Phương án tuyển sinh đại học năm 2017: Bộ GD-ĐT thông tin mới nhất

Giáo dụcThứ Ba, 16/08/2016 15:00:00 +07:00

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga đã thông tin về phương án xét tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học năm 2017.

Bên cạnh thành công của đợt xét tuyển đại học năm 2016, nhiều ý kiến băn khoăn về việc tổ chức kỳ thi hai mục đích như hiện nay. Dư luận cũng băn khoăn dự kiến của Bộ về xét tốt nghiệp và tuyển sinh năm 2017.

bui van ga

 Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga

Trả lời vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga cho biết hai năm qua, Bộ đã thực hiện đổi mới mạnh mẽ công tác tuyển sinh ĐH, CĐ chính quy theo tinh thần Nghị quyết số 29.

"Từ bốn đợt thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ mỗi năm trước đây nay chỉ còn một kỳ thi duy nhất với hai mục đích. Việc tổ chức một kỳ thi với hai mục đích như hiện nay được thực hiện theo đúng Luật Giáo dục quy định xét tốt nghiệp THPT và đúng Luật Giáo dục Đại học quy định quyền tự chủ tuyển sinh của các nhà trường", Thứ trưởng Bùi Văn Ga khẳng định.

Video: Thi được 18 điểm cũng có thể trở thành bác sĩ Đa khoa

Ông Ga cũng thừa nhận mặc dù nỗ lực đổi mới thi tuyển sinh tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ đã được ghi nhận, nhưng đúng là vẫn còn nhiều ý kiến băn khoăn.

"Băn khoăn phổ biến nhất là khó có thể đạt được hai mục đích một cách trọn vẹn với một kỳ thi như hiện nay vì yêu cầu của xét tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ khác nhau.

Thứ hai, xã hội băn khoăn rằng trên thực tế chỉ có khoảng 60-70 trường ĐH có tính cạnh tranh cao trong tổng số gần 450 trường ĐH, CĐ, vậy có cần thiết tổ chức thi chung để phục vụ tuyển sinh cho tất cả các trường?

Thứ ba, nhiều người cũng đặt vấn đề có nên tiếp tục tổ chức thi theo kiểu truyền thống như hiện nay hay chuyển sang phương thức thi hiện đại hơn theo hướng tiếp cận đánh giá năng lực của thí sinh với sự hỗ trợ của công nghệ thông tin?", ông Ga nêu băn khoăn.

Đến thời điểm này, Bộ đã nhận được văn bản của các Sở Giáo dục và Đào tạo, các trường ĐH, CĐ đề xuất phương án thi/xét tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ chính quy cho năm 2017 và những năm tiếp theo.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết nhiều Sở Giáo dục và Đào tạo muốn được chủ động tổ chức thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT; trong khi đó các trường ĐH muốn được tự chủ trong tuyển sinh vào trường mình.

"Bộ đã thành lập Tổ công tác để nghiên cứu, đánh giá, xây dựng phương án tối ưu nhất và sẽ sớm công bố vào đầu năm học tới", ông Ga thông tin.

Phạm Thịnh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !