• Zalo

Mô phỏng chiến tranh hạt nhân Mỹ- Nga: Hậu quả thảm khốc, 90 triệu người thiệt mạng

Thế giớiThứ Năm, 19/09/2019 15:23:00 +07:00

Theo nhóm nghiên cứu, nếu cuộc xung đột NATO-Nga leo thang thành chiến tranh hạt nhân, khoảng 34 triệu người sẽ chết chỉ trong vài giờ đầu của cuộc chiến.

Trong trường hợp cuộc xung đột thông thường giữa Mỹ và Nga vượt quá ngưỡng giới hạn và leo thang thành một cuộc chiến tranh hạt nhân, hơn 90 triệu người sẽ chết vì nó - trích dẫn phiên bản mô phỏng mới được trình bày bởi nhóm nghiên cứu của Đại học Princeton.

Theo các nhà nghiên cứu phương Tây, quan sát những gì xảy ra trong 2 năm qua, khả năng xảy ra một kịch bản như vậy đang tăng lên đáng kể, bởi cả Nga và Mỹ đã bắt đầu gạt bỏ sự kiểm soát đối với vũ khí.

Một mô phỏng, được thực hiện bởi các chuyên gia tham gia Chương trình Khoa học và An ninh thế giới của Princeton, cho thấy rằng 34 triệu người sẽ chết chỉ trong vài giờ đầu tiên của cuộc đối đầu hạt nhân toàn diện, bên cạnh 57 triệu người khác bị thương. Cần lưu ý rằng con số tính toán trên chưa bao gồm các nạn nhân của bụi phóng xạ và các tác động ảnh hưởng khác của chiến tranh hạt nhân.

Sự tàn phá này sẽ biến toàn bộ châu Âu trở thành đống tro tàn. Theo các nhà nghiên cứu của Princeton, một thảm họa như vậy là hoàn toàn có thể xảy ra do sự leo thang từ một cuộc chiến thông thường giữa Nga và NATO.

Video: Mô phỏng hậu quả thảm khốc từ cuộc chiến tranh hạt nhân giữa NATO và Nga.

Với toan tính ngăn chặn đà tiến công của Mỹ và NATO, Nga sẽ tiến hành một cuộc tấn công hạt nhân răn đe từ căn cứ của họ gần Kaliningrad. Đáp lại, NATO sẽ tiến hành cuộc không kích hạt nhân chiến thuật một chọi một” - các nhà khoa học mô tả kịch bản có thể xảy ra.

Sau khi vượt qua ngưỡng sử dụng hạt nhân, cuộc xung đột sẽ leo thang thành chiến tranh hạt nhân chiến thuật ở châu Âu. Nga sẽ gửi 300 đầu đạn hạt nhân đến các căn cứ và lực lượng tấn công của NATO bằng máy bay và tên lửa tầm ngắn. Liên minh đáp trả bằng một cuộc không kích của khoảng 180 đầu đạn hạt nhân” - nhóm nhà nghiên cứu nhận định.

Sau đó, hai bên sẽ tiến hành hàng trăm cuộc tấn công nhằm vào các lực lượng hạt nhân của đối phương. Trên bản đồ mô phỏng, ký hiệu màu đỏ chỉ thị tên lửa và các phương tiện mang tên lửa của Nga sẽ được phóng vào không trung chỉ vài giây trước khi những ký hiệu màu xanh của Mỹ phá hủy toàn bộ khu vực. Nga sau đó sẽ tấn công đến các mục tiêu ở Mỹ từ bờ bên này đến bờ bên kia.

Ở giai đoạn tiếp theo, Washington và Matxcơva sẽ chuyển hướng hỏa lực sang các vực dân cư lớn, mỗi thành phố sẽ phải hứng chịu tầm 10 quả tên lửa phóng từ các tàu ngầm.

Các nhà nghiên cứu của Princeton lưu ý rằng video mô phỏng này được xây dựng “dựa trên thực lực của mỗi bên, cũng như danh sách các mục tiêu và ước tính tổn thất”. Vụ nổ hạt nhân đầu tiên, rõ ràng, sẽ xảy ra ở Ba Lan gần Warsaw.

Kịch bản này được phát triển dựa trên sự leo thang từ cuộc xung đột thông thường giữa Mỹ/NATO và Nga, trong đó, theo học thuyết hiện tại của mình, Nga không loại trừ khả năng sẽ tiến hành tấn công hạt nhân” - chuyên gia Zia Mian trong nhóm nghiên cứu cho biết.

Bình luận về kết quả nghiên cứu trên, ông Sam Dudin, một chuyên gia tại Viện Nghiên cứu Quốc phòng Hoàng gia, cho rằng kịch bản hai bên cùng hủy diệt nhau như vậy là điều khó có thể xảy ra, bởi ngay từ đầu những năm 50, Mỹ đã luôn cố gắng để tránh một cuộc chiến thông thường với Nga. Trong khi đó, Matxcơva, theo ông, cũng không quá “bùng cháy” với mong muốn chiến đấu với NATO.

Từ quan điểm tác chiến, có vẻ như trong mô phỏng này không thấy có các hệ thống phòng không tích hợp tại châu Âu. Trong khi, những hệ thống này lại có tác động lớn đến hiệu quả của các cuộc không kích hạt nhân. Ước tính tổn thất, có vẻ như, cũng bị đánh giá thấp” - chuyên gia chia sẻ.

Hơn nữa, mô phỏng này cũng không chỉ ra một số mục tiêu tiềm năng. Tôi đang nói đến việc Pháp có vị thế của một cường quốc hạt nhân, cũng như các tàu ngầm hạt nhân của Anh neo đậu tại các căn cứ ở Scotland. Đánh giá này cho thấy Mỹ, có vẻ như, sẽ phớt lờ các đồng minh của mình” - ông Dudin kết luận.

Văn Đức
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !