• Zalo

Phú Xuyên - Hà Nội: Đường giao thông tiền tỷ kém chất lượng, nhà thầu là ai?

Kinh tếThứ Sáu, 23/08/2019 11:00:00 +07:00

Dù được đầu tư hơn 6 tỷ đồng nhưng công trình đường giao thông nông thôn tại xã Sơn Hà do Công ty Nghĩa Hiệp thi công lại bị kết luận kém chất lượng.

Theo tài liệu, ngày 26/10/2016, UBND xã Sơn Hà (H.Phú Xuyên, TP.Hà Nội) lập báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư Dự án đường giao thông nông thôn thôn Sơn Thanh trình UBND huyện Phú Xuyên và được UBND huyện Phú Xuyên phê duyệt ngày 31/10/2016.

Trong thời gian từ 6/11/2016 đến 24/3/2017, UBND xã Sơn Hà hoàn thiện các thủ tục pháp lý đối với dự án và tiến hành lựa chọn nhà thầu xây dựng.

Theo đó, Công ty Cổ phần Thương mại và Xây dựng Nghĩa Hiệp (Công ty Nghĩa Hiệp, H.Phú Xuyên, TP.Hà Nội) do ông Hoàng Văn Hiệp làm người đại diện pháp luật trúng gói thầu thi công xây dựng công trình.

Xa Son Ha

UBND xã Sơn Hà (H.Phú Xuyên, TP.Hà Nội) - Chủ đầu tư Dự án đường giao thông nông thôn thôn Sơn Thanh - đã để xảy ra nhiều sai phạm.

Tiếp đó, ngày 12/6/2017, Công ty Nghĩa Hiệp xây dựng biện pháp tổ chức thi công và tiến độ thi công đã được chủ đầu tư phê duyệt, đồng thời ký hợp đồng về việc giao nhận thầu xây lắp với chủ đầu tư và nhận bàn giao mặt bằng để thi công.

Tuy nhiên, theo kết luận của UBND huyện Phú Xuyên, trong quá trình thực hiện, Công ty Nghĩa Hiệp đã để xảy ra nhiều sai sót, dẫn đến chất lượng công trình không được đảm bảo theo hồ sơ thiết kế.

Theo đó, đơn vị thi công đã tự ý thay đổi thiết kế việc thi công khe co giãn mặt đường mà không báo cáo chủ đầu tư, không sử dụng vật liệu và biện pháp thi công không đúng hồ sơ thiết kế được duyệt. Cụ thể, đơn vị thi công đã dùng biện pháp đổ phẳng sau đó dùng máy cắt bê tông tạo khe với khoảng cách 5m một khe, không dùng gỗ và nhựa đường chèn khe theo thiết kế.

Cùng đó, qua kiểm tra đã phát hiện độ dày bê tông mặt đường tại một số vị trí không đảm bảo, không đúng hồ sơ thiết kế, hồ sơ dự thầu được chủ đầu tư phê duyệt.

Trong quá trình thi công, đơn vị thi công đã thực hiện không đúng biện pháp được duyệt. Thay vì chuẩn bị hỗn hợp bê tông ngay trên mặt đường, dùng máy trộn đúng dung tích, vận chuyển bằng phương tiện đúng quy cách thì đơn vị thi công trộn bê tông cách vị trí thi công khoảng 1km rồi vận chuyển bằng xe ba bánh, không đúng hồ sơ thiết kế, hồ sơ dự thầu và biện pháp thi công.

Điều đáng nói, việc đơn vị thi công thực hiện không đúng hồ sơ dự thầu, biện pháp thi công và thiết kế được duyệt nhưng đơn vị tư vấn giám sát vẫn để tiếp tục thi công mà không có biện pháp xử lý kịp thời, không yêu cầu dừng thi công công trình, khắc phục hậu quả.

Việc để xảy ra các sai phạm này, theo UBND huyện Phú Xuyên, trách nhiệm chính thuộc về chủ đầu tư – UBND xã Sơn Hà và đơn vị tư vấn giám sát là Công ty cổ phần Tư vấn xây dựng Đại Kim.

Phòng Quản lý Đô thị huyện Phú Xuyên cũng có một phần trách nhiệm do quá trình thẩm định hồ sơ kinh tế kỹ thuật công trình không phát hiện việc đơn vị tư vấn và chủ đầu tư căn cứ vào văn bản hết hiệu lực của Bộ Giao thông Vận tải để làm cơ sở lựa chọn quy mô kỹ thuật, cấp đường, loại đường…

Bên cạnh đó, kết luận của UBND huyện Phú Xuyên cũng chỉ rõ ông Nguyễn Mạnh Tuyển – Chủ tịch xã Sơn Hà - dù không có trình độ chuyên môn ngành xây dựng phù hợp với yêu cầu của dự án, chưa có chứng chỉ hành nghề thiết kế hoặc chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng theo quy định nhưng vẫn được bổ nhiệm Trưởng ban Quản lý dự án xây dựng công trình.

Ông Tuyển cũng bị kết luận đã buông lỏng, thiếu trách nhiệm trong việc quản lý, giám sát để đơn vị thi công công trình Đường giao thông nông thôn thôn Sơn Thanh không đảm bảo chất lượng theo hồ sơ thiết kế.

Kiểm điểm về Đảng với cá nhân sai phạm

Về trách nhiệm cá nhân, UBND huyện Phú Xuyên (TP.Hà Nội) kết luận chủ tịch xã Sơn Hà Nguyễn Mạnh Tuyển thiếu trách nhiệm quản lý, giám sát để đơn vị thi công công trình giao thông không đảm bảo chất lượng.

Lãnh đạo huyện giao phòng Nội vụ huyện Phú Xuyên tham mưu UBND huyện xây dựng kế hoạch kiểm điểm đối với cá nhân có liên quan. Đồng thời, báo cáo hồ sơ vụ việc đến Ủy ban kiểm tra huyện ủy để kiểm điểm đối với cá nhân là Đảng viên có sai phạm.

Hoàng Hưng
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !