Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Phúc thẩm đại án BIDV: Y án 3 bị cáo, trả lại 1 nhà cho con gái ông Trần Bắc Hà

Chuyện vụ án Thứ Ba, 29/06/2021 17:05:00 +07:00
(VTC News) -

HĐXX tuyên y án sơ thẩm đối với 3 bị cáo Đoàn Hồng Dũng, Đinh Văn Dũng, Nguyễn Thị Thanh Sơn và chấp nhận một phần kháng cáo của con gái ông Trần Bắc Hà.

Chiều 29/6, sau 2 ngày xét xử phúc thẩm, TAND Cấp cao tại Hà Nội tuyên y án sơ thẩm đối với các bị cáo trong vụ án "Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng" và "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Công ty CP Chăn nuôi Bình Hà và Công ty Trung Dũng.

Phúc thẩm đại án BIDV: Y án 3 bị cáo, trả lại 1 nhà cho con gái ông Trần Bắc Hà - 1

Các bị cáo tại toà.

HĐXX nhận định, trong quá trình điều tra vụ án, bị cáo Đinh Văn Dũng đã thừa nhận đảm nhận chức vụ Tổng Giám đốc Công ty Bình Hà, góp vốn vào Bình Hà, trực tiếp chỉ đạo hoạt động của công ty. Bị cáo vừa ký, chỉ đạo hợp đồng bán bò.

Bị cáo còn khai, cùng với Trần Duy Tùng để góp vốn vào Bình Hà. Ông Lâm Tăng Khoát - đối tác, cũng khai nhận ký hợp đồng, bán bò, chuyển tiền vào tài khoản của bị cáo và một số cổ đông.

Chủ tịch Hội đồng quản trị Nguyễn Gia Thiều cũng khai, không điều hành các hoạt động kinh tế của công ty Bình Hà mà do Đinh Văn Dũng và Trần Anh Quang (tổng giám đốc Bình Hà kế nhiệm Dũng). Do đó, bị cáo đã sử dụng tiền bán bò qua các công ty chuyển về tài khoản công ty Bình Hà và một số cổ đông.

Bị cáo đã sử dụng tiền bán bò này để góp vốn vào công ty Bình Hà. Việc gây thiệt hại tiền cho BIDV là hoàn toàn chính xác. Vì vậy, việc bị cáo và người bào chữa cho rằng không chiếm đoạt tiền của BIDV là không đúng. "Việc phạm tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của bị cáo là không oan”, cấp phúc thẩm khẳng định.

Theo toà phúc thẩm, bị cáo Đinh Văn Dũng (cựu Tổng Giám đốc Công ty Bình Hà) đã dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt số tiền bán bò, là tài sản đảm bảo cho khoản vay của BIDV để dùng vào mục đích cá nhân. Với án 12 năm tù mà toà sơ thẩm đã tuyên là không nặng, tòa phúc thẩm tuyên y án đối với bị cáo Dũng.

 Với 2 bị cáo còn lại, theo HĐXX, hành vi của vợ chồng ông Dũng đặc biệt nghiêm trọng, chiếm đoạt số tiền rất lớn và gây thiệt hại cho BIDV. Tại tòa, bị cáo Đoàn Hồng Dũng (cựu Giám đốc Công ty Trung Dũng) và Nguyễn Thị Thanh Sơn (vợ bị cáo Dũng, thành viên góp vốn Công ty Trung Dũng) cùng xin giảm nhẹ hình phạt nhưng không đưa ra được tình tiết nào mới để làm căn cứ kháng cáo. Vì vậy, toà phúc thẩm tuyên y án Đoàn Hồng Dũng 18 năm tù và Nguyễn Thị Thanh Sơn 3 năm tù cùng tội danh "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".

Về trách nhiệm dân sự, tòa buộc bị cáo Đinh Văn Dũng liên đới cùng Trần Anh Quang (cựu Tổng giám đốc Công ty Bình Hà) bồi thường hơn 21 tỷ đồng, trong đó cá nhân bị cáo Dũng là hơn 6 tỷ đồng.

Tòa cũng buộc Công ty Trung Dũng phải hoàn trả BIDV hơn 600 tỷ đồng, vợ chồng Đoàn Hồng Dũng, Nguyễn Thị Thanh Sơn liên đới bồi thường 263 tỷ đồng chiếm đoạt của BIDV.

Ngoài ra, HĐXX còn ra phán quyết đối với các nội dung kháng cáo của người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan là bà Trần Lan Phương, con gái của ông Trần Bắc Hà (cựu chủ tịch HĐQT BIDV, đã chết). Bà Phương cũng chính là người thừa kế quyền và nghĩa vụ tố tụng của mẹ mình – bà Ngô Kim Lan (vợ ông Hà, đã mất trước phiên phúc thẩm).

Theo HĐXX, hầu hết các tài sản của vợ chồng ông Trần Bắc Hà được hình thành vào thời điểm trước khi ông Hà có hành vi vi phạm pháp luật, do đó cần tiếp tục kê biên các bất động sản mang tên vợ chồng ông Hà để đảm bảo thi hành án.

Riêng với căn nhà tại 60A Bà Huyện Thanh Quan (TP.HCM), HĐXX xác định đây là tài sản riêng của bà Ngô Kim Lan, do vậy HĐXX tuyên hủy bỏ lệnh kê biên nhà đất này để gia đình bà Phương được sử dụng. 

Minh Tuệ
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp