Phương pháp phát hiện nhanh tế bào ung thư vú

Bệnh và thuốcThứ Ba, 22/03/2016 07:12:00 +07:00

Các nhà khoa học vừa công bố một loại thuốc uống dạng viên, khiến các tế bào ung thư vú “sáng lên” và dễ dàng bị phát hiện.

(VTC News) - Các nhà khoa học vừa công bố một loại thuốc uống dạng viên, khiến các tế bào ung thư vú “sáng lên” và dễ dàng bị phát hiện.

Sau ung thư da thì ung thư vú là căn bệnh ung thư phổ biến thứ 2 ở phái nữ tại Mỹ. Trong năm 2016 đã có hơn 246,000 trường hợp được chuẩn đoán mắc căn bệnh quái ác này.

Tuy rằng tỷ lệ này vẫn là cao, nhưng nhờ sự phát hiện và chuẩn đoán sớm tế bào ung thư, từ năm 1989 đến nay tỉ lệ mắc bệnh ung thư vú đã giảm dần qua từng năm.

Thông thường để chuẩn đoán ung thư vú người ta chụp X-quang lồng ngực. Phương pháp này sẽ giúp phát hiện các khối u bất thường tại vú. Vậy nhưng trong một số trường hợp, kết quả chụp X-quang không cho phép các bác sĩ chuẩn đoán khối u là lành tính hay ung thư, khiến xảy ra sai lầm trong phác đồ điều trị bệnh.

“Phương pháp sàng lọc kiểu cũ đôi khi mang lại các kết quả dương tính giả. Bệnh nhân mang trong mình khối u lành tính lại phải chịu các điều trị tích cực như ở bệnh ung thư. Chúng tôi gặp khó khăn trong việc chọn bệnh nhân để điều trị”. Giáo sư Greg Thuber thuộc đại học Michigan giải thích.
Thuốc uống dạng viên khiến các tế bào ung thư sáng lên dưới ánh đèn hồng ngoại

Giáo sư Greg và các đồng nghiệp đã phát minh ra một loại thuốc uống dạng viên. Khi vào trong cơ thể, các tác nhân huỳnh quang trong viên thuốc sẽ tìm và liên kết với tế bào ung thư hoặc các khối u mạch máu.

Dưới ánh đèn cận hồng ngoại, chỉ có các tế bào ung thư được sáng lên, khiến chúng nổi bật so với các khối u bình thường.
Các viên thuốc khiến khối u ung thư vú của những con chuột sáng lên thứ tự 1, 24 và 48 giờ sau khi tiêm
Loại thuốc  nàykhiến ung thư vú của những con chuột sáng lên thứ tự 1, 24 và 48 giờ sau khi tiêm 
Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm thuốc trên chuột mang khối u ung thư vú, có đến 60% tác nhân huỳnh quan đã  hấp thụ vào máu của chuột. Chúng gắn rất mạnh vào tế bào ung thư khiến các tế bào nảy nổi bật hẳn so với các mô lành xung quanh.

Các nhà nghiên cứu cho biết thêm rằng, ánh sáng cận hồng ngoại chỉ phát hiện các khối u ở độ sâu 1 đến 2 cm. Nhưng sự kết hợp giữa soi đèn hồng ngoại và siêu âm sẽ cho phép phát hiện hầu hết các tế bào ung thư.

Sau khi thử nghiệm thành công trên chuột, các bác sĩ đang tiến hành phát triển loại thuốc thích hợp với cơ thể con người. Trong tương lại loại thuốc này có thể phát hiện và phân biệt nhiều thể loại bao gồm các khối u tăng trưởng chậm, ung thư vú không xâm lấn hay thậm chí ung thư biểu mô tuyến vú.


Thúy Nga (Theo Medical news today)

Bình luận
vtc.vn