• Zalo

Phương pháp 'gấu ngủ đông' cứu bệnh nhân 3 lần ngưng tim liên tục

Sức khỏeThứ Ba, 19/06/2018 18:57:00 +07:00

Người đàn ông Việt kiều bị nhồi máu cơ tim nặng đã được bác sĩ cứu sống nhờ sử dụng phương pháp 'gấu ngủ đông', hạ thân nhiệt để cứu bệnh nhân khỏi cảnh sống thực vật.

Ngày 19/6, Tiến sĩ Nguyễn Anh Dũng, Giám đốc Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP.HCM) cho biết, bệnh viện đang điều trị cho một trường hợp bị nhồi máu cơ tim rất nặng. Nhờ cố gắng đến tia hy vọng cuối cùng, bệnh nhân đã qua cơn thập tử nhất sinh.

Theo bệnh sử, sáng 12/6 khi đang đi tập thể dục, người đàn ông 54 tuổi có tiền sử đái tháo đường lên cơn đau ngực dữ dội kèm khó thở, vã mồ hôi. Khi được đưa vào Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức, bệnh nhân ngưng tim, ngưng thở.

Ngay lập tức, ekip cấp cứu hồi sinh tim phổi cho bệnh nhân đồng thời khởi động quy trình báo động đỏ liên viện. 30 phút sau khi phục hồi tuần hoàn, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Nhân dân Gia Định.

Trước tình thế nguy cấp, 4 nhân viên y tế của Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức cùng máy móc hồi sức đã theo bệnh nhân lên xe cấp cứu, sẵn sàng can thiệp nếu xảy ra tình huống xấu nhất trong quãng đường 13 km chuyển bệnh. Phía Bệnh viện Gia Định cũng lập tức thiết lập báo động đỏ nội viện, chờ bệnh nhân sẵn ngoài cửa.

DSCF7537

 Người đàn ông 54 tuổi đang điều trị tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định.

Bác sĩ Nguyễn Đỗ Anh, Trưởng khoa Can thiệp tim mạch, Bệnh viện Gia Định cho biết, may mắn, trước khi bệnh nhân ngưng tim, nhân viên y tế đã kịp đo được điện tim. Hai bệnh viện đã cùng hội chẩn và khẳng định chắc chắn đây là trường hợp nhồi máu cơ tim tối cấp, cần nhanh chóng can thiệp tái thông mạch vành. Để thực hiện điều này cần các phương tiện, máy móc hiện đại nhưng bệnh viện tuyến dưới không đủ điều kiện.

Cầm cự suốt thời gian di chuyển nhưng khi vào đến phòng cấp cứu, người đàn ông tái ngưng tim, ngưng thở vào lúc 8 giờ 29 phút.

Lúc này ekip cấp cứu của Gia Định tiến hành hồi sức và can thiệp mạch vành, truyền liên tục hàng chục ống adrenaline (hormone kích hoạt tất cả các cơ chế và bản năng sinh tồn) vào người bệnh nhân trong 16 phút.

DSCF7530

Hình ảnh mạch vành được tái thông sau khi đặt stent. 

“Thời gian cửa – bóng (tức là thời gian đến cửa bệnh viện đến khi bóng được nâng lên tái thông dòng máu) trong can thiệp mạch vành cấp cứu rất quan trọng. Trường hợp này đến bệnh viện trong vòng 77 phút (thời gian tiêu chuẩn chung để cứu sống bệnh nhân là dưới 90 phút), khi tiếp nhận thì động mạch nuôi 60% khối lượng cơ tim đã tắc hoàn toàn. Chúng tôi tiến hành đặt stent tái thông mạch vành nhưng bệnh nhân còn sốc tim, tình trạng rất nặng. Ekip điều trị quyết định đặt thêm bóng đối xung động mạch chủ để hỗ trợ sức co bóp cho tim”, bác sĩ Anh kể lại.

Dù bệnh nhân liên tục ngưng tim 3 lần trên bàn mổ, các bác sĩ tiếp tục hồi sức thêm 30 phút cho bệnh nhân. Kết quả, bệnh nhân phục hồi tuần hoàn trở lại, được chuyển vào đơn vị chăm sóc mạch vành can thiệp tiếp.

“Với trường hợp này, chúng tôi quyết định áp dụng kỹ thuật hạ thân nhiệt chỉ huy, gọi là "gấu ngủ đông”, đông lạnh tất cả tế bào trong cơ thể để giảm sự chuyển hóa, giúp bảo vệ và phục hồi tế bào não. Khi thực hiện chúng tôi hạ thân nhiệt bệnh nhân từ 37 độ C xuống 33 độ C và duy trì trong vòng 24 giờ”.

Đến 6h30 sáng ngày 14/6, bệnh nhân được làm ấm trở lại 37 độ C và bắt đầu tỉnh táo, sinh hiệu ổn. 8 giờ, bệnh nhân được ngưng các thuốc vận mạch, ngưng các phương tiện hỗ trợ cơ tim.

Tuy nhiên 2 tiếng sau, bệnh nhân có dấu hiệu khó thở, chụp phim phổi thấy tiến triển xấu, dấu hiệu của việc biến chứng sau ngưng tim ngưng thở kéo dài. 16 giờ chiều 14/6, bệnh nhân bước vào suy đa cơ quan, phải điều trị hồi sức tích cực.

“Khi bệnh nhân ngưng tim, máu tới hệ cơ quan bị suy giảm, cơ quan không có máu nuôi nên sẽ suy nhược tại cơ quan. Bệnh nhân này cụ thể bị suy hô hấp, suy thận, được cho thở máy và lọc máu liên tục. Đến nay thông số hỗ trợ hô hấp của bệnh nhân đã giảm bớt, thông số chức năng thận trong giới hạn bình thường. Bệnh nhân diễn tiến khá hơn so với những ngày trước nhưng vẫn còn nặng, đang tích cực theo dõi và phức tạp” - Bác sĩ Bùi Xuân Phúc, Phó khoa Hồi sức Tích cực Chống độc cho biết.

DSCF7540 3

 Bác sĩ Bùi Xuân Phúc chia sẻ quá trình cứu chữa cho bệnh nhân.

Tiến sĩ Dũng cho biết, kỹ thuật hạ thân nhiệt chỉ huy chỉ mới triển khai tại bệnh viện từ tháng 2 đến giờ. Việc trang bị máy hạ thân nhiệt là một quyết định mang tính nhân văn, đặt chuyện cứu người lên trên hết, bởi con số bệnh nhân thực hiện không nhiều nhưng chi phí đầu tư rất lớn.

Áp dụng kỹ thuật này có thể giúp bệnh nhân giữ được não, không sống thực vật, có đời sống chất lượng cao sau thời gian dài ngưng tim ngưng thở.

Mộc Lê
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !