Phương pháp chữa ung thư mới không tác dụng phụ

Sức khỏeThứ Sáu, 05/04/2013 12:48:00 +07:00

(VTC News) – Các nhà khoa học đã tạo ra một phương pháp xạ trị mới giúp bệnh nhân ung thư có thể tránh được tác dụng phụ.

(VTC News) – Các nhà khoa học đã tạo ra một phương pháp xạ trị mới giúp bệnh nhân ung thư có thể tránh được các tác dụng phụ.

Liệu pháp mới này đã được thử nghiệm thành công ở Mỹ với khả năng tiêu diệt những tế bào ung thư mà không gây ra các tác dụng phụ ở chuột.

Phương pháp xạ trị mới giúp các bệnh nhân ung thư tránh hầu hết các tác dụng phụ.

Hiện các nhà khoa học của Mỹ đang chờ nguồn ngân sách tài trợ để tiến hành điều trị thử nghiệm đối với con người.

Tác dụng phụ của liệu pháp xạ trị xuất hiện khiến một số tế bào khỏe mạnh trong cơ thể sẽ bị phá hủy tạm thời khi tiêu diệt các tế bào ung thư.

Ví dụ như các tế bào nang tóc thường bị tàn phá trong quá trình xạ trị giống với các tế bào ung thư được sản sinh từ những tế bào phát triển nhanh chóng. Những tác dụng phụ thường thấy bao gồm rụng tóc, nôn mửa tiêu chảy và đau đớn trên da.

Trong quá trình phát triển, các tế bào ung thư thường phát triển nhanh hơn tế bào bình thường vì vậy chúng sẽ có khả năng hấp thụ oxy và dinh dưỡng mạnh hơn khiến cho các tế bào thường sẽ bị suy yếu dần.

Trong nghiên cứu mới này, Giáo sư M.Frederick Hawthorne cùng với những đồng nghiệp của ông đến từ Trường Đại học Missouri đã tận dụng những tế bào hấp thụ bằng cách buộc chúng nhận một hóa chất Bo được chế đặc biệt.

Một lượng nhỏ nguyên tố Bo đóng vai trò tăng cường trong cành thành tế bào của các cây và nguyên tố này thường được tìm thấy ở trong đó. Các nhà nghiên cứu sẽ đưa một hóa chất từ nguyên tố Bo do Giáo sư Hawthorne chế tạo vào các tế bào ung thư.

Khi những tế bào ung thư chứa nguyên tố Bo tiếp xúc với các neutron (hạt nguyên tử), nguyên tố Bo sẽ bị phá vỡ tiêu diệt có chọn lọc các tế bào ung thư, không gây tác động tới các tế bào khỏe xung quanh. Đây chính là yếu tố quyết định việc loại bỏ những tác dụng phụ của liệu pháp xạ trị.

Phản ứng hoạt động giống cơ chế của một quả bóng bi-a lăn xung quanh bàn bi-a để phá hủy những tế bào ung thư từ bên trong mà không hề nguy hại tới những tế bào xung quanh.

Kim NgânBổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn