bụng

Truyền thông Nga đăng tải đoạn video ghi lại cảnh đàn chim lao vào động cơ máy bay chở 233 người, buộc phi công phải hạ cánh xuống ruộng ngô hôm 15/8.
Phản ứng bất ngờ của cơ trưởng Nga được trao danh hiệu Anh hùng

Phản ứng bất ngờ của cơ trưởng Nga được trao danh hiệu Anh hùng

Cơ trưởng Nga chỉ im lặng mà không nói gì khi được vợ báo tin được trao danh hiệu Anh hùng Nga qua điện thoại.

 (Nguồn: Sputnik)

Song Hy
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU