• Zalo

Phương án tuyển sinh lớp 6 các trường điểm ở Hà Nội thế nào?

Giáo dục Thứ Tư, 15/04/2015 11:06:00 +07:00

Các trường THCS nổi tiếng ở Hà Nội đã công bố phương án tuyển sinh dự kiến vào lớp 6 năm học 2015-2016.

(VTC News) – Các trường THCS nổi tiếng ở Hà Nội đã công bố phương án tuyển sinh dự kiến vào lớp 6 năm học 2015-2016.

Sở GD-ĐT Hà Nội đã ban hành văn bản hướng dẫn tuyển sinh đầu vào lớp 1, lớp 6. Năm nay các trường thực hiện theo phương thức xét tuyển mà không thi tuyển. Theo đó, các trường mầm non, tiểu học và THCS tuyển sinh từ ngày 1 - 15/7.

Nếu trường nào có số lượng học sinh đăng ký vào học lớp 6 nhiều hơn so với chỉ tiêu, phải chủ động xây dựng phương án tuyển sinh phù hợp, trình phòng GD-ĐT, UBND quận, huyện, thị xã và báo cáo Sở GD-ĐT, tuyệt đối không tổ chức thi tuyển vào lớp 6.

Ông Phạm Văn Đại, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội, khẳng định các trường đều phải thực hiện đúng quy định, không được tổ chức thi tuyển vào lớp 6. Nếu đơn vị nào vi phạm, trưởng phòng giáo dục phải chịu trách nhiệm.
Trường THCS chuyên Hà Nội – Amsterdam công bố phương án xét tuyển dự kiến
Trường THCS chuyên Hà Nội – Amsterdam công bố phương án xét tuyển dự kiến
Trường THCS chuyên Hà Nội – Amsterdam test tư duy, logic

Vừa qua, Trường THCS chuyên Hà Nội – Amsterdam đã có phương án tuyển sinh trình lên Sở GD-ĐT Hà Nội.

Phương án tuyển sinh đề xuất của trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam tập trung vào việc phát hiện năng lực của học sinh theo các dạng thông minh.

Nhà trường sẽ đưa ra bài kiểm tra để đánh giá năng lực trong quá trình sử dụng kiến thức, vận dụng kiến thức trong thực tế cuộc sống để biến thành năng lực của mỗi cá nhân.

Bài kiểm tra này đảm bảo việc phát hiện, đổi mới kiểm tra, đánh giá chất lượng giáo dục theo hướng phát triển phẩm chất và năng lực toàn diện của người học.

Lãnh đạo nhà trường cũng cho biết tất cả các học sinh hoàn thành chương trình tiểu học đều có đủ điều kiện nộp hồ sơ xin xét tuyển, sau xét tuyển mỗi học sinh đều được phát hiện năng lực thông qua bài kiểm tra đánh giá.

Bài kiểm tra này được xây dựng trên cơ sở tôn trọng kiến thức của học sinh tiểu học đã có ở chương trình tiểu học ở chuẩn đầu ra được quy định bởi Bộ GD-ĐT.

Mỗi học sinh sẽ phải thể hiện năng lực của mình trên bài kiểm tra trong vòng 45 phút dưới dạng viết, sẽ phát hiện các mặt trí tuệ năng lực sau: ngôn ngữ, không gian hình ảnh; logic, sáng tạo; cơ thể và tri giác vận động, nội tâm bao gồm cả hành vi và thái độ cá nhân, giao tiếp, âm nhạc”.
Trường THCS chuyên Hà Nội – Amsterdam công bố phương án xét tuyển dự kiến
Trường THCS Lương Thế Vinh công bố phương án xét tuyển dự kiến 

Trường THCS Lương Thế Vinh kiểm tra “Ai là triệu phú”

PGS. Văn Như Cương, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Trường THCS Lương Thế Vinh cho biết nhà trường là không thi tuyển mà sẽ tổ chức khảo sát có tính chất trắc nghiệm để kiểm tra nhận thức của các em học sinh về tất cả mọi lĩnh vực, gồm: gia đình, xã hội, nhận biết, áp dụng, IQ...

Hệ thống câu hỏi sẽ là tất cả những gì mà ở lứa tuổi các em có thể biết, thậm chí có một số câu hỏi chưa cần học đến lớp 5 vẫn có thể trả lời nếu nhận thức của các em khá tốt.

Mẫu câu hỏi sẽ như hệ thống câu hỏi ở chương trình “Ai là triệu phú”. Những câu hỏi đầu sẽ là những câu hỏi dễ nhất, sau đó sẽ nâng dần độ khó ở những câu hỏi sau.

Hệ thống câu hỏi phù hợp với chương trình học, lứa tuổi của học sinh. Ngoài ra, còn có thêm một số câu hỏi sẵn rồi các học sinh sẽ chỉ trả lời đúng hoặc sai, hoặc một số câu thì nhận thức vấn đề như thế nào thì các em sẽ viết phần trả lời ra phía dưới.

Hệ thống câu hỏi sẽ khoảng từ 25-30 câu, học sinh sẽ có một giờ đồng hồ để hoàn thành bài khảo sát.

Sở GD-ĐT Hà Nội cũng đưa ra quy định các trường phải báo cáo phương án tuyển sinh trước ngày 15/4.

Clip: Nữ sinh lớp 6 tử vong sau khi bị cô giáo đánh

Nguồn: NLĐ

Phạm Thịnh (tổng hợp)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Phương án tuyển sinh lớp 6 các trường điểm ở Hà Nội thế nào?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin