Phương Tây bất ổn, Trung Quốc yêu cầu quan chức giữ ổn định xã hội
  • Zalo

Phương Tây bất ổn, Trung Quốc yêu cầu quan chức giữ ổn định xã hội

Thời sự quốc tế Thứ Hai, 11/01/2021 11:30:12 +07:00
(VTC News) -

Trung Quốc kêu gọi quan chức thực thi pháp luật thắt chặt quy định, đảm bảo ổn định xã hội khi thế giới bước vào “thời kỳ hỗn loạn” và đại dịch COVID-19 hoành hành.

Tại hội nghị công tác chính trị và pháp luật trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc - cơ quan giám sát các cơ quan thực thi pháp luật, trong đó có cả lực lượng cảnh sát, diễn ra tại Bắc Kinh vào cuối tuần trước, lãnh đạo Trung Quốc cho biết, nước này đang phải đối mặt với những rủi ro mang tính toàn cầu do sự bùng phát của đại dịch COVID-19.

"Trong bối cảnh có những thay đổi đối với cấu trúc thế giới, sự kiểm soát của Trung Quốc trái ngược hẳn với sự hỗn loạn ở phương Tây. Thế giới đã bước vào một thời kỳ thay đổi với nhiều hỗn loạn. Công tác chính trị và pháp luật đang đứng trước những nguy cơ và thách thức mới”, tuyên bố từ Hội nghị công tác chính trị và pháp luật trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc cho hay.

Phương Tây bất ổn, Trung Quốc yêu cầu quan chức giữ ổn định xã hội - 1

Lãnh đạo Trung Quốc đã thúc giục các quan chức thực thi pháp luật thắt chặt quy định, đảm bảo ổn định xã hội khi thế giới bước vào “thời kỳ hỗn loạn”. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Tuyên bố tại hội nghị cũng cho rằng, Trung Quốc nên nắm bắt những thay đổi trong và ngoài nước, đồng thời đảm bảo "nhiệm vụ chính trị và pháp luật" luôn được thực thi.

Phát biểu tại cuộc họp, Guo Shengkun, người đứng đầu Ủy ban Chính trị và Pháp lý trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, cho biết cần tập trung nhiều nỗ lực hơn trong năm nay để theo đuổi cách tiếp cận dựa trên luật lệ và mang tính hệ thống hơn.

Ông Guo Shengkun cũng kêu gọi tất cả các sĩ quan cảnh sát có hành động cụ thể để bảo vệ tốt hơn hạnh phúc của người dân, an ninh quốc gia và ổn định xã hội.

Cũng theo tuyên bố từ hội nghị, Trung Quốc đã thực hiện các bước đột phá trong lĩnh vực chính trị và luật pháp nhằm cải cách và thúc đẩy hệ thống thực thi pháp luật, giám sát hoạt động tư pháp. Điều này mở ra một "chương mới trong việc thúc đẩy pháp luật trong các lĩnh vực quan trọng như an ninh quốc gia và sức khỏe cộng đồng".

Các nhà lãnh đạo cho biết cần thiết lập “tư duy từ dưới lên” vững chắc, tăng cường nhận thức về rủi ro và tập trung vào việc kiểm soát các tình huống phức tạp. Lãnh đạo tham dự hội nghị cho rằng, khả năng bảo vệ hệ thống an ninh chính trị của Trung Quốc đã được cải thiện, đảm bảo kiểm soát các nguy cơ chính ảnh hưởng đến an ninh chính trị quốc gia.

Những người tham dự hội nghị cũng cam kết đẩy mạnh thực thi pháp luật và công lý liên quan đến việc trấn áp độc quyền và cạnh tranh không lành mạnh "để bảo vệ bình đẳng lợi ích hợp pháp của các thực thể tham gia trên thị trường".

Hội nghị được triệu tập chỉ vài ngày sau bạo loạn xẩy ra tại Điện Capitol ở Mỹ hôm 6/1. Những người biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump làm loạn tại tòa nhà Quốc hội Mỹ khi các nghị sĩ đang xác nhận kết quả phiếu bầu đại cử tri, công nhận chiến thắng của ông Joe Biden.

Dân mạng Trung Quốc tỏ ra hả hê trước sự kiện này, so sánh những gì đã diễn ra tại Mỹ với các cuộc biểu tình chống chính phủ ở Hong Kong.

Kông Anh (Nguồn: SCMP)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Phương Tây bất ổn, Trung Quốc yêu cầu quan chức giữ ổn định xã hội" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp