Phúc thẩm vụ VPN góp 800 tỷ đồng vào Oceanbank: Đề nghị HĐXX mời đại diện Văn phòng Chính phủ

Pháp luậtThứ Ba, 19/06/2018 13:58:00 +07:00

Luật sư Phan Trung Hoài (bào chữa cho bị cáo Đinh La Thăng) có ý kiến đề nghị HĐXX mời đại diện Văn phòng Chính phủ, đại diện của Bộ Công thương và đại diện Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Hải Dương để làm rõ các vấn đề liên quan.

Sáng nay (19/6), TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa xét xử phúc thẩm bị cáo Đinh La Thăng (cựu Chủ tịch HĐTV/HĐQT Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam - PVN) và đồng phạm trong vụ án PVN góp vốn 800 tỷ vào Ngân hàng Thương mại cổ phần Đại Dương (OceanBank).

Tại phiên tòa, ngoài các bị cáo có đơn kháng cáo bản án sơ thẩm, TAND cấp cao tại Hà Nội cũng triệu tập Hà Văn Thắm (cựu Chủ tịch OceanBank) với tư cách người làm chứng.

Trong phần làm thủ tục trước khi xét xử, bị cáo Đinh La Thăng, bị cáo Ninh Văn Quỳnh (cựu Kế toán trưởng kiêm Trưởng ban Tài chính kế toán và Kiểm toán PVN) và các bị cáo còn lại nguyên là thành viên Hội đồng thành viên PVN đều không bổ sung, thay đổi hay rút đơn kháng cáo.

Riêng bị cáo Nguyễn Xuân Sơn (cựu Phó Tổng giám đốc PVN) bất ngờ xin rút toàn bộ kháng cáo đối với trách nhiệm hình sự và dân sự, đồng thời xin được kháng cáo với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

son

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn tại tòa sáng nay 

Ngoài ra, Luật sư Nguyễn Thị Minh Châu đã có đơn xin thôi bào chữa cho Nguyễn Xuân Sơn, cựu Phó Tổng giám đốc PVN cũng đã đồng ý tự bào chữa cho mình.

Trước đó, bị cáo Nguyên Xuân Sơn bị TAND TP Hà Nội tuyên phạt 30 tháng tù vì tội Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, buộc bồi thường 15 tỷ đồng.

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn sau đó đã có đơn kháng cáo xin được miễn trách nhiệm dân sự bồi thường 15 tỷ đồng như quyết định của bản án sơ thẩm.

Bị cáo Sơn còn đề nghị cấp phúc thẩm xem xét chấp nhận lời khai của bản thân, buộc bị cáo Ninh Văn Quỳnh phải chịu trách nhiệm về số tiền 180 tỉ đồng mà ông đã chuyển cho bị cáo Quỳnh để dùng vào việc chăm sóc khách hàng PVN chứ không phải chỉ là 20 tỉ đồng cho cá nhân bị cáo Quỳnh.

Cũng trong phần thủ tục tại phiên tòa phúc thẩm sáng nay, luật sư Phan Trung Hoài (bào chữa cho bị cáo Đinh La Thăng) có ý kiến đề nghị HĐXX mời đại diện Văn phòng Chính phủ, đại diện của Bộ Công thương và đại diện Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Hải Dương để làm rõ các vấn đề liên quan.

HĐXX đã vào hội ý, sau đó cho biết sẽ được xem xét ý kiến của luật sư Phan Trung Hoài và trong quá trình xét xử tòa sẽ triệu tập các bên liên quan nếu thấy cần thiết.

Xuân Trường
Bình luận
vtc.vn