Phương pháp mới để vượt qua 'cái chết trắng'

(VTC News) - Một phương pháp cai nghiện mới vừa được công bố tại Hà Nội.

Viện Nghiên cứu Tâm lý người sử dụng ma túy (PSD) vừa công bố nghiên cứu về nguyên nhân tái sử dụng, tái nghiện ở người sau cai nghiện ma tuý.

PSD đã trình bày 3 nhóm nguyên nhân dẫn đến hành vi tái sử dụng ma túy ở người sau cai nghiện ma túy. Bao gồm, nhóm nguyên nhân từ các hình ảnh trực quan (những người liên quan trong quá trình sử dụng ma túy, các đồ vật, dụng cụ sử dụng ma túy, các địa điểm từng sử dụng ma túy); tiếp đến là nhóm các cảm xúc; cuối cùng là nhóm tình huống và hành vi nguy cơ.
 Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội phát biểu tại buổi lễ

 Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội phát biểu tại buổi lễ

Nghiên cứu này được thực hiện trên 1.329 học viên đang cai nghiện tại 7 Trung tâm Chữa bệnh, Giáo dục và Lao động Xã hội thuộc 6 tỉnh thành phía Bắc. Kết quả nghiên cứu cho thấy có một mối liên hệ đặc biệt giữa 3 nhóm nguyên nhân trên với hành vi tái sử dụng ma túy của người nghiện.

Trong đó: “Hình ảnh người bạn nghiện” có ảnh hưởng lớn nhất (chiếm 87,7%) tới hành vi tái sử dụng ma túy, tiếp theo là “đôi mắt”, “mùi của người bạn nghiện” là 31% và 45,5%. Đối với đồ vật/ dụng cụ thì “giấy bạc thuốc lá” và “bơm kim tiêm” có mức ảnh hưởng là 32,7% và 68%; “quán nước hay ngồi với bạn nghiện”, “nơi mua bán ma túy” là 43,1% và 56,9%.

Khi người nghiện rơi vào các cảm xúc tiêu cực như “bị kỳ thị/xa lánh 52,7%”, “cảm thấy trầm uất/cô đơn 43,2%”, “tức giận/bực bội 38,2%), “mất niềm tin 37,7%”.

Ngoài ra với các tình huống như: “gặp lại nhóm bạn cùng nghiện chiếm 62,3%”, “bị bạn nghiện rủ rê dùng lại ma túy 48,2%”, “khi sử dụng các chất kích thích 47,7%), nói chuyện với bạn bè về ma túy cũng đều kích thích ham muốn sử dụng ma túy đối với người nghiện. 

Ông Lê Trung Tuấn, chủ nhiệm đề tài này cho biết: Chúng tôi tiến hành thử nghiệm trên 60 người. Đến nay, gần 70% số người nghiện đã được cai nghiện thành công. Họ đã không sử dụng ma tuý trong vòng 3 năm nay".

Từ những kết quả nghiên cứu, theo PSD, cần sử dụng phương pháp trị liệu tâm lý nhằm giải quyết triệt để những nhóm nguyên nhân đó, giúp người nghiện có thể phòng chống tái nghiện một cách hiệu quả.

PSD cũng đang sử dụng phương pháp trị liệu tâm lý được chia làm 3 giai đoạn chính nhằm giảm sức hút của ma túy đến từ các tác nhân kích thích, giúp chủ thể có những kỹ năng cần thiết để vượt qua cơn thèm nhớ ma túy, quản lý sự căng thẳng tâm lý hiệu quả; và từ đó giúp chủ thể hình thành những dạng phản xạ mới, định hướng hành vi không sử dụng ma túy.

Video: Con nghiện ma tuý nhảy múa trên "con đường chết"
Đánh giá về kết quả của nghiên cứu, ông Đặng Thuần Phong - Phó Chủ nhiệm Ủy ban về Các vấn đề xã hội của Quốc hội chia sẻ: “Tôi mong rằng Viện Nghiên cứu Tâm lý người sử dụng ma túy cố gắng nghiên cứu mở rộng hơn nữa, nó không chỉ dừng lại ở hiệp hội này, mà nó mở rộng ra để Chính phủ thấy được những thành quả đó".

Theo ông Phong, từ cơ sở trên, mới có những đầu tư cho nó đến nơi đến chốn, để tác động đến các đối tượng nghiện ma túy, giúp cho họ quay trở lại cộng đồng, giúp cho họ trở lại đời thường và thoát khỏi cái chết trắng nghiện ma túy, đó mới là cái nhân văn cần hướng tới. Riêng về Quốc hội và Chính phủ thì tôi nghĩ chắc chắn sẽ ủng hộ tối đa.”

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội – ông Nguyễn Trọng Đàm cho rằng: “Chúng tôi đánh giá cao hai nghiên cứu, đã cung cấp cơ sở khoa học, từ đó đưa ra phác đồ điều trị tâm lý rất cần thiết trong giai đoạn hiện nay, để có thể giúp những người nghiện dứt bỏ hoàn toàn được ma tuý.”

H.Dương
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN