Phúc thẩm đại án 9.000 tỷ đồng: Lời khai của người quyền lực nhất VNCB

(VTC News) - 2 nhân vật  quyền lực nhất của VNCB một thời là ông Phạm Công Danh (Nguyên chủ tịch VNCB) và ông Phan Thành Mai (nguyên Tổng giám đốc) đã có những lời khai đầu tiên tại phiên tòa phúc thẩm ngày 30/12.

Hôm nay 30/12, phiên tòa phúc thẩm của TAND Cấp cao tại TP.HCM tiếp tục xét xử vụ ‘đại án’ gây thiệt hại 9.000 tỉ đồng xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng (VNCB).

Bị cáo Phạm Công Danh và Phan Thành Mai tiếp tục giữ nội dung kháng cáo toàn bộ nội dung liên quan tới mình của bản án sơ thẩm, xin giảm nhẹ hình phạt.

Phuc tham dai an 9.000 ty dong: Loi khai cua nguoi quyen luc nhat VNCB hinh anh 1


Phạm Công Danh khai tại tòa

Trả lời HĐXX, ông Phạm Công Danh khai đề án Corebanking trước khi triển khai có họp HĐQT và có biên bản. Khoản tiền 63 tỉ đồng của đề án ông Danh dùng chi cho chăm sóc khách hàng.

Về thuê mặt bằng, ông Danh nói bản án sơ thẩm quy kết ông là người đề ra chủ trương, thuê mặt bằng 268 Tô hiến Hành và 816 Sư Vạn Hạnh gây thiệt hại 581 tỉ đồng cho VNCB là không đúng, vì chỉ là thay đổi mặt bằng phù hợp hơn để VNCB hoạt động thuận lợi hơn.

“Tôi thuê 2 vị trí đó và việc thuê mặt bằng không phải là việc khống mà thực tế là có thật, còn đúng quy trình hay không, tôi giao cho anh Phan Thành Mai giám sát” – Ông Danh trình bày. 

Cùng về 2 nội dung “thuê mặt bằng” và đề án “Corebanking”, trả lời HĐXX, ông Phan Thành Mai nói rằng, việc VNCB  thay đổi địa điểm là sự cấp thiết và có trong đề án tái cơ cấu của VNCB, địa điểm có thật và đang tổ chức triển khai thì xảy ra vụ án.

Về đề án nâng cấp hệ thống Corebanking, ông Mai nói thực hiện đề án đều có họp và có văn bản với sự tham dự của ông Phạm công Danh, Mai Hữu Khương, Nguyễn Quốc Viễn và 1 kế toán của VNCB, cuộc họp diễn ra vào khoảng tháng 4-5/2013 do ông Danh chủ trì.

Bị cáo Mai lý giải việc phải thực hiện đề án Corebanking vì áp lực lúc đó VNCB không sử dụng được ngân sách, cần có phương án mượn tạm tiền NH để chi chăm sóc khách hàng.

“Bị cáo nghĩ rằng Corebanking là phương án thiết thực cho ngân hàng vừa đầu tư công nghệ thông tin vừa mượn được tiền từ ngân hàng chi chăm sóc khách hàng” – ông Mai khẳng định.

Phuc tham dai an 9.000 ty dong: Loi khai cua nguoi quyen luc nhat VNCB hinh anh 2

Các bị cáo tại tòa

Cũng tại ngày xét xử, các luật sư tham gia xét hỏi về nội dung liên quan Quỹ Lộc Việt. Nội dung vụ án thể hiện ông Danh thông qua Quỹ Lộc Việt chuyển 851 tỉ đồng từ VNCB cho Quỹ này, rồi Quỹ Lộc Việt đầu tư mua lại cổ phiếu của VNCB, thực chất là ‘phi vụ’ ông Danh rút tiền của VNCB. Tuy nhiên thời gian của ngày xét xử đã hết, các bị cáo chưa khai báo hết các nội dung cho HĐXX biết.

>>> Xem thêm: Khắc phục nghiêm túc hậu quả đại án Phạm Công Danh

Video: Phiên tòa xét xử nữ thủ quỹ tham ô 1 tỉ đồng

Quang Anh
Bình luận