Phục dựng hệ thống cấp nước RO, hé lộ chứng cứ mới vụ tai biến chạy thận ở Hòa Bình

Sức khỏeThứ Hai, 05/08/2019 16:05:00 +07:00

Chuyên gia cho rằng, nguyên nhân khiến 8 người chết ở Hòa Bình do nhiễm đa chất, hỏng cùng lúc 3 van K1,2,3 của hệ thống RO1, chứ không phải do tồn dư HF.

Ngày 5/8, TS Lê Thanh Hải - Viện trưởng Viện Trang thiết bị và công trình y tế (Bộ Y tế) cùng một số chuyên gia dựng, thực nghiệm lại hiện trường vụ tai biến chạy thận khiến 8 người chết tại Hòa Bình xảy ra hồi tháng 5/2017.

Lần phục dựng này được thực hiện theo đúng sơ đồ mà Bùi Minh Quốc - bị cáo trong vụ tai biến chạy thận ở Hà Bình vẽ lại. Theo ông Hải, trải qua nhiều lần thực nghiệm, kết quả cho thấy, nguyên nhân gây ra cái chết của 9 bệnh nhân là do bị nhiễm đa chất, hỏng cùng lúc 3 van K1,2,3 của hệ thống RO1, chứ không phải vì tồn dư HF.

Ông Hải cho rằng, đây là bằng chứng quan trọng cần được nhắc đến, nhưng lại không được cơ quan tố tụng xem xét trong quá trình điều tra. Mặc dù trước đó, Viện khoa học hình sự cũng tìm ra 3 van hỏng.

“Viện thành lập Hội đồng khoa học để tiếp tục thực nghiệm lại toàn bộ quá trình hoạt động của Bùi Minh Quốc dựa trên kết luận điều tra về hóa chất, độc chất. Thậm chí, chúng tôi sẽ cho thử nghiệm cả trên động vật với sự tham gia chứng kiến của nhiều chuyên gia về pháp y, hóa chất, pháp lý, y tế…”, ông Hải nói.

mayro

 TS Lê Thanh Hải – Viện trưởng Viện Trang thiết bị và công trình y tế (Bộ Y tế).

Có mặt tại buổi thực nghiệm, PGS. TS Nguyễn Lân Hiếu - Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội khẳng định, những kết quả mới trong lần thực nghiệm có vai trò quan trọng và là hướng đi mới của vụ án. Do vậy, ông muốn sẽ có phiên đốc thẩm trong thời gian tới để phần nào làm rõ hơn các vấn đề về khoa học chuyên sâu.

Ông Nguyễn Huy Quang (Vụ trưởng Pháp chế, Bộ Y tế) cho biết, những tình tiết trên đã được Bộ báo cáo Thủ tướng và sẽ nêu tại bản kiến nghị gửi tới VKSND Tối cao và TAND Tối cao trong tuần này.

Theo ông Quang, Bộ Y tế dự kiến kiến nghị về kết luận của các cơ quan tố tụng tỉnh Hòa Bình, cho rằng trái với bản chất khoa học của vụ án mà các nhà khoa học nghiên cứu và tìm ra. Bởi trong kết luận điều tra, cáo trạng và cả hai bản án đều khẳng định nguyên nhân thiệt mạng là do ngộ độc florua và tồn dư HF, nhưng các nhà khoa học minh chứng là do ô nhiễm đa hóa chất.

Trước đó, sáng 13/6, tại phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án chạy thận khiến 8 người chết ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình, đại diện Viện khoa học hình sự (Bộ Công an) khẳng định Florua chính là nguyên nhân dẫn đến cái chết của các nạn nhân.

Viện khoa học hình sự tổ chức hội thảo khoa học, mời các nhà khoa học, chuyên gia của Bộ Y tế, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Bạch Mai, Đại học Y Hà Nội, Viện Pháp y Quân đội, Viện Pháp y quốc gia, Viện Hóa học, Viện Hàn lâm khoa học Việt Nam để tham vấn về kết quả giám định cũng như nguyên nhân cái chết của các bệnh nhân.

Ông Nguyễn Huy Quang cho rằng, có một số luận điểm, căn cứ chưa đảm bảo khoa học, cần làm rõ. Do đó, cần thiết phải dựng lại hiện trường để thực nghiệm vụ án, xem xét toàn diện việc điều tra các hư hại để điều tra nguyên nhân khiến các bệnh nhân thiệt mạng.

Tuy nhiên, tại phiên tòa xét xử, theo đại diện Viện khoa học hình sự, Bộ Y tế đề nghị thực nghiệm rửa quả lọc thận là không đúng đối tượng và không cần thiết; việc thực nghiệm trên máy chạy thận nhân tạo cũng là không cần thiết và không đúng với bản chất sự việc.

Về những gì Bộ Y tế đã nêu, đại diện Viện khoa học hình sự cho rằng đây hoàn toàn không phải là những chứng cứ mới được phát hiện. Đại diện Viện khoa học hình sự khẳng định cơ quan này làm đúng và chịu trách nhiệm pháp lý về kết luận của mình. 

Cũng tại phiên xét xử ngày 13/6, bị cáo Hoàng Công Lương bị tuyên án 30 tháng tù vì tội vô ý làm chết người. Trao đổi với phóng viên ngày 1/8, ông Nguyễn Huy Quang cho biết, những thông tin mới nhất về vụ án sẽ được Bộ Y tế báo cáo Thủ tướng.

Khả Minh
Bình luận
vtc.vn