Phương pháp giúp bạn chìm vào giấc ngủ chỉ sau 2 phút của lính Mỹ

Sức khỏeThứ Năm, 07/11/2019 15:53:00 +07:00

Thư giãn cơ mặt, thả lỏng cổ, vai, chân, tay, hít thở sâu và dành 10 giây để loại bỏ những suy nghĩ hỗn độn là phương pháp lính Mỹ áp dụng để ngủ sau 2 phút.

Trong Chiến tranh thế giới thứ 2, một trong những điều làm ảnh hưởng tới sức khỏe của các phi công Mỹ là sự căng thẳng, mệt mỏi khiến họ mất ngủ. Đây là nguyên nhân khiến người lính không thể đưa ra những xử lý hay quyết định nhanh nhẹn có tính chính xác trong chiến đấu.

Để giải quyết vấn đề này, trường Dự bị bay của Hải quân Hoa Kỳ đưa ra phương pháp khoa học có thể giúp người lính ngủ mọi nơi mọi lúc, bất kể ngày hay đêm trong vòng chưa đầy 2 phút.

2

 Lính Mỹ có bí quyết để ngủ ngay sau chưa đầy 2 phút. (Ảnh: Fastcompany)

Bí quyết này cũng được giới thiệu trong cuốn sách “Relax and Win: Championship Performance (Thư giãn và chiến thắng: Phong độ nhà vô địch) của tác giả Lloyd Bud Winter.

“Ai tham gia quân đội đều phải trải qua và học cách ngủ trong các tình huống khắc nghiệt. Trường Hải quân Mỹ phát triển một phương pháp giúp bạn ngủ ngày hay đêm trong bất kể các điều kiện chỉ trong 2 phút”, một đoạn trong cuốn sách.

Theo khảo sát, chỉ sau 6 tuần thực hành, phương pháp này mang lại tỷ lệ thành công lên tới 96%. Thậm chí, nhiều trường hợp vẫn có thể ngủ được khi vừa uống cà phê hay nghỉ ngơi trong môi trường có tiếng súng đạn ngay cạnh. 

Phương pháp được thực hiện như sau:

Thư giãn tập trung vào tất cả các cơ khuôn mặt (lưỡi, hàm, hàm, quanh mắt), nhắm mắt, thở chậm, sâu.  

Thả lỏng vai, cổ thấp nhất có thể. Tiếp theo làm tương tự với tay và chân để các cơ, xương trên toàn bộ cơ thể được thư giãn.

Dành 10 giây để xóa bỏ mọi suy nghĩ đang quấy rối trong đầu bạn bằng cách:

-  Không nghĩ về những gì xảy ra trong ngày hôm đó hoặc mốc thời gian cần phải thức dậy.

- Tưởng tượng bản thân đang thư giãn trên thuyền ở một mặt hồ yên tĩnh, không có gì xung quanh ngoài bầu trời xanh.

- Có thể thay bằng suy nghĩ bạn đang nằm trên một chiếc võng đen, thư giãn, ngủ nghỉ trong một căn phòng cũng tối đen.

- Lặp đi lặp lại trong đầu câu “thần chú”: “Không nghĩ, đừng nghĩ, dừng suy nghĩ”.

Theo các chuyên gia, bí quyết để có giấc ngủ ngon là tâm lý phải được thư giãn thoải mãi. Trong đó: phòng ngủ, cơ thể thoải mái và tâm lý yên tĩnh là 3 yếu tố quyết định chính để bạn nhanh chóng chìm vào giấc ngủ.

Khả Minh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !