Phường và quận 'bảo kê' cho xây dựng trái phép?

(VTC News) - Tại phường Yên Hòa (quận Cầu Giấy, Hà Nội), việc xây dựng trái phép dù đã được các cơ quan thông báo  nhiều lần, nhưng Phường và Quận cố tình không xử lý!

» Công trình sai phép sẽ chịu mức phạt nặng

Đường công vụ thành…quán bia

Ngày 8/9/2011, báo Nông nghiệp Nông thôn (NTNN) được UBND TP Hà Nội cấp 1900 m2 đất tại lô E2, Khu đô thị mới Cầu Giấy, phường Yên Hòa để xây dựng trụ sở. Mọi thủ tục về đền bù GPMB, đóng góp nghĩa vụ về đất đã được báo NTNN hoàn tất.

Trước đó, ngày 24/6/2011, Trung tâm Phát triển quỹ đất và Quản lý duy tu hạ tầng đô thị quận Cầu Giấy (gọi tắt là Trung tâm) đã có văn bản thể hiện việc giải phóng mặt bằng (GPMB) lô đất của NTNN tại lô E2 đã cơ bản hoàn thành.

Con đường rộng 13.5 m, dẫn vào khu đất của NTNN được thể hiện rõ trên bản đồ là đường công vụ (dẫn vào trụ sở báo NTNN, báo Tài Nguyên & Môi trường, Trung tâm nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam).

Nhưng không hiểu vì sao, diện tích này bị bà Nguyễn Thị Đoàn xây dựng 1 quán bia rộng chừng 400m 2 (ảnh), sau đấy cho người khác thuê lại để kinh doanh. Việc này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc thi công công trình của NTNN và một số đơn vị khác.

Mặc dù NTNN đã  nhiều lần đề nghị quận Cầu Giấy và Phường Yên Hòa xử lý công trình xây dựng trái phép này nhưng mọi việc cứ như …”nước đổ đầu vịt”. Quán bia của bà Đoàn vẫn tồn tại và thách thức các ngành chức năng của quận và cản trở nghiêm trọng việc xây dựng trụ sở của NTNN.

Vì là con đường duy nhất dẫn vào khu vực này nên không chỉ báo NTNN bị ảnh hưởng, việc hoàn thiện trụ sở của Hội Nhà báo Việt Nam cũng  bị ‘tắc”. Phía Hội Nhà báo Việt Nam cũng đã có văn bản yêu cầu  quận Cầu Giấy, phường Yên Hòa xử lý việc xây dựng trái phép của bà Đoàn nhưng sự việc cũng rơi vào tình trạng… “đá ném ao bèo”

Quận và phường có “bảo kê”?

Ngày 28/3/2012, báo NTNN có công văn số 78 B, đề nghị quận Cầu Giấy và phường Yên Hòa xử lý việc xây dựng trái phép của bà Đoàn; nhưng gần một năm sau, sự việc vẫn không được chính quyền nơi đây xử lý. Ngày 25/3/2013, báo NTNN laị tiếp tục có công văn số 103, gửi quận Cầu Giấy và phường Yên Hòa với đề nghị tương tự.

Nhưng phía quận Cầu Giấy vẫn không hề có động thái gì. Quán bia của bà Đoàn vẫn “ung dung” tồn tại. Hội Nhà báo Việt Nam cũng đã có công văn số 225 (ngày 9/4/2012), đề nghị quận Cầu Giấy xử lý sự việc trên nhưng nhận được vẫn là sự… im lặng.

Điều đáng lưu ý là: Sau khi phát hiện việc xây dựng trái phép của hộ bà Đoàn, Trung tâm đã có báo cáo số 29, gửi UBND phường Yên Hòa, UBND phường Dịch Vọng, UBND phường Mai Dịch và Thanh tra xây dựng quận, phản ánh việc xây dựng trái phép của bà Đoàn và đề nghị các đơn vị nói trên xử lý.

Nhưng không hiểu có… phép màu nào, quán bia của bà Đoàn không hề bị “trầy da tróc vẩy?

Trao đổi với PV  chiều 6/5, ông Nguyễn Kim Sơn – Phó chủ tịch UBND Phường Yên Hòa cho biết: Việc quán bia của bà Đoàn tồn tại mà không bị xử lý là điều “Rất khó nói, lỗi này là do chúng tôi – UBND phường đã có kế hoạch đến 30/5 này sẽ cưỡng chế đối với quán bia của bà Đoàn” – ông Sơn nói. 

Xử lý xây dựng trái phép phải… hài hòa


Trao đổi  PV, với ông Dương Cao Thanh – Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy: Thời gian qua, việc quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn quận “có vấn đề”. Việc để xây dựng trên đất nông nghiệp rõ ràng là sai; phường đã lập hồ sơ; tuy nhiên khi xử lý phải làm sao để … hài hòa, uyển chuyển…

Trong quá trình thực hiện có muôn vàn khó khăn. Nếu cứ làm đúng quy định có khi lại rắc rối hơn…. Bởi một điều, người dân sau thu hồi đất không có công ăn việc làm, phải tạo điều kiện cho họ kiếm sống...!

Hơn nữa địa bàn của quận thì rộng, quân số thì ít, người  dân cứ tranh thủ ngày lễ, tết để xây dựng chui lủi nên quận cũng khó lòng mà quản hết được. Cứ đập xong lúc này, lực lượng chức năng vừa rút đi, họ lại xây tiếp.

Và việc cưỡng chế được một công trình không hề đơn giản. Nó phức tạp lắm! Truy tố không được, bắt giam không được… Việc xây dựng trái phép của bà Nguyễn Thị Đoàn tôi đã giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất của quận lập hồ sơ xây dựng phương án tổng thể để  tiến hành cưỡng chế.
Theo luật sư Lê Vinh ( Văn phòng Luật sư Văn Chương): Luật đất đai năm 2003 quy định:  Ngoài đất đã được cấp có thẩm quyền cấp giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất, chỉ có những diện tích đất xen kẹt trong các khu dân cư (sau chuyển đổi) mới được cấp phép xây dựng. Ngoài ra đất nông nghiệp ( hoặc đất đã được phê duyệt thành khu đô thị) thì tuyệt đối không được xây dựng công trình dưới bất kỳ hình thức nào.

Việc UBND phường Yên Hòa để  bà Đoàn xây dựng quán bia trên đất đã được quy hoạch thành đường công vụ thể hiện sự buông lỏng quản lý. Khi quán bia của bà Đoàn đã xây xong mà UBND phường (dù đã biết) mà vẫn không tiến hành xử phạt, cưỡng chế tháo dỡ công trình xây dựng trái phép (theo tinh thần của Quyết định 04 của TP) đã thể hiện rõ sự bao che ( nói theo ngôn ngữ xã hội bây giờ là “bảo kê”) cho cái sai. Vì vậy UBND TP cần  phải có hình thức xử lý thích đáng những cá nhân bao che cho hành động xây dựng trái phép của bà Đoàn ở phường Yên Hòa.

PV
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN