• Zalo

Phương Linh tái ngộ Hà Anh Tuấn ở thanh xướng kịch Lụa

Văn hóa - Giải tríChủ Nhật, 04/08/2013 03:00:00 +07:00

(VTC News) - Để gây dựng quỹ từ thiện cho các bện nhi ung thư máu, nhạc sỹ Quốc Bảo đã bắt đầu dự án bằng vở thanh xướng kịch 'Lụa' của Ý.

(VTC News) - Để gây dựng quỹ từ thiện cho các bện nhi ung thư máu, nhạc sỹ Quốc Bảo đã bắt đầu dự án bằng vở thanh xướng kịch Lụa của Ý.

Thiện nguyện là điều bất cứ ai trong cuộc sống đều hướng đến. Dù ít dù nhiều, tất cả những tấm lòng tốt đẹp đó đều được xã hội ghi nhận và đánh giá cao, bởi thêm một tấm lòng, là thêm nhiều thân phận bất hạnh trong xã hội được có cơ hội tiếp tục sống trên đời.

Nghệ sỹ là những người có ảnh hưởng rất lớn đến cộng đồng, chính vì thế, hiện tại đã có rất nhiều nghệ sỹ đứng lên dùng sức ảnh hưởng và tiếng nói của mình để kêu gọi những tấm lòng hảo tâm trong và ngoài nước ủng hộ cho những số phận bất hạnh đó. Dù ồn ào, hay lặng lẽ, không thể phủ nhận những gì nghệ sỹ đã đóng góp cho hoạt động thiện nguyện của Việt Nam.
Quốc Bảo
Nhạc sỹ Quốc Bảo 
Tiếp nối những hoạt động đó, nhạc sỹ Quốc Bảo đã quyết định công diễn vở thanh xướng kịch Lụa một đêm duy nhất: 'Phác thảo đầu tiên cho thanh xướng kịch này được hình thành khi tôi và một số nhà hảo tâm muốn gây dựng một quỹ từ thiện cho các bệnh nhi hoại huyết.

Sáng lập thì không khó khăn, nhưng gây dựng quỹ và nuôi nó phải triển, thì cần có xung động khởi đầu. Sẽ là gì nến không phải mà một công trình nghệ thuật nho nhỏ, đúng tài đúng sức tôi?

Ý tưởng đó được các bạn nghệ sỹ ủng hộ, sẵn lòng bỏ công sức thật nhiều và nhận thù lao tối thiểu, thế là tôi bắt tai vào viết nhạc.
Thanh xướng kịch là một thể loại âm nhạc- sân khấu cổ điển, được phát triển nhờ công lao của Monteverdi hồi thế kỷ 17 ở Ý.
Hồ Trung Dũng
Ca sỹ Hồ Trung Dũng 
Trong các nhà thờ thời đó, thanh xướng kịch được công diễn thường xuyên với phần đệm đàn organ và bộ dây, có dàn hợp xướng phụ họa, các diễn viên chỉ đứng hát mà không làm động tác kịch, không di chuyển.

Cơ sở cho thanh xướng kịch lần này của tôi lấy cảm hứng từ tiểu thuyết ngắn Lụa của nhà văn Ý Alessandro Baricco. Vì sao lại là cuốn sách ấy? Bởi vì nó ngắn, cô đọng, hàm súc như những bài thơ haiku; nó có cốt truyện đầy bi kịch; nó đẹp cả về cách diễn đạt ngôn ngữ lẫn cấu trúc; nó có tính kịch rõ nét.

Khi viết đề cương kịch bản âm nhạc, tôi gần như bị cuốn vào không khí truyện, tôi đặt mình vào bối cảnh câu chuyện và rồi soạn nhạc trên cảm xúc của người trong cuộc. Trừ Bình yên và Lạnh là hai bài hát tôi đã có sẵn, mười tám bài còn lại và các đoạn nhạc mở đầu, giữa các màn đều được soạn mới'
.
Phương Linh
Cặp Hà Anh Tuấn - Phương Linh  
Quốc Bảo cùng Phương Linh, Hà Anh Tuấn, Hồ Trung Dũng, Đồng Lan, Thành Lộc và Ammy; người kể chuyện Nguyễn Minh; ban nhạc Dũng Dalat; violinist Phúc Hạnh; nhà hòa âm Bảo Chấn đều hết lòng cho đêm nhạc này.

Mọi thứ đều cần sự khởi đầu, và hy vọng sự khởi đầu này sẽ nhận rộng những điều thiện trong mỗi con người hơn nữa, để những gì Quốc Bảo làm hôm nay, sẽ là bắt đầu cho những hoạt động tiếp theo của nghệ sỹ, đánh thức tâm hồn khán giả, hướng đến ngày mai tốt đẹp hơn.
Đồng lan
Ca sỹ Đồng Lan 
'Bản thân tôi tin rằng công trình sơ khởi này sẽ gây được tiếng vang, sẽ tác động dù nhỏ nhưng tích cực đến xã hội, và sẽ là tiền đề cho một vở thanh xướng kịch nghiêm túc, công phu một ngày không xa.
 
Số tiền lời thu được từ đêm diễn là món tiền đầu tiên dành cho quỹ bệnh nhi hoại huyết. Tất cả các hoạt động của quỹ trong tương lai đều minh bạch và bất vụ lợi'.


Buổi công diễn thanh xướng kịch Lụa được tổ chức một đêm duy nhất 28/08/2013 tại phòng trà WE, thành phố Hồ Chí Minh.

Hiếu Cao
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !