Phương Tây phong tỏa hơn 280 tỷ USD tài sản của Nga

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 08/09/2023 14:51:17 +07:00
(VTC News) -

Theo Bộ Tài chính Mỹ, lực lượng đặc nhiệm đa phương REPO hiện đang phong tỏa số tài sản trị giá hơn 280 tỷ USD của Nga, phần lớn chúng đều ở châu Âu.

TASS dẫn lại báo cáo của REPO cho biết, lực lượng đặc nhiệm này đã hoàn thành việc xác định và giải trình các tài sản được cho thuộc về các cá nhân, tổ chức có liên hệ với chính phủ Nga tại các nước thành viên REPO. Giá trị ước tính của số tài sản này lên đến hơn 280 tỷ USD.

REPO là lực lượng đặc nhiệm đa phương được Mỹ và các nước đồng minh phương Tây thành lập nhằm tìm kiếm và phong tỏa mọi tài sản có liên quan đến chính phủ Nga.

Theo Bộ Tài chính Mỹ, lực lượng đặc nhiệm đa phương REPO hiện đang phong tỏa số tài sản trị giá hơn 280 tỷ USD của Nga. (Ảnh: EPA)

Theo Bộ Tài chính Mỹ, lực lượng đặc nhiệm đa phương REPO hiện đang phong tỏa số tài sản trị giá hơn 280 tỷ USD của Nga. (Ảnh: EPA)

“Tổng giá trị tài sản liên quan đến chính phủ Nga bị phong tỏa ước tính vào khoảng 280 tỷ USD, phần lớn trong số này đều được đặt tại các nước thành viên Liên minh châu Âu”, đại diện Bộ Tài chính Mỹ cho biết trong một tuyên bố của REPO.

Theo báo cáo của REPO: “Các thành viên REPO cam kết thực hiện việc xác định đầy đủ các tài sản thuộc lệnh phong tỏa và đảm bảo rằng tài sản thuộc về cá nhân, tổ chức liên quan đến chính phủ Nga sẽ bị tạm giữ cho đến khi Moskva thực hiện việc bồi thường thiệt hại đã gây ra cho Ukraine”.

Các nước thành viên REPO cũng thảo luận về “những nỗ lực nhằm chống lại việc trốn tránh lệnh trừng phạt Nga nhằm có được các công nghệ lưỡng dụng quan trọng”.

Hiện tại lực lượng đặc nhiệm đa phương REPO có sự tham gia của  Australia, Anh, Đức, Italia, Canada, Pháp, Nhật Bản và Ủy ban Châu Âu.

Trong một chuyến thăm mới đây đến Ukraine, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết, Washington có kế hoạch cung cấp cho Kiev 5,4 triệu USD tài sản thu giữ từ các doanh nhân Nga bị trừng phạt. Số tiền này là một phần của gói hỗ trợ mới trị giá 1 tỷ USD dành cho Ukraine.

Thậm chí Mỹ đã nghiên cứu cách sử dụng tài sản bị đóng băng của Nga để trang trải chi phí tái thiết Ukraine sau xung đột. Bộ Tư pháp Mỹ còn lập một đơn vị chuyên trách có tên KleptoCapture để giúp thực thi các biện pháp trừng phạt đối với quan chức chính phủ và doanh nhân Nga.

Moskva đã nhiều lần chỉ trích những nỗ lực của phương Tây nhằm tịch thu tài sản bị phong tỏa của Nga, đồng thời cảnh báo sẽ đáp trả tương tự nếu cần thiết.

Trà Khánh(Nguồn: TASS)
Bình luận
vtc.vn