• Zalo

Phương Tây nghi ngờ IS dối trá, bịa đặt về vụ xả súng tồi tệ nhất lịch sử Mỹ

Thế giới Thứ Hai, 13/06/2016 09:45:00 +07:00

IS lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ xả súng kinh hoàng tại Orlando, Mỹ nhưng liệu tổ chức này có bịa đặt về những gì chúng đã làm?

Mới đây nhất, Tổ chức Hồi giáo IS lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ xả súng hôm 12/6 tại câu lạc bộ đêm dành cho người đồng tính có tên Pulse khiến 50 người thiệt mạng và 53 người bị thương. 

Thông tin này được hãng tin Amaq của IS xác nhận. Cụ thể, Amaq cho biết: "Cuộc tấn công vũ trang nhằm vào một câu lạc bộ đêm đồng tính ở thành phố Orlando, bang Florida, Mỹ khiến hơn 100 người chết hoặc bị thương đã được thực hiện bởi một chiến binh Nhà nước Hồi giáo (IS)".

Tuy nhiên, truyền thông phương Tây vẫn đặt thông tin này trong vòng nghi ngờ. 

khung-bo-orlando-1

Vụ xả súng kinh hoàng tại Orlando đã khiến hơn 50 người thiệt mạng

Michael Horowitz - nhà nghiên cứu của Tập đoàn Levantine - hoạt động tại Trung Đông cho biết: "Tuyên bố của IS về vụ xả súng tại Orlando không thực sự đáng tin".

"Thông tin về vụ xả súng được đưa ra không đầy đủ và rõ ràng - điều này cho thấy rằng có thể Amaq không hề biết trước về kế hoạch khủng bố". 

Còn theo Telegraph, thông tin được Amaq đưa ra về kẻ tấn công - tình nghi là Omar Mateen - làm việc một mình mà không nhận được bất kỳ sự hỗ trợ nào từ các tổ chức khủng bố.

Chuyên gia nghiên cứu về các tổ chức khủng bố, Rita Katz cũng chung quan điểm: "Thông tin của Amaq đưa  về vụ khủng bố khác với những gì chúng thông báo ở vụ khủng bố Brussels". 

"Điểm không khớp nhau của hai thông tin được đưa ra, đó là Amaq khẳng định Mateen là một chiến binh IS trong khi chính Mateen lại nói rằng hắn chỉ là một người ủng hộ phiến quân Hồi giáo này", Rita nói. 

khung-bo-orlando-2

Nghi phạm Omar Mateen

Ngoài ra, theo Reuters, không hề có làn sóng thông tin xuất hiện trên các hãng tin "thân IS" về vụ khủng bố - chỉ duy nhất có trên Amaq. Điều này không hề giống như những gì IS thường làm trong các vụ tấn công đẫm máu trước. 

Còn các trang mạng xã hội có liên quan tới Tổ chức Hồi giáo IS cũng đều không đưa ra bất kỳ thông tin nào trước và ngay sau khi vụ khủng bố xảy ra.

Khánh Huy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều