Phun thuốc sai cách có thể làm muỗi sốt xuất huyết khỏe lên

Các chuyên gia cảnh báo, nếu phun thuốc không đúng có thể tăng nguy cơ muỗi gây sốt xuất huyết bị nhờn thuốc, kháng thuốc, thậm chí là "khỏe lên" sau khi phun.

Theo thống kê đến ngày 14/8, Hà Nội có 15.400 ca mắc, 7 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết. Hiện, Hà Nội đang tăng cường phun hóa chất diệt muỗi, dùng vòi rồng phun thuốc suốt đêm nhằm "hạ nhiệt" dịch sốt xuất huyết.

Trong 2-3 ngày qua, khi Hà Nội có mưa to đến rất to, việc phun hóa chất diệt muỗi sốt xuất huyết vẫn tiếp tục. Trước đó, nhiều người dân vì quá lo lắng đã tự ý mua hóa chất về tự chế thành thuốc diệt muỗi hoặc thuê người ngoài về phun.

Phun thuoc sai cach co the lam muoi sot xuat huyet khoe len hinh anh 1

 Phun thuốc diệt muỗi phòng sốt xuất huyết.

Nhiều gia đình truyền tai nhau mua thuốc diệt muỗi tại cửa hàng bán thuốc bảo vệ thực vật và bình xịt tay. Nhiều người còn đến các cơ sở, trung tâm để thuê người phun thuốc với giá khoảng 4.000 đồng - 7.000 đồng/m2, mỗi lần phun thuốc có chi phí khoảng 300.000 đồng - 400.000 đồng.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội cho rằng, nên thận trọng khi tự ý phun thuốc diệt muỗi. Nếu phun thuốc không đúng cách thì có khả năng gây hại và phản tác dụng.

Cụ thể, nếu phun không đúng liều lượng, không đúng quy trình, thậm chí không rõ hóa chất, sẽ không tiêu diệt được muỗi. Trong khi đó, có thể tăng nguy cơ muỗi bị nhờn thuốc, kháng thuốc, thậm chí là "khỏe lên" sau khi phun thuốc.

Cũng theo ông Cảm, nếu chỉ phun thuốc diệt muỗi ở phạm vi một gia đình trong khi hàng xóm không phun thuốc thì tác dụng sẽ rất ít. Chỉ trong thời gian ngắn sau khi phun xịt thuốc, muỗi từ bên ngoài lại bay vào nhà.

Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội khuyến cáo, nếu người dân có nhu cầu phun thuốc thì nên đến trạm y tế địa phương hoặc liên lạc đến đường dây nóng của Sở Y tế để được tư vấn đầy đủ nhất.

Video: Dinh dưỡng phòng và điều trị sốt xuất huyết

Hiện, Bộ Y tế đang cho lưu hành 3 loại hóa chất diệt muỗi phòng chống sốt xuất huyết gồm Deltamethrine, Permethrine và Malathion.

Ba loại thuốc này cho kết quả nghiên cứu, thử hiệu lực, khả năng kháng muỗi rất tốt. Các hộ dân tại nơi có người mắc sốt xuất huyết sẽ được phun thuốc diệt muỗi miễn phí.

>>> Đọc thêm: Bộ Y tế họp khẩn về sốt xuất huyết với Hà Nội

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BVB Sungroup Agribank Him Lam Venesa
vin Vinaphone Agribank Him Lam Venesa