Phú Yên bền bỉ đón công dân về quê vì 'đây là lúc dân cần được chăm lo nhất'

Tin nhanh 24hThứ Tư, 06/10/2021 14:34:00 +07:00
(VTC News) -

Phú Yên đón hơn 16.600 công dân từ các tỉnh phía Nam về quê khi xác định đây là lúc dân cần được chăm lo nhất nên dù đang ở đâu thì cũng không ai bị bỏ lại phía sau.

2 tháng qua, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Yên liên tiếp ban hành các nghị quyết, kết luận chỉ đạo về việc đón công dân từ TP.HCM và các tỉnh phía Nam về quê với nội dung xuyên suốt “không ai bị bỏ lại phía sau”. 

Theo đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy chỉ đạo UBND tỉnh và các sở, ngành phối hợp với các cơ quan, đơn vị ở TP.HCM và các tỉnh, thành phía Nam xây dựng kế hoạch chi tiết, cụ thể để đưa người dân có nhu cầu trở về địa phương bảo đảm chặt chẽ, khoa học, phù hợp với năng lực xét nghiệm, tổ chức quản lý, cách ly của từng địa phương.

Trả lời VTC News, ông Trần Hữu Thế, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cho biết, với hơn 16.600 người đã được đón về an toàn, đó là một hành trình dài, đầy gian khó nhưng là “nghĩa đồng bào” và Phú Yên đã làm việc một cách kiên trì, bền bỉ để dù ở bất kỳ đâu cũng “không ai bị bỏ lại phía sau”.

- Phú Yên là một trong những địa phương thực hiện rất tốt công tác tổ chức đón công dân từ các tỉnh, thành phía Nam về quê trong 2 tháng qua. Đến nay tỉnh đã đón được bao nhiêu công dân, thưa ông?

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Phú Yên xác định đây là nhiệm vụ hết sức cấp bách, quan trọng, là “nghĩa đồng bào” và cũng là chia sẻ gánh nặng với TP.HCM, các tỉnh phía Nam, cũng là để giám sát dịch tễ theo tổ chức. Riêng với TP.HCM, đây là cách chúng tôi chung sức chống dịch, giải tỏa áp lực cho đô thị lớn này.

Phú Yên bền bỉ đón công dân về quê vì 'đây là lúc dân cần được chăm lo nhất' - 1

Trong 2 tháng qua, Phú Yên bền bỉ thực hiện các chuyến xe đón công dân từ TP.HCM và các tỉnh phía Nam về quê tránh dịch an toàn, khoa học.

Bắt đầu từ chuyến đầu tiên đón công dân từ TP.HCM về ngày 26/7, đó cũng là lúc Phú Yên vừa áp dụng giãn cách xã hội theo nguyên tắc Chỉ thị 16 được vài ngày, nghĩa là tỉnh cũng đang vào thời điểm cao trào của dịch. Thách thức, khó khăn, tiềm ẩn nguy cơ dịch tăng cao là có, nhưng chúng tôi nghĩ phải có trách nhiệm đón dân mình về quê một cách an toàn, có tổ chức và Phú Yên quyết tâm đón hết đồng bào có nhu cầu được trở về nhà.

Từ đó đến nay chúng tôi bền bỉ tổ chức các đợt đón mỗi tuần 3 lượt vào thứ ba, năm và thứ bảy. Đến nay, chúng tôi đã đón được hơn 16.600 công dân Phú Yên từ TP.HCM và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu về lại địa phương phòng, chống dịch an toàn.

- Đón công dân về quê chắc chắn sẽ tạo áp lực rất lớn về nhiều mặt, nhất là nguy cơ lây nhiễm, bùng phát dịch tại cộng đồng trong điều kiện Phú Yên vẫn đang gồng mình chống dịch COVID-19. Phú Yên đã làm gì để đảm bảo an toàn gần như tuyệt đối đến thời điểm này, thưa ông?

Chúng tôi họp bàn thống nhất với các sở, ngành và địa phương, xây dựng kế hoạch tổ chức đón người về một cách quy củ, chặt chẽ, khoa học và thành lập Tiểu ban đón người, giao Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội làm Trưởng Tiểu ban.

Chúng tôi xác định đây chính là lúc người dân cần được chăm lo nhất, chính quyền phải phát huy năng lực, vận dụng sáng tạo, huy động nguồn lực để thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ sức khỏe và đời sống nhân dân.

Ông Trần Hữu Thế, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên

Hành trình thực hiện các chuyến xe nghĩa tình này là cả một quá trình sắp xếp có sự tham gia của nhiều đơn vị như Sở LĐ-TB&XH, Sở GTVT, Sở Y tế, Sở TT-TT, Tỉnh Đoàn, Tập đoàn Phương Trang thực hiện nhiều bước khép kín từ tiếp nhận thông tin, lên danh sách, tổ chức chuyến xe, lấy mẫu xét nghiệm, phối hợp đón về địa phương, bố trí an ninh, theo dõi sức khỏe suốt hành trình, bố trí cách ly…

Hội đồng hương Phú Yên tại các tỉnh và đặc biệt là TP.HCM đã cùng chúng tôi xây dựng kế hoạch chi tiết, chu đáo. Khi số lượng công dân về quá nhiều, các khu cách ly quá tải, UBND tỉnh họp bàn và thống nhất các huyện chủ động, linh hoạt để chọn các cơ sở khác làm khu cách ly tập trung phù hợp, đảm bảo các điều kiện về cách ly y tế tập trung.

Chúng tôi xác định đây chính là lúc người dân cần được chăm lo nhất, chính quyền địa phương các cấp phát huy năng lực, vận dụng sáng tạo, huy động nguồn lực để thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ sức khỏe và đời sống nhân dân.

Đưa dân về quê có tổ chức, xét nghiệm đầy đủ, cách ly theo dõi có giám sát là cách phòng chống dịch COVID-19 hiệu quả hơn là để họ tự phát đi về, vốn vừa rủi ro nguy hiểm trên quãng đường dài mấy trăm cây số, vừa nguy cơ làm lây lan dịch cao hơn.

- Đón công dân về quê, nghĩa là Phú Yên quyết định đối diện với thử thách, cụ thể hóa nội dung nghị quyết của Ban Thường vụ Tỉnh ủy “không ai bị bỏ lại phía sau”. Xin ông nói rõ thêm về điều này?

Khi dịch bùng phát ở tỉnh, toàn Đảng bộ, toàn dân, toàn quân và cả hệ thống chính trị tỉnh Phú Yên đã đoàn kết thống nhất, triển khai quyết liệt nhiều biện pháp đồng bộ, vừa ngăn chặn, hạn chế sự lây lan của dịch bệnh, vừa bảo đảm thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng-an ninh, bảo đảm an sinh, an toàn cho Nhân dân. Đồng thời, với các hoạt động phòng, chống dịch COVID-19, tỉnh Phú Yên tổ chức đón người dân Phú Yên lao động, học tập và khám chữa bệnh tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam về lại địa phương.

Phú Yên bền bỉ đón công dân về quê vì 'đây là lúc dân cần được chăm lo nhất' - 2

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên (áo xanh) kiểm tra công tác phòng, chông dịch ở TP Tuy Hòa. 

Nguồn lực để phục vụ cho công tác tổ chức đón công dân về Phú Yên là rất lớn, và về đến địa phương sẽ tăng thêm áp lực về an sinh xã hội, áp lực hệ thống y tế… Nhưng ngay từ đầu, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã thống nhất quan điểm, chủ trương tổ chức đón công dân về lại địa phương.

Phú Yên bền bỉ đón công dân về quê vì 'đây là lúc dân cần được chăm lo nhất' - 3

Đến nay, đã có hơn 16.600 công dân từ các tỉnh phía Nam được đón về Phú Yên.

Đến nay, hành trình đưa công dân tỉnh nhà về quê an toàn của tỉnh Phú Yên được Trung ương đánh giá cao, được nhân dân ghi nhận và xúc động cảm ơn các cấp chính quyền của tỉnh. Phú Yên đã làm việc đó một cách kiên trì, bền bỉ, xây dựng kế hoạch cụ thể, theo dõi sát sao và có sự điều chỉnh phù hợp khi phát sinh vướng mắc.

Thực tiễn xảy ra nhiều tình huống thật sự khó khăn, vấp phải trở ngại nhưng chúng tôi vừa làm vừa tổ chức đánh giá, đúc rút kinh nghiệm, thay đổi điều chỉnh những nội dung để sát với diễn biến xảy ra phù hợp với từng thời điểm diễn biến của dịch ở tỉnh bạn cũng như tại địa phương.

Biết rằng đây là cả một chiến dịch đầy thách thức khi tỉnh Phú Yên vẫn còn nhiều khó khăn, hạn chế trong cơ sở vật chất chống dịch. Nhưng trong lúc dịch bệnh căng thẳng, lúc mà nguyện vọng người dân muốn quay trở về nhà, lúc mà người dân cần sự chăm lo của chính quyền nhất, tỉnh quyết tâm phải thực hiện bằng được kế hoạch đón công dân Phú Yên từ TP.HCM và các tỉnh phía Nam trở lại địa phương, cho dù ai đang ở đâu cũng “không ai bị bỏ lại phía sau”.

- Như ông từng nói, đón người dân về quê trước hết là nghĩa vụ, là trách nhiệm chính trị, đồng thời chia sẻ áp lực với TP.HCM và các tỉnh phía Nam. Vậy kế hoạch đón công dân trong thời gian tới sẽ thế nào, thưa ông?

Mục tiêu kế hoạch chúng tôi đặt ra là đón những người có nguyện vọng trở lại quê hương, gồm những đối tượng là người dân quê Phú Yên có hoàn cảnh khó khăn, đang tạm trú tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam, gồm người già yếu, tàn tật, trẻ em, phụ nữ mang thai, nuôi con nhỏ, người đi khám chữa bệnh, lao động tự do mất việc, không có chỗ ở, sinh viên, học sinh; có kết quả xét nghiệm nhanh âm tính COVID-19 (còn giá trị trong 36 giờ) trước thời điểm khởi hành trở về Phú Yên; tự giác khai báo y tế...

Sau 2 tháng thực hiện, danh sách đăng ký của bà con đã được chốt lại với TP.HCM 21 đợt, Bà Rịa - Vũng Tàu 1 đợt, Bình Dương 5 đợt, Đồng Nai 4 đợt. Ngày 7/10 này sẽ kết thúc hành trình nghĩa tình đưa công dân Phú Yên về lại địa phương, đó là đợt đón về từ Bình Dương sau cuối theo kế hoạch.

Phú Yên bền bỉ đón công dân về quê vì 'đây là lúc dân cần được chăm lo nhất' - 4

Công ty xe khách Phương Trang đồng hành cùng chính quyền Phú Yên thực hiện miễn phí tất cả các chuyến xe đón người từ TP.HCM và các tỉnh về quê an toàn.

Mặc dù công dân Phú Yên tại TP.HCM vẫn còn nhưng số lượng, đối tượng cần đưa về theo kế hoạch đặt ra đã hoàn thành. Hơn nữa, TP.HCM đã cơ bản kiểm soát được dịch, đã bắt đầu xây dựng và thực hiện kế hoạch mở cửa trở lại để phục hồi kinh tế sau đại dịch nên chúng tôi quyết định dừng thực hiện kế hoạch đón công dân Phú Yên tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam về lại địa phương.

Những kết quả đã đạt được là quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, là sự phối hợp và tuân thủ đúng các chỉ đạo về giãn cách xã hội, về phòng, chống dịch của các tầng lớp nhân dân.

Tôi thật sự cảm ơn sự đồng lòng chống dịch của các tầng lớp nhân dân, đặc biệt cảm ơn sự hỗ trợ nhiệt thành của Công ty xe khách Phương Trang-FUTA Bus Lines dành cho chúng tôi trong việc hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19 này.

Phương Trang hỗ trợ không có giới hạn số lượng xe đưa đón người dân Phú Yên từ TP.HCM và các tỉnh phía Nam về quê. Không chỉ vậy, công ty còn tặng cho tỉnh nhiều đợt, nhiều trang thiết bị y tế phòng chống dịch như máy thở, kit test.

- Xin cảm ơn ông!

XUÂN TIẾN (Thực hiện)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp