Phương án kỳ lạ giải quyết khủng hoảng Triều Tiên bằng điện thoại iPhone

(VTC News) - Thay vì dùng tới giải pháp quân sự hay các biện pháp ngoại giao, Jocko Willink, cựu đặc nhiệm SEAL cho rằng chìa khóa giải quyết cuộc khủng hoảng Triều Tiên nằm ở những chiếc iPhone của Apple.

Cây viết đang cộng tác với Business Insider khẳng định Mỹ hoàn toàn có thể giải quyết vấn đề Triều Tiên nếu áp dụng phương án thả 25 triệu chiếc iPhone xuống Triều Tiên và phát wifi miễn phí qua vệ tinh.

Phuong an ky la giai quyet khung hoang Trieu Tien bang dien thoai iPhone hinh anh 1

 Ông Kim Jong-un trong một lần thị sát nhà máy sản xuất điện thoại.

Nhiều người ban đầu cho rằng đây là một kế hoạch có phần điên rồ và phi thực tế. Nhưng theo Yun Sun, chuyên gia về Triều Tiên tại trung tâm Stimson, Mỹ, đây có thể là phương án mang lại hiệu quả trong bối cảnh các lệnh trừng phạt của cộng đồng quốc tế không ngăn nổi tham vọng hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Chuyên gia này chỉ ra Hàn Quốc cũng từng áp dụng cách thức tương tự khi nhiều lần thả những quả bóng mang theo truyền đơn, tiền, đĩa DVD và USB dọc theo biên giới 2 nước.

Video: Bình Nhưỡng nhìn từ trên cao

Theo ông Sun, Triều Tiên cũng từng đưa ra những hình phạt rất nghiêm khắc với các công dân tiếp xúc với văn hóa, đặc biệt là phim truyền hình Hàn Quốc vì cho rằng người dân qua đó có thể biết được họ đang sống khác biệt như thế nào so với thế giới bên ngoài.

Chuyên gia này cho rằng, Mỹ rõ ràng đang không có quá nhiều lựa chọn. Vậy nên phương án của Willink có thể sẽ mở ra con đường tuy lâu dài nhưng vẫn có tín hiệu khả quan.

>>> Đọc thêm: Mỹ là nước hưởng lợi không ngờ từ khủng hoảng Triều Tiên

Song Hy (Nguồn: Business Insider)
Bình luận